Đại sứ Mỹ: Sẵn sàng ứng phó một cách hiệu quả và toàn diện khi xảy ra thảm họa

28/07/2016 08:38 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Chúng ta đã cùng nhau xây dựng niềm tin và các mối quan hệ nền tảng vì sự hợp tác thực sự hiệu quả, có lợi cho người dân Việt Nam.

Đó là phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, sau khi tham gia các sự kiện Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tại Đà Nẵng.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, từ ngày 15-28/7/2016, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 diễn ra tại Đà Nẵng nhằm mục đích hỗ trợ TP Đà Nẵng nâng cao năng lực y tế, điều trị bệnh cho người dân, tăng cường năng lực đối phó thảm họa và hỗ trợ cộng đồng.

Các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình góp phần thắt chặt mối quan hệ nhân dân với nhân dân và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước đối tác tham gia Chương trình.

Tàu Hải quân Nhật bản, JSDS Shimokita (LST-4002) cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) ngày 15/7 tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Ảnh: Hoàng Tuấn

Sáng 28/7, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã rời Đà Nẵng, sau khi hoàn thành hai tuần huấn luyện ứng phó thiên tai, trao đổi chuyên môn và các hoạt động hợp tác về y tế, sửa chữa, xây dựng và các sự kiện quan hệ cộng đồng.

Năm nay đánh dấu lần thứ 7 Chương trình đến Việt Nam trong vòng 11 năm qua và là lần đầu tiên 3 tàu USNS Mercy (T-AH 19), tàu Nhật Shimokita (LST 4002) và tàu Khánh Hòa của Hải quân Nhân dân Việt Nam (K-123) cùng tham gia Chương trình tại Đà Nẵng.

Lần đầu tiên, tàu Khánh Hòa chủ trì các hoạt động hợp tác y tế về nha khoa và phẫu thuật cùng các nhân viên y tế khác của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương.

“Với việc hoàn thành hàng chục hoạt động y tế phức tạp, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã thành công vang dội nhờ kế hoạch chặt chẽ và việc triển khai một cách chuyên nghiệp các hoạt động y tế với kĩ thuật tầm cỡ thế giới từ các đồng nghiệp Việt Nam của chúng tôi”, Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy bộ phận y tế tàu USNS Mercy (T-AH 19) nói.

Đại tá Peter Roberts cho biết thêm: Các nhóm Việt Nam và Mercy đã phối hợp, cùng nhau đạt được những bước tiến đáng kể trong hiểu biết lẫn nhau và chữa trị các bệnh nhân bỏng, đau cột sống và chỉnh hình.

Các y bác sĩ với tay nghề cao trên tàu Khánh Hòa đã thực hiện chăm sóc nha khoa, phẫu thuật và y tế trong môi trường trên tàu, trong khi đó các bác sĩ của Mercy tìm hiểu làm thế nào để kết hợp các kỹ năng của họ một cách nhanh chóng nếu cần thiết.

Các bác sĩ khám, điều trị y tế cho người dân trong khuôn khổ Chương trình. Ảnh T.L

Cũng trong năm nay, Hội thảo cứu trợ thảm họa đã diễn ra, được đồng chủ trì bởi Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn Việt Nam và Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016.

Hội thảo bao gồm tổ chức quản lý thảm họa, vận dụng dấu hiệu cảnh báo sớm và hệ thống chỉ huy sự cố, các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn trong cứu trợ thảm họa.

Hội thảo kết thúc với hoạt động diễn tập tìm kiếm và cứu hộ trên sông Hàn và trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH 19), tàu chỉ huy của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016.

Bên cạnh đó, bốn dự án sửa chữa, xây dựng đã được hoàn thành bởi các thành viên Việt Nam và Nhật Bản, các kỹ sư Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kì tại trường tiểu học Hòa Phú, trạm y tế Chính Gián, trường mầm non Rạng Đông và trường chuyên biệt Tương Lai.

Các thành viên Chương trình Đối tác Thái Bình Dương từ tàu Mercy và Shimokita đã cùng sơn sửa trường Tương Lai trong dự án quan hệ cộng đồng.

Tại thành phố Đà Nẵng, 9 thành viên của Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương đã biểu diễn ở các trường học và có hai màn trình diễn công cộng tại đường Bạch Đằng và Công viên Biển Đông, cũng như tại tiệc chiêu đãi trên tàu Shimokita.

“Đây là cơ hội để chúng tôi tiếp cận với người dân Việt Nam bằng một cách vượt qua cả ngôn ngữ và văn hóa.

Khán giả ở buổi diễn trên đường Bạch Đằng tham gia rất nhiệt tình và rất hứng thú gặp gỡ chúng tôi.

Đây là phần thưởng lớn nhất của chúng tôi, là được tiếp xúc, giao lưu với người dân Đà Nẵng”, Nhạc trưởng Ian Charleton, phụ trách Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương cho biết. 

“Chúng tôi thực sự tin tưởng rằng sự hợp tác giữa các bên tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 đã giúp nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác khu vực và đẩy mạnh hợp tác đa phương với người dân Việt Nam.

Sau khi rời Đà Nẵng, Nhật Bản sẽ dẫn đầu một phái đoàn tại Cộng hòa Palau, tại đây chúng tôi cũng sẽ tham gia các hoạt động trao đổi y tế, các dự án kỹ sư và giao lưu văn hóa với các đối tác ở Palau", Đại tá Takeshi Okada, Chỉ huy Đội tàu số 1, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản cho biết. 

Hướng dẫn trẻ em vệ sinh, chăm sóc răng miệng. Ảnh: T.L

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, sau khi tham gia các sự kiện tại Đà Nẵng, cho biết “Tôi đã chứng kiến các kết quả trong hai tuần qua, từ sự phối hợp nhịp nhàng của buổi diễn tập tìm kiếm và cứu nạn cho đến hoạt động sửa chữa, nâng cấp ở các địa điểm trên khắp Đà Nẵng.

Tôi tin tưởng rằng dù đó là việc nâng cấp một trường học, triển khai các dịch vụ y tế cần thiết, hay thảo luận về ứng phó thiên tai, chúng ta đã cùng nhau xây dựng niềm tin và các mối quan hệ nền tảng vì sự hợp tác thực sự hiệu quả, có lợi cho người dân Việt Nam.”

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 tập trung vào đẩy mạnh các mối quan hệ và khả năng tương tác đa quốc gia thông qua trao đổi kiến thức, tập huấn hợp tác, nhằm đảo bảo các quốc gia đối tác được chuẩn bị để ứng phó một cách hiệu quả và toàn diện khi xảy ra thảm họa.

HOÀNG TUẤN