Đài Loan vẫn tiếp tục cấm vận quảng cáo của Trung Quốc

25/04/2012 11:50 Duy Vũ (Theo Want China Times)
(GDVN) - Mặc dù các hoạt động trao đổi kinh tế giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn diễn ra thuận lợi nhưng quảng cáo của Trung Quốc vẫn bị cấm ở Đài Loan.
Khi Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai, người dân Đài Loan đều đón chờ xem ông sẽ làm gì để cải thiện mối quan hệ phức tạp giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Mặc dù các hoạt động trao đổi kinh tế giữa Đài Loan và Trung Quốc vẫn diễn ra thuận lợi nhưng quảng cáo của Trung Quốc vẫn bị cấm ở Đài Loan theo đạo luật ban hành năm 1992 về quản lý quan hệ giữa nhân dân hai bên.

Một buổi triển lãm quảng cáo ở Bắc Kinh

Đạo luật này có thể gây ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương mặc dù Đài Loan đã kí Thỏa thuận khung hợp tác kinh tế (ECFA) với Trung Quốc.

Cũng vì đạo luật này mà một cơ quan điều tra của Đài Loan đã yêu cầu Hội đồng Sự vụ Đại lục cấm báo địa phương đăng tải những báo cáo về sự phát triển của các tỉnh Trung Quốc trong khi các lãnh đạo của họ đến thăm Đài Loan.

Báo chí Đài Loan cũng bị cấm đăng tin PR về các chuyến thăm của các lãnh đạo của họ đến đảo Đài Loan.

Trong khi đó trước đây các đại diện của Đài Loan đã từng đến thăm Trung Quốc để quảng bá du lịch và trái cây Đài Loan. Ngoài thông cáo báo chí họ còn mua quảng cáo trên các báo Trung Quốc. 

Các báo địa phương hiện tại đang đưa tin dưới dạng các tin đặc biệt. Đây là phương sách cuối cùng trong việc loại bỏ lệnh cấm quảng cáo của Trung Quốc.


Duy Vũ (Theo Want China Times)