Đài Loan phát triển tên lửa phòng không tầm bắn 70 km đối phó Trung Quốc

31/12/2014 10:00 Đông Bình
(GDVN) - Đài Loan sẽ tự chế tên lửa phòng không Thiên Cung-3, tầm bắn từ 45 km nâng lên đến 70 km, để đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đến từ Trung Quốc.
Đài Loan bắn thử tên lửa phòng không Thiên Cung-3

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 30 tháng 12 đưa tin, theo mạng "Liên hợp buổi sáng" Singapore, Đài Loan đang tiến hành kế hoạch nghiên cứu phát triển vũ khí tính năng cao, trong đó bao gồm sẽ tự chế tên lửa phòng không Thiên Cung-3, tầm bắn từ 45 km nâng lên đến 70 km, để đánh chặn, tiêu diệt tên lửa đến từ Trung Quốc.

Theo bài báo, Viện trưởng Trương Quan Quần của Viện nghiên cứu khoa học Trung Sơn quốc gia-Đài Loan cho biết, thu nhập kinh doanh của Viện năm tài khóa 2014 dự kiến đạt hơn 23,1 tỷ Đài tệ (khoảng 4,55 tỷ nhân dân tệ), kế hoạch nghiên cứu khoa học có 10 dự án như "Cường Cung", thu nhập dự tính trên 2,87 tỷ Đài tệ, mục đích là cung cấp các dịch vụ nghiên cứu phát triển hệ thống vũ khí tự chế cho Quân đội Đài Loan, đạt mục tiêu "tự chủ quốc phòng".

Bài báo tiết lộ, dự án "Cường Cung" là phiên bản tăng tầm của tên lửa phòng không Thiên Cung-3, tăng độ cao tầm bắn của tên lửa phòng không Thiên Cung-3 từ 45 km lên 70 km, có thể tiến hành đánh chặn, tiêu diệt khi tên lửa Trung Quốc xâm nhập bầu khí quyển.

Hãng tin Reuters sớm đã dẫn chuyên gia Đài Loan cho biết, Trung Quốc hiện nay dự đoán có trên 1.600 quả tên lửa nhằm vào Đài Loan.

Tên lửa phòng không Thiên Cung-3 Đài Loan

Bài báo còn cho biết, Trương Quan Quần tiết lộ 121 dự án trong đó có "Phong Nhãn", dự kiến thu nhập 18,05 tỷ Đài tệ, chi phí đầu tư là 17,46 tỷ Đài tệ, mục đích là cung cấp các hệ thống vũ khí và dịch vụ sửa chữa cho Quân đội Đài Loan, chi viện để hệ thống vũ khí của Quân đội Đài Loan đạt yêu cầu có tỷ lệ ổn thỏa tốt đẹp về trang bị.

Dự án "Phong Nhãn" là chỉ radar trinh sát tìm kiếm 3D, có thể dùng cho hệ thống tên lửa phòng không Avenger mặt đất, sau khi tính năng radar được nâng cấp, có thể dùng cho chiếu sáng và dẫn đường cho tên lửa trang bị trên tàu chiến Thiên Cung-2, cũng là một phần của "kế hoạch liên lạc nhanh" của Hải quân Đài Loan trong tương lai.

Đối với việc Đài Loan tự nghiên cứu phát triển sản xuất xe bọc thép Vân Báo đã kéo dài 10 năm mà chưa sản xuất hàng loạt, Trương Quan Quần cho biết, xe bọc thép Vân Báo trang nị máy phóng lựu đạn 40 mm đến cuối năm 2014 đã giao 205 chiếc, tiến độ sản xuất bình thường, dự kiến chế tạo 368 chiếc, hoạt động sản xuất kết thúc vào năm 2017. Còn phiên bản Vân Báo lắp pháo, trải qua nhiều lần thảo luận, cuối cùng quyết định mua pháo 30 mm của ATK Mỹ, từ năm 2017 đến năm 2021 có kế hoạch chế tạo 284 chiếc.

Tên lửa phòng không Thiên Cung-3 Đài Loan
Đông Bình