Đài Loan sắp có nữ "chiến binh sơn cước" đầu tiên

05/03/2015 14:35 Lê Cường
(GDVN) - Hsieh Shu-chen hiện nay đang thực hiện nốt chương trình huấn luyện nâng cao thể xác lập kỷ lục đầu tiên của mình.
Hsieh Shu-chen

Truyền thông Đài Loan đưa tin cho biết, Hsieh Shu-chen - nữ binh sĩnh đặc nhiệm lục quân của đảo này chuẩn bị kết thúc chương trình huấn luyện trong đó nhấn mạnh các kỹ năng chiến đấu trên núi cũng như khả năng tìm kiếm cứu hộ trong môi trường sơn cước.

Ngay sau khi kết thúc chương trình huấn luyện gian khổ này, Hsieh Shu-chen sẽ trở thành nữ quân nhân đầu tiên của quân đội Đài Loan được phong danh hiệu "chiến binh sơn cước".

Trước đó, trung uý Hsieh Shu-chen đã được ghi nhận là nữ binh sỹ đặc nhiệm lục quân đầu tiên của xứ Đài sau khi kết thúc kỳ huấn luyện gian khổ vào tháng 9 năm 2014.

Hsieh Shu-chen hiện nay đang thực hiện nốt chương trình huấn luyện nâng cao thể xác lập kỷ lục đầu tiên của mình.

Cuối tháng 1 vừa qua, cô Hsieh Shu-chen đã ghi danh tham gia vào trung đoàn huấn luyện chiến tranh miền núi và được công nhận là nữ binh sỹ đầu tiên từng tham gia khoá huận luyện kéo dài 6 tuần.

Qúa trình huấn luyện đối với Hsieh Shu-chen được thực hiện tại nhiều trung tâm đào tạo đặc nhiệm ở hai khu vực Taichung và Nantou. Dự kiến chương trình sẽ kết thúc vào ngày mai 6/3/2015.

Hsieh Shu-chen đã phải trải qua nhiều chiến dịch huấn luyện chiến đấu khác nhau từ việc thành thục các kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã đến chiến đấu và giải cứu đồng đội trong các điều kiện cực kỳ khó khăn, gian khổ.

Hsieh Shu-chen cũng phải tham gia huấn luyện, sinh tồn trong môi trường tuyết lạnh ở độ cao 3000 mét so với mực nước biển. Đây được cho là thử thách vô cùng khó khăn đối với một nữ binh sỹ.

Sau khi hoàn thành khoá huấn luyện các học viên sẽ được chứng nhận trở thành các chuyên gia huấn luyện quân sự.

Tham gia khoá huấn luyện đặc biệt này trung sỹ Hsieh Shu-chen cũng không nhận được bất cứ sự ưu ái, miễn trừ nào so với các nam đồng nghiệp.

Cô cho hay, nhiệm vụ cô thấy khó khăn nhất đó là leo núi trong các điều kiện thời tiết khác nhau bởi nhiệm vụ này đỏi hỏi sức bền rất cao kèm thể lực cực tốt.

Nữ binh sỹ này nói rằng việc đeo balô nặng 15 kg hành quân trên núi hay dựng lều ngủ giữa rừng là chuyện rất bình thường đối với cô.

Quân đội Đài Loan cho biết Hsieh Shu-chen đã trở thành động lực để các nữ binh sỹ khác noi theo.

Sau Hsieh Shu-chen, một nữ sỹ quan trẻ khác có tên Li An-ni đã theo bước Hsieh Shu-chen tham gia vào khoá huấn luyện khó khăn này để trở thành nữ đặc nhiệm lục quân số 2 ở Đài Loan vào tháng 11 tới.

Lê Cường