Đại sứ Philippines tại Trung Quốc bị đột quỵ

25/08/2012 07:05 Anh Vũ (Nguồn Inquirer)
(GDVN) - Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Sonia Brady đã bị đột quỵ và tình hình của bà đang được theo dõi chặt chẽ khi được đưa đến bệnh viện vào thứ Tư tuần trước.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Sonia Brady đã bị đột quỵ và được đưa đến một bệnh viện ở Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 24/8 cho hay.

 
Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Sonia Brady 


"Đại sứ Brady đã bị đột quỵ nhưng tình hình của bà ấy bây giờ đã khá hơn khi được đưa đến bệnh viện vào thứ Tư tuần trước. Sức khỏe của bà đang tiếp tục được theo dõi" - Raul Hernandez, người phát ngôn DFA cho hay.

Ngoại trưởng Albert del Rosario cũng đã xác nhận tình trạng đột quỵ của Đại sứ Brady và cho biết thêm, trong khi bà nằm trong bệnh viện, Phó đại sứ sẽ thay bà đảm nhận các công việc của Đại sứ quán.

Đại sứ Brady là người am hiểu về văn hóa, chính trị, ngoại giao Trung Quốc. Bà từng giữ các vị trí Bí thư thứ ba và Phó cố vấn, Bí thư thứ hai kiêm Cố vấn tại Đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh trong giai đoạn 1976-1978. Bà cũng từng là Đại sứ tại Thái Lan (2002-2003), Myanmar (1995-1999), là Phó đại sứ tại Thái Lan (1992-1994) và Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách (2003-2006).

Từ năm 2006 đến 2010, bà Sonia Brady đảm nhiệm vị trí Đại sứ ở Bắc Kinh.

 
Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines

Vào đầu tháng 6, Văn phòng Phủ Tổng thống Malacañang và DFA đã đề nghị bà Brady tìm một giải pháp hòa bình cho tranh chấp bãi cạn Scarborough và sử dụng các phương tiện ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Tổng thống Philippines đã bày tỏ tin tưởng rằng bà Brady sẽ có thể sử dụng chuyên môn ngoại giao của mình trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Philippines.

Tổng thống Benigno Aquino III đã đưa Brady trở lại vị trí Đại sứ tại Trung Quốc vào ngày 27 tháng 5, đồng thời kiêm nhiệm Đại sứ tại Bắc Triều Tiên và Mông Cổ. Đại sứ Brady vừa tròn 70 tuổi vào thứ 4 tuần trước.

Anh Vũ (Nguồn Inquirer)