Đài Loan nhận lô Black Hawk đầu tiên, muốn mua 12 tên lửa Thiên Cung-3

04/12/2014 08:03 Đông Bình
(GDVN) - Lô 4 máy bay trực thăng Black Hawk đã về cảng Cao Hùng Đài Loan, chuẩn bị triển khai cho Lục quân, còn Viện nghiên cứu Trung Sơn trưng bày 2 loại tên lửa.

Đài Loan nhận lô trực thăng Black Hawk đầu tiên của Mỹ

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 3 tháng 12 dẫn tờ "Thời báo Trung Quốc" Đài Loan đưa tin, lô 4 máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk trong đơn đặt hàng 60 chiếc mua của Mỹ được chuyển tới cảng Cao Hùng, Đài Loan vào sáng ngày 3 tháng 12 năm 2014, theo kế hoạch nó sẽ được lắp ráp tại chỗ trong vòng 2 - 3 ngày rồi tiếp tục đưa đến căn cứ hàng không của Lục quân Đài Loan.

Máy bay trực thăng UH-60 Black Hawk Mỹ

Lục quân Đài Loan cho biết, Black Hawk sẽ chia thành 7 lô lần lượt bàn giao cho Đài Loan, dự kiến hoàn thành bàn giao đầy đủ vào năm 2018.

Theo bài báo, sau khi xảy ra nạn lụt "88" ở Đài Loan (nạn lụt xảy ra ở Đài Loan trong thời gian từ ngày 6 tháng 8 đến ngày 10 tháng 8 năm 2009), Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu đã quyết định giảm mua 15 máy bay trực thăng Black Hawk, nhưng, sau đó, nhận được kiến nghị của Quân đội Đài Loan, kế hoạch ban đầu mua 60 chiếc đã được giữ lại, đợi sau khi bàn giao máy bay sẽ lấy 15 chiếc phục vụ cho cứu nạn, khi gặp chiến tranh tiếp tục trưng thu sử dụng.

Theo bài báo, máy bay trực thăng UH-1H của Lục quân Đài Loan đã được sử dụng trên 30 năm, lần này có thể thay thế toàn diện Black Hawk sẽ "hỗ trợ đáng kể" cho sức chiến đấu của Lục quân Đài Loan, máy bay trực thăng Black Hawk có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế, là máy bay trực thăng chở quân rất thiết thực.

Đài Loan muốn mua 12 hệ thống tên lửa nội Thiên Cung-3

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 3 tháng 12 cũng dẫn tờ "Thời báo Trung Quốc" Đài Loan đưa tin, Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn - cơ quan nghiên cứu quân sự cao nhất Đài Loan ngày 2 tháng 12 đã tổ chức triển lãm thành quả, lần đầu tiên công khai video và hình ảnh bắn thử của hai loại tên lửa Thiên Cung-3 và Hùng Phong-3.

Tên lửa phòng không Thiên Cung-3 Đài Loan

Theo bài báo, Quân đội Đài Loan đã cấp 74,8 tỷ Đài tệ để mua 12 hệ thống tên lửa Thiên Cung-3. Theo tiết lộ của quan chức Viện  nghiên cứu khoa học Trung Sơn, tên lửa Thiên Cung-3 có tính năng tương đương với tên lửa Patriot Mỹ và được đánh giá tác chiến rất chặt chẽ, có khả năng đánh chặn máy bay chiến đấu tàng hình.

Được biết, Quân đội Đài Loan xác định tên lửa Thiên Cung-3 là tên lửa thông dụng của hải quân, lục quân, có thể trang bị cho tàu chiến, phối hợp với tên lửa SM-1, cũng có thể phối hợp triển khai với tên lửa Patriot-2, Patriot-3 hiện nay.

Trong khi đó, tên lửa chống hạm siêu âm Hùng Phong-3 hiện đã triển khai cho 8 tàu tuần tra tên lửa lớp Thành Công, cùng với 7 tàu tuần tra lớp Cẩm Giang, mỗi chiếc triển khai 4 quả tên lửa, một nam một bắc lần lượt ngăn chặn xâm nhập ở eo biển Đài Loan; ngoài ra cũng sẽ triển khai trên tàu Đà Giang, trở thành lực lực tấn công chính của Hải quân Đài Loan.

Quan chức Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn cho rằng, thân đạn tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 trang bị 2 loại hệ thống dẫn đường vệ tinh khác nhau để thay thế, ngăn chặn nguy cơ tên lửa không tìm được mục tiêu trong thời chiến. Tên lửa Hùng Phong-3 có tầm bắn hiệu quả là 30 - 130 km, độ cao bay khoảng 20 - 200 m, đồng thời cũng có thể lập trình trước nhiều điểm chuyển ngoặt khi bay.

Tên lửa chống hạm Hùng Phong-3 Đài Loan
Đông Bình