Đài Loan xây hệ thống hướng dẫn máy bay hạ cánh trên Biển Đông

06/02/2012 20:36 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) -  Bộ Quốc phòng Đài Loan đang lên kế hoạch mở hệ thống hướng dẫn máy bay hạ cánh trên một hòn đảo tranh chấp tại Biển Đông.

Hãng thông tấn AFP ngày 6/2 đưa tin cho biết, Bộ Quốc phòng Đài Loan đang lên kế hoạch mở hệ thống hướng dẫn máy bay hạ cánh trên một hòn đảo tranh chấp tại Biển Đông.

Theo lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan David Lo, hệ thống này còn được biết tới là "hệ thống hàng không chiến thuật" có mục đích trợ giúp, hướng dẫn các chuyến bay tới đường băng trên đảo  Ba Bình - hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

"Hệ thống này không phải là một vũ khí và sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa quân sự nào đối với các nước trong khu vực" - ông Lo nói với phóng viên AFP.

Theo AFP, hệ thống này gồm có một ngọn hải đăng cao khoảng 8m sẽ giúp gửi tín hiệu thông báo cho các máy bay tiếp cận đường băng trên đảo Ba Bình.


Được biết, Đài Loan đã xây dựng một đường băng dài 1.150m trên đảo Thái Bình vào giữa năm 2006 bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền đối với hòn đảo này.

Ông Lo không tiết lộ thông tin chi tiết về việc xây dựng hệ thống hướng dẫn các chuyến bay mới, nhưng cho biết, công trình sẽ được khởi công vào cuối tháng 2/2012 và dự kiến sẽ hoàn thành sau 2 tháng.

Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), với nguồn tài nguyên phong phú, hiện là khu vực tranh chấp chủ yếu trên biển Đông giữa các nước Trung Quốc, đảo Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia và Brunei.

Xét cả về lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế, cả Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa trên Biển Đông đều thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện cả Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một phần các quần đảo này.
Nguyễn Hường (theo AFP)