Đại tá Gaddafi vẫn còn 65.000 quân trung thành?

22/08/2011 21:02 Bình Nguyên (theo báo Anh)
(GDVN) - Tổng thống Libya Gaddafi hiện nay vẫn còn khoảng 65.000 binh sỹ và sỹ quan trung thành.
(GDVN) – Kênh Skynews đã đưa ra một bản báo cáo phỏng đoán rằng đại tá, Tổng thống Libya Gaddafi hiện nay vẫn còn khoảng 65.000 binh sỹ và sỹ quan trung thành.

Tuy nhiên, báo chí Anh cho biết con số này dường như hơi phóng đại bởi nó không có căn cứ và không rõ ràng.
Phiến quân Libya đang hướng một quả rocket nã về phía quân chính phủ (minh hoạ)
Trong khi đó, đại diện của lực lượng liên quân NATO cho biết trong khi lực lượng quân nổi dậy tiến vào thành Tripoli để truy quét lực lượng của đại tá của Gaddafi thì máy bay chiến đấu của họ đã không tiến hành không kích các mục tiêu của Gaddafi.

NATO cho biết lý do là bởi, khi bị lực lượng nổi dậy chống chính quyền Gaddafi bị dồn vào đường cùng họ sẽ dùng hoả lực hạng nặng để bắn vào các chiến đấu cơ của liên quân, chắc chắn sẽ có rủi ro.

Theo những tin tức mới nhất, nhiều khả năng lực lượng quân nổi dậy sẽ dồn hết lực lượng vào Tripoli để truy kích những đội quân trung thành còn lại của ông Gaddafi.

Đại tá Gaddafi đang ở đâu

Theo những quan chức ngoại giao đã đào tẩu của Libya, nhiều khả năng hiện nay ông Gaddafi đang cố thủ tại một tổ hợp ở Al Azizya, giao tranh và nhiều tiếng hoả lực dữ dội đang dược ghi nhận tại khu vực này.

Đây cũng là một trong những căn cứ được xây dựng các boongke trú ẩn kiên cố của chế độ Gaddafi. Địa điểm này cũng là trung tâm chỉ huy của lực lượng quân đội chính phủ Libya.

Theo nguồn tin của tình báo Anh, địa điểm này là nơi ghi nhận việc Mutassim, một trong những con trai của đại tá Gaddafi đã ăn trưa trong ngày hôm nay theo giờ địa phương.

Trước đó, cũng có thông tin cho rằng, đại tá Gaddafi có thể đã hoặc sẽ đến Venezuela theo sự bảo trợ của Tổng thống Hugo Chavez.

Vào tuần trước, người ta cũng đã ghi nhận có một đoàn hộ tống của Venezuela  xuất hiện ở Djerba để đàm phán với các đại diện của ông Gaddafi.

Tuy nhiên việc đi khỏi quốc gia đang bất ổn này tuỳ thuộc vào việc đại tá Gaddafi có sắp xếp được một chuyến bay đến Venezuela hay không, trong khi đó mọi tuyến được huyết mạch trên không, biển và trên bộ đều đã bị phe nổi dậy phong toả.

Vào đêm qua, một số máy bay của Nam Phi đã xuất hiện trên bầu trời Libya dẫn đến có các nghi ngờ về việc đại tá Gaddafi đã đào thoát được đến Nam Phi, quốc gia quyền lực nhất của châu lục đen này.

Tuy nhiên, nguồn tin của bộ trưởng ngoại giao Nam Phi  Maite Nkoana-Mashabane nói rằng không có chiếc máy bay nào được đưa tới để đón ông Gaddafi.

Sáng sớm nay 22/8 theo giờ địa phương, các phóng viên của hàng chục hãng thông tấn quốc tế đã tụ tập tại sân bay Tunisia với hy vọng chụp được ảnh đại tá Gaddafi và người thân (1 con gái tên Aisha) trên đường tới nước này sống lưu vong nhưng giới truyền thông đã không có cơ hội.

Chính vì vậy nên hiện nay tồn tại duy nhất khả năng là ông Gaddafi và gia đình vẫn đang có mặt tại Libya. Nhiều khả năng nhất là Tổng thống Gaddafi đang ở Sirte quê hương nơi nhà lãnh đạo này sinh ra.

Sirte cũng là nơi tiếp giáp với quốc gia láng giềng Algeria.


Bình Nguyên (theo báo Anh)