Đài Loan thừa nhận khả năng phong tỏa của Quân đội TQ

08/09/2011 07:40 Việt Dũng (Theo Mil)
(GDVN) - Sách trắng Quốc phòng 2011 của Đài Loan lần đầu tiên thừa nhận Trung Quốc có khả năng phong tỏa Eo biển Đài  Loan.

Mạng "The Jamestown Foundation" Mỹ ngày 2/9 cho biết, vào trung tuần tháng 7, Đài Loan đã công bố Sách trắng Quốc phòng năm 2011. So với sách trắng công bố 2 lần trước, Sách trắng Quốc phòng năm 2011 tỏ ra thẳng thắn hơn về mặt đánh giá các mối đe dọa cũng như trình bày chính sách phòng thủ của Đài Loan.

Trong chương I nói về quân sự của Trung Quốc, Đài Loan lần đầu tiên thừa nhận quân đội Trung Quốc (PLA) có đủ sức mạnh phong tỏa Đài Loan hoặc "chiếm lĩnh" vùng biển ven bờ của Đài Loan. Nhưng, Bộ Quốc phòng Đài Loan vẫn không cho rằng, Trung Quốc trực tiếp phát động chiến tranh đối với Đài Loan là sự lựa chọn quân sự khả thi, bởi Trung Quốc thiếu khả năng không vận đổ bộ thông thường.

Qua sách trắng, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng thừa nhận quân đội Trung Quốc đã triển khai "sát thủ tàu sân bay" - tên lửa đạn đạo Đông Phong-21D. Đông Phong-21D là hệ thống vũ khí quan trọng của PLA ngăn chặn hải quân Mỹ can thiệp vào xung đột Eo biển Đài Loan, điều này phản ánh khả năng chống can dự của Trung Quốc đã được nâng lên rõ rệt.

Tên lửa đạn đạo Đông Phong-21D của Trung Quốc được coi là sát thủ tàu sân bay

Mặt khác, Bộ Quốc phòng Đài Loan dường như còn che giấu một số vấn đề, mặc dù cơ quan tình báo của họ sớm đã tiết lộ về khả năng mới của PLA. Sách trắng không đề cập tới việc Trung Quốc triển khai tên lửa đạn đạo chiến thuật mới Đông Phong-16.

Ngoài mối đe dọa quân sự truyền thống từ Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng liệt kê ra một danh sách các nhân tố phi truyền thống tạo ra mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh của Đài Loan. Trong đó bao gồm: thiên tai, thảm họa phức tạp, bệnh truyền nhiễm xuyên biên giới, thiếu thốn thực phẩm và năng lượng.

>>CHIẾM HẠM TÀNG HÌNH SIÊU TỐC CỦA HẢI QUÂN TRUNG QUỐC 

Để ứng phó với những thách thức này, quân đội Đài Loan sẽ bố trí trước lực lượng và tài sản, tham gia vào các hành động phòng chống thiên tai một cách "chủ động", nhằm có thể hành động kịp thời nếu có thiên tai lớn xảy ra. Quân đội Đài Loan cũng sẽ hợp tác với các cơ quan khác của chính quyền để ứng phó với các mối đe dọa dịch bệnh xuyên biên giới.

Điểm thú vị của sách trắng lần này là sự quan tâm đối với  xu hướng lão hóa dân số chảy máu chất xám của Đài Loan. Số lượng công dân nam giới có độ tuổi nhập ngũ phù hợp đang giảm mạnh, đã tạo ra thách thức mới đối với an ninh của Đài Loan.

Sách trắng cho biết, mỗi năm chỉ có khoảng 117.702 nam giới phù hợp tuổi nhập ngũ, số lượng mấy năm trước còn trên 120.000 người. Dự đoán đến năm 2025, con số này sẽ chỉ còn 75.338 người. Vì vậy, quân đội sẽ buộc phải cạnh tranh nhân lực với cảnh sát và các cơ quan hành pháp, bán quân sự khác.

Một vấn đề chính sách quan trọng đáng quan tâm của sách trắng là kế hoạch cải tạo quân đội thành hệ thống phục vụ tình nguyện.

Đài Loan đang phỏng chế máy bay không người lái X-47B của Mỹ

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã cùng với Bộ Nội vụ soạn ra Dự thảo sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự và sẽ tiến hành sửa đổi trong kỳ họp của Viện Lập pháp (Quốc hội) vào mùa thu năm nay. Sau khi được Viện Lập pháp phê chuẩn, Viện  Hành pháp (Chính phủ) cần cấp ngân sách cần thiết cho Bộ Quốc phòng để tiến hành chuyển đổi toàn bộ quân tình nguyện. Sau khi được Bộ Nội vụ đưa ra kỳ hạn và được Viện Hành pháp phê chuẩn, chương trình này sẽ có thể thực hiện.

Sách trắng có trình bày chi tiết về hệ thống và khả năng mới của Đài Loan nhằm ứng phó với "mối đe dọa Trung Quốc" ngày càng tăng lên. Về mặt này, sách trắng đã sử dụng lượng lớn từ quân sự phổ biến kiểu Mỹ như khả năng "sáng tạo và phi đối xứng"...

Rõ ràng là Đài Loan đã đi theo con đường phát triển vũ khí kiểu "xoắn ốc" hoặc dựa trên nền tảng khả năng quân sự. Một hệ thống mới được thúc đẩy theo từng giai đoạn, các phiên bản mới cũng được cải tên trên nền tảng "xoắn ốc" đã có.

Vũ khí và công nghệ mới đang được Đài Loan phát triển là: tên lửa tầm xa, bom xung điện từ (EMP) và máy bay không người lái "Chiến lược" (UAVs). Theo sách trắng, năm 2010, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã hoàn thành 15 dự án phát triển về công nghệ chủ chốt, đồng thời còn dốc sức cho 25 dự án phát triển hệ thống vũ khí.

Dưới đây là danh sách một số dự án lớn do Bộ Quốc phòng Đài Loan nghiên cứu phát triển:

1. Hệ thống máy bay không người lái chống bức xạ (339.600 USD);

2. Bom graphite (129.600 USD, hay khoảng 820.000 nhân dân tệ);

3. Vũ khí xung điện từ năng lượng cao và bảo vệ xung điện từ (299.600 USD, hay khoảng 1,9 triệu nhân dân tệ);

4. Khả năng kiểm tra máy bay siêu âm (317.200 USD, hay khoảng 2,02 triệu nhân dân tệ);

5. Máy bay không người lái tầm xa (992.700 USD, hay khoảng 6,31 triệu nhân dân tệ);

6. Vệ tinh viễn thông băng thông rộng, an ninh thế hệ mới (163.700 USD, hay khoảng 1,04 triệu nhân dân tệ);

7. Hệ thống tác chiến trên tàu có kết cấu mở (155.100 USD, hay khoảng 990.000 nhân dân tệ);

8. Nghiên cứu hệ thống C4ISR (15,2 triệu USD, hay khoảng 96,59 triệu nhân dân tệ);

9, Công nghệ tàng hình tàu nổi (308.900 USD, hay khoảng 1,96 triệu nhân dân tệ);

10. Hệ thống mồi nhử ngư lôi (331.700 USD, hay khoảng 2,11 triệu nhân dân tệ);

11. Tàu nổi tác chiến trên mặt biển (965.500 USD, hay khoảng 6,14 triệu nhân dân tệ);

Tên lửa hành trình Hùng Phong III được Đài Loan giới thiệu có thể tiêu diệt tàu sân bay

Sách trắng Quốc phòng năm 2011 của Đài Loan rất thẳng thắn có thể xuất phát từ các nguyên nhân sau: Một là, do phong cách và sự tự tin của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đài Loan, nó càng có thể giành được sự tín nhiệm của Mã Anh Cửu, thậm chí quân hệ quân-dân cũng được cải thiện.

>> CĂN CỨ TÀU NGẦM CỦA HẠM ĐỘI BẮC HẢI 

Từ việc nhà cầm quyền Mã Anh Cửu lấy hai bờ làm trung tâm, trên thực tế Bộ Quốc phòng Đài Loan đã trở thành một tiếng nói duy nhất đưa ra cảnh báo về mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc. Vì vậy, sách trắng công bố đã trở thành cơ hội phản ánh tình hình thực tế, thuyết phục lòng người, tăng cường ý thức của công dân Đài  Loan trước các thách thức quân sự. Đồng thời, mong muốn các nhà lãnh đạo nâng cao độ minh bạch về chính sách quốc phòng khi tiến hành tranh cử.

Mục tiêu quan trọng nhất hiện nay của Bộ Quốc phòng Đài Loan là để chứng minh, kể từ khi Mã Anh Cửu lên nắm quyền, chi tiêu quốc phòng của Đài Loan cơ bản không thay đổi thậm chí còn co lại. Hiện nay, Bộ Quốc phòng Đài Loan đang xem xét tăng cường ngân sách.

Theo thống kế trung tuần tháng 8, ngân sách quốc phòng Đài Loan năm 2012 sẽ tăng 2,33 tỷ Đài tệ, nhưng không có nghĩa là toàn bộ ngân sách sẽ được sử dụng cho chi tiêu phòng thủ trực tiếp.

Việt Dũng (Theo Mil)