Đài Loan phát triển thủy lôi "thông minh" thế hệ mới

05/12/2012 15:01 Lê Phương (theo AFP)
(GDVN) - Hôm 29/11, hãng tin AFP đưa tin, Đài Loan đang có kế hoạch phát triển thế hệ thủy lôi "thông minh" mới có thể được thả ở vùng nước nông nhằm tăng cường khả năng phòng vệ.

Đài Loan đang có kế hoạch phát triển thế hệ thủy lôi "thông minh" mới có thể được thả ở vùng nước nông nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước nguy cơ bị Trung Quốc đại lục đe dọa.

Theo một số nguồn tin quân sự cho biết, loại thủy lôi này không giống như loại thủy lôi hải quân trước kia thường được sử dụng tại những vùng nước sâu, loại thủy lôi mới này có thể được bố trí gần bờ hơn và hiệu quả hơn trong việc chống lại hoạt động đổ bộ của kẻ thù.

Ảnh minh họa/ Nguồn: Internet

Ý tưởng phát triển loại thủy lôi của phía Đài Loan là do nước này có nhiều cửa sông ở vùng bờ biển phía Tây, nên dễ bị tấn công do kẻ thù không cần phải đổ bộ theo đường bờ biển mà có thể di chuyển hướng lên thượng lưu và tiến sâu vào đất liền.

Hiện Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về dự án đặc biệt này, song cho biết loại thủy lôi thông minh "cảm nhận" được các tàu thuyền ở gần và có thể phát nổ mà không cần phải tiếp xúc.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã quyết định dành một khoản ngân sách để phát triển loại thủy lôi mới này từ năm 2013. 

Lê Phương (theo AFP)