Bộ kinh tế Đài Loan cho biết cơ quan quản lý của họ đang thực hiện một số sửa đổi về chính sách với mục đích quản lý, thắt chặt và hạn chế đón nhận các dự án đầu tư từ phía Trung Quốc.

Theo đánh giá của báo chí Trung Quốc đề xuất sửa đối chính sách nhằm hạn chế đầu tư từ Trung Quốc lần này của Đài Loan được xem là đã tạo ra ngưỡng cửa ngăn chặn Trung Quốc xâm nhập bằng kinh tế lần thứ 2 kể từ thời điểm tháng 6 năm 2013 khi Bắc Kinh và Đài Bắc ký kết với nhau một thỏa thuận thương mại dịch vụ hai bờ.

Báo chí Trung Quốc ở trong nước và nước ngoài nhận định, trong thời gian tới khi chính sách của nhà cầm quyền Đài Loan được thực thi các doanh nghiệp của Bắc Kinh sẽ gặp khó khăn hơn khi muốn thiết lập các văn phòng ở Đài Loan.

Việc có được hộ chiếu (visa) làm việc cho công nhân Trung Quốc tại đảo này cũng mất nhiều thời gian, công sức và khó khăn hơn trước nhiều lần. Trước đó, để có được thủ tục lao động cho người Trung Quốc tại Đài Loan chỉ mất 5 ngày, tới đây sẽ cần đến ít nhất 1 tháng.

Hiện các ứng cử viên người Trung Quốc muốn làm việc tại Đài Loan đang kêu gào khó khăn, họ cho rằng thủ tục để được đến Đài Loan làm việc ngày càng khó và lâu hơn.

Theo những đề xuất sửa đổi mới được Bộ kinh tế Đài Loan công bố quy định những nhà đầu tư Trung Quốc muốn đến Đài Loan làm việc phải báo cáo mục đích làm việc của họ tại Đài Loan.

Vin vào những hạn chế này báo chí Bắc Kinh, quy định của Đài Loan rõ ràng đang “ép các công ty của Trung Quốc buộc phải tiết lộ bí mật kinh doanh”.

Một điểm đáng chú ý nữa là trong đề xuất sửa đổi của Bộ kinh tế Đài Loan, các nghiệp đoàn, doanh nghiệp của Trung Quốc muốn đầu tư, thiết lập văn phòng ở xứ Đài phải có lý dịch vận hành ít nhất hơn 3 năm, đồng thời phải chứng minh vốn đầu tư tự có tối thiểu là 200.000 USD.

Động thái của  Đài Loan được cho là biện pháp ứng phó của Đài Bắc trước nguy cơ bị Bắc Kinh thao túng cả về mặt kinh tế - chiến lược luôn được Trung Quốc đặt lên hàng đầu trong tham vọng tạo ảnh hưởng, chiếm ưu thế trong quan hệ với các quốc gia, vùng lãnh thổ yếu hơn mình.

Bình Nguyên