Đại tang xóm núi, nước mắt không ngừng rơi

25/01/2015 12:34 Xuân Hòa
(GDVN) - Giọt nước mắt người thân đã khô cạn khi quan tài của 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tai huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa được an táng.

Âm dương cách biệt

8 giờ sáng ngày 25/01 thi hài của 9 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xe khách tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã được các gia đình làm lễ an táng. Chúng tôi có mặt tại xóm 9, xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn nơi có đến 4 người của một gia đình tử vong, từ tờ mờ sáng người thân các nạn nhân đã có mặt tại đây khóc thương ai oán.

Nỗi đau của người thân trong lễ an táng 4 nạn nhân tại xóm 9, xã Vĩnh Sơn (ảnh Xuân Hòa)

Trong lều bạt dựng tạm 4 thi hài của vợ chồng ông Đường Văn Quảng và bà Nguyễn Thị Thúy. Cùng với thi hài ông Đường Văn Trung (em trai ông Quảng) và anh Đường Văn Sơn (cháu ông Quảng). Cả 4 nạn nhân này sống trong 3 nhà liền kề nhau.

“Sao mọi người bỏ đi cả vậy hả chú, mợ, anh ơi! Vậy là từ nay nhà lại vắng bóng mọi người rồi. Sao ông trời nỡ bắt mọi người đi cùng nhau vậy”, anh Đường Văn Bình (người thân 4 nạn nhân) khóc nghẹn ngào.

4 người mất nhưng số người dân đến để chia buồn hỗ trợ cũng không đông, bởi lẽ, ngoài 4 nạn nhân trên, gia đình ông Quảng còn 3 người thân khác cũng tử vong trong vụ tai nạn. Đến lúc tiễn đưa 4 nạn nhân trên về với lòng đất mẹ thì người thân cũng phải phân chia nhau để lo hậu sự cho những người còn lại. Ngay cả người dân xóm 9 cũng phải phân chia nhiều đường để lo hậu sự cho bà Đường Thị Phùng (chị gái ông Quảng) cũng tử vong trong vụ tai nạn.

Một ngọn đồi 4 ngôi mộ trong 1 gia đình khiến lòng người thêm xót xa (ảnh Xuân Hòa)

Gia đình bà Nguyễn Thị Thúy (vợ ông Quảng) cũng không thể có mặt bởi đang phải lo hậu sự cho 2 người là anh và em của chị Thúy cũng tử vong trong vụ tai nạn. Vậy là từ đây âm dương chia biệt người thân, nhưng việc mai táng một lúc nhiều nạn nhân trong cùng một gia đình cũng đã làm tan tác dòng người thân các nạn nhân.

Đến 9 giờ sáng quan tài của 4 nạn nhân được đưa lên quả đồi Cồn Đá Mài thuộc xóm 9, xã Vĩnh Sơn để an táng. Nhìn anh Đường Văn Thanh (con trai ông Quảng) ôm di ảnh cả cha và mẹ tiễn đưa một lúc cả hai người sinh thành mà nấc lên nghẹn ngào ai cũng xót xa. Một lúc mất đi cả bố và mẹ anh Thanh lúc nhìn sang quan tài người bố, lúc lại nhìn sang quan tài người mẹ để khóc nghẹn ngào ai cũng chua xót.

Trong một lúc anh Đường Văn Thanh (con trai ông Quảng) mất đi cả bố lẫn mẹ (ảnh Xuân Hòa)

Theo người nhà ông Quảng cho biết, cho đến chị Đường Thị Minh người con mà ông Quảng cùng người thân đang ra đi dự đám cưới nay mọi người vẫn chưa cho biết tin nên vẫn chưa có mặt tại nhà.

Ánh mắt con thơ vẫn chưa biết nỗi đau mất bố

Ở cùng sườn đồi cách không xa ngôi mộ của vợ chồng ông Quảng, hai quan tài của người em trai và người cháu ông Quảng cũng được người thân, xóm làng chôn cất. Trong khi những tiếng khóc xé lòng của người lớn xót xa cho hai phận người bạc mệnh thì hai người con trai nhỏ tuổi của anh Sơn vẫn không hiểu nỗi đau mất bố. Anh Sơn ra đi bỏ lại người vợ trẻ cùng 3 đứa con thơ, đứa con gái nhỏ không có mặt nhưng hai người con trai người lớn chỉ sao chỉ làm theo vậy. Anh mất đi nhưng hai đứa trẻ vẫn chưa biết rơi một giọt nước mắt khóc thương bố.

Hai đứa con nạn nhân Đường Văn Sơn còn chưa hiểu được nỗi đau mất bố, mất người thân (ảnh Xuân Hòa)

Khi chiếc quan tài của anh Sơn được hạ xuống chị Lê Thị Cẩm (vợ anh Sơn) cứ cố níu kéo để được nhìn chồng mình lần cuối. “Anh ơi! Các con vẫn chưa đủ khôn sao anh bỏ đi rồi anh ơi! Chúng nó cần anh, nay anh mất đi, mẹ con em biết dựa vào ai hả anh ơi! Trước khi đi anh còn hứa với chúng nó đi về mua quà cho chúng nó mà sao anh không giữ lời hứa hả anh”. Rồi chị cứ gào khóc trong khiến xé ruột lòng người rồi ngất lịm đi nên mọi người phải dìu chị về.

Chỉ trong một sườn đồi 4 cái mộ mới của người thân trong gia đình ông Quảng nên nhìn vào không ai nén nổi sự đau xót. Có ai ngờ đâu từ cuộc vui lại trở thành ngày đại tang cho cả gia đình ông Quảng. Không biết đến bao giờ người thân của ông Quảng mới nguôi đi nỗi đau này.

Người thân các nạn nhân ngất lịm trước cú sốc quá lớn này (ảnh Xuân Hòa)

Rời khỏi nghĩa trang khi thi hài 4 người thân trong gia đình ông Quảng đã nằm sâu dưới lòng đất mẹ, chúng tôi cũng tiếc thương cho số phận 9 nạn nhân.

Xuân Hòa