Đại sứ Lê Văn Bàng: Việt Nam nên chuẩn bị đón ông Obama tới thăm

07/09/2015 07:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình hình hiện nay có rất nhiều điều kiện thuận lợi để ông Obama thúc đẩy một chuyến thăm như vậy.

Sau chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ vào đầu tháng 7 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dư luận đã xuất hiện các thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ tới thăm Việt Nam vào cuối năm nay. 

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Mỹ Lê Văn Bàng đã đưa ra những lý do mà theo ông chắc chắn sẽ thúc đẩy Tổng thống Barack Obama tới thăm Việt Nam vào cuối năm nay.

 Tình hình hiện nay có rất nhiều điều kiện thuận lợi để ông Obama thúc đẩy một chuyến thăm tới Việt Nam.

Những dự đoán này là rất có sơ sở thực tế bởi tình hình hiện nay có rất nhiều điều kiện thuận lợi để ông Obama thúc đẩy một chuyến thăm như vậy.

Lý do thứ nhất là ông Obama sắp hết nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ sẽ đồng nghĩa với việc cơ hội thăm Việt Nam trên cương vị là người đứng đầu nước Mỹ của ông Obama cũng đang thu hẹp lại.

Trong khi đó, bản thân ông Obama cũng rất muốn để lại những dấu ấn mạnh mẽ trong quan hệ Việt-Mỹ mà ông đã dành rất nhiều công sức để thúc đẩy trong suốt nhiệm kỳ vừa qua của mình.

Theo tiết lộ của Tiến sĩ Murray Hiebert - phó giám đốc Tổ chức nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và nghiên cứu chiến lược (CSIS) của Mỹ gần đây cho biết, ông Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines, và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia vào tháng 11 tới. Obama chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội ghé thăm Việt Nam khi có mặt ở Đông Nam Á.

Chính phủ Việt Nam cũng đã nhiều lần gửi lời mời chính thức và đặc biệt sau chuyến thăm Washington vừa qua của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một động lực lớn thúc đẩy ông Obama không thể trì hoãn thêm nữa. 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Việt Nam hồi tháng 6, Đại sứ Mỹ Ted Osius cũng đã hé mở về khả năng này. Theo Đại sứ Osius, trong năm nay sẽ có 5 hoặc 6 quan chức cấp Bộ trưởng trở lên của Mỹ, có thể cả Tổng thống Obama đến thăm Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Obama sẽ giúp thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ lên một tầm cao nữa như lời Ngoại trưởng John Kerry từng mô tả về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước rằng: "Trên thế giới không có hai nước nào làm tốt hơn Việt Nam và Mỹ trong việc đưa mối quan hệ hai nước gần nhau hơn, hướng tới tương lai".

Như ông Hiebert cũng nhận định, chuyến thăm Việt Nam sẽ là cơ hội để Obama tăng cường quyền lực mềm trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Đông Nam Á.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Obama cũng sẽ là một dấu mốc quan trọng trong bối cảnh cả Hà Nội và Washington đang rất nỗ lực để hoàn tất Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Đại sứ Lê Văn Bàng, cũng giống như khả năng Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, TPP có rất nhiều khả năng sẽ được ký kết vào cuối năm nay.

Phía Mỹ đã cố gắng đấu tranh trong nội bộ rất nhiều để hoàn tất TPP. Chính phủ Obama đang cố gắng thông qua dự luật, trong đó cho phép Tổng thống Mỹ có quyền quyết định ký TPP mà không cần thông qua Quốc hội như các luật khác để tránh nguy cơ bị bác bỏ hoặc đưa ra những sửa đổi bất lợi cho tiến trình đàm phán, thu hút sự phản đối của các đối tác khác. Điều này cho thấy có sự quyết tâm rất cao trong nội bộ nước Mỹ. 

Tiến trình đàm phán TPP cũng chỉ còn một số vướng mắc nhỏ liên quan tới những mối quan tâm rất đặc thù của một số nước, nhưng đều sẽ được giải quyết trong thời gian tới. Hơn nữa, nếu TPP không được thông qua vào cuối năm nay, khả năng nó sẽ đạt được vào sang năm còn khó hơn.

Theo ước tính của Phòng thương mại Mỹ tại Việt Nam, nếu đàm phán TPP hoàn tất, thương mại song phương Việt-Mỹ có thể sẽ tăng lên 57 tỷ USD vào năm 2020.

Hiện kim ngạch thương mại song phương Việt-Mỹ mới chỉ đạt 30 tỷ đô la, còn những nước khác đã lên đến 50, 60 tỷ đô la. Muốn đạt được mục tiêu trở thành "đối tác thương mại số 1 của Việt Nam" như tuyên bố, Mỹ cần phải thúc đẩy các quan hệ thương mại song phương hơn nữa, trong đó TPP là một cánh cửa lớn để giúp đạt được điều đó./.

Nguyễn Hường