Đại sứ Nga tiếp thị chào hàng vũ khí sang Indonesia

18/01/2015 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Nga sẵn sàng cung cấp một hệ thống vũ khí quan trọng cho Indonesia, bao gồm tàu ngầm Kilo 636, chiến đấu cơ Su-35, trực thăng vũ trang MI-17. Thậm chí Nga ...
Đại sứ Nga tại Indonesia Galuzin.

The Jakarta Post ngày 17/1 đưa tin, sau thất bại trong việc đàm phán hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Indonesia vài năm trước đây, Nga đã một lần nữa tiếp cận Jakarta chào hàng tàu ngầm lớp Kilo 636, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia Djundan cho biết.

Hôm Thứ Năm, Đại sứ Nga MY Galuzin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu để thảo luận về hợp tác quân sự song phương. Nga sẵn sàng cung cấp một hệ thống vũ khí quan trọng cho Indonesia, bao gồm tàu ngầm Kilo 636, chiến đấu cơ Su-35, trực thăng vũ trang MI-17. Thậm chí Nga có thể chuyển giao công nghệ cho Indonesia.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia từ chối tiết lộ việc Jakarta đã chấp nhận chào hàng của Moscow hay chưa và nhấn mạnh, cơ quan này vẫn đang nghiên cứu tìm ra hệ thống vũ khí tốt nhất cho đất nước. Tàu ngầm được biết đến là cỗ máy chiến tranh có hiệu quả, có thể hoạt động như một rào cản vì khả năng tàng hình.

Tàu ngầm Kilo 636 của Nga chủ yếu dành cho tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm hoạt động ở vùng nước nông, các quốc gia đã đặt hàng loại tàu ngầm này của Nga bao gồm Algeria, Trung Quốc, Ấn Độ, Romania và Việt Nam. Indonesia cũng đã từng sử dụng tàu ngầm Nga thời Liên Xô cũ. Trong năm 2009 Nga và Hàn Quốc cạnh tranh nhau hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Indonesia, cuối cùng Hàn Quốc đã chiến thắng.

Indonesia đã ký hợp đồng mua 3 tàu ngầm lớp Chang Bogo trị giá khoảng 1,07 tỉ USD của hãng Daewoo. 2 chiếc đầu chế tạo tại Hàn Quốc và chiếc thứ 3 chế tạo ở Indonesia như một phần của chương trình chuyển giao công nghệ. Trong năm 2013 Indonesia đã tổ chức các cuộc đàm phán với Nga, nhưng vẫn chưa có thông tin nào về kết quả đạt được.

Hiện tại hải quân Indonesia có 2 tàu ngầm do Đức chế tạo (KRI Cakra 401 và KRI Nenggala 402) được chế tạo những năm 1980. Hai tàu này sẽ ngừng hoạt động vào năm 2020. Trong khi đó Jakarta đang cần ít nhất 12 tàu ngầm để kiểm soát lãnh thổ của mình, theo Tham mưu trưởng Hải quân Marsetio.

Trong đàm phán với Đại sứ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard cũng thể hiện sự quan tâm của ông về việc mua sắm thủy phi cơ. Ryamizard nói rằng những chiếc thủy phi cơ có thể dùng để kiểm soát hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và các cuộc vượt biên trái phép trên biển.

Hồng Thủy