Đại úy cảnh sát bị kỷ luật vì rêu rao 'luật sư làm tiền'

20/11/2012 15:31 Theo Thiên Phước/VnExpress.net
Được phân công điều tra án hình sự, đại úy Thi không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư mà còn rêu rao với gia đình bị can rằng đó là "luật sư tư nhân đi ôtô" nên sẽ "làm tiền".

Ngày 19/11, Công an huyện Trà Cú (Trà Vinh) đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh miễn nhiệm chức danh điều tra viên trung cấp và chuyển công tác đối với đại úy Thạch Rít Thi. Ông Thi bị kỷ luật do "có lời lẽ thiếu tế nhị, xúc phạm đến uy tín của những người hành nghề luật sư".

Cụ thể, Văn phòng Luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ) nhận trợ giúp pháp lý, bào chữa cho bị can 28 tuổi (ở huyện Trà Cú) đang bị điều tra về hành vi giao cấu với trẻ em. Ngày 15/10, luật sư Nguyễn Văn Đức đến Công an huyện này liên hệ làm thủ tục bào chữa nhưng hồ sơ gửi quá thời hạn quy định mà cơ quan điều tra vẫn không trả lời có cấp giấy chứng nhận bào chữa không.

Tiếp xúc với gia đình bị can chiều 22/10, đại úy Thi có nhiều lời nói xúc phạm đến danh dư, uy tín những người hành nghề luật sư. Nội dung ghi âm có đoạn đại úy Thi nói: "Tao thấy vụ của em mày rõ rồi, không cần nhờ luật sư làm gì. Nó là luật sư tư nhân đi ôtô sang đây chớ không phải luật sư Nhà nước mà làm không cho mày. Tao không cấp giấy chứng nhận cho nó. Nó làm tiền mày, sau này lòi ra đừng có trách tao...".

Theo văn bản của Công an Trà Cú trả lời Văn phòng Luật sư Vạn Lý, hành vi của đại úy Thi không chỉ sai quy định mà còn vượt quá nhiệm vụ của điều tra viên. Để chấn chỉnh kịp thời, công an huyện kiểm điểm nghiêm khắc đối với ông Thi và sẽ tổ chức cuộc họp điểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo cơ quan điều tra do thiếu chỉ đạo kiểm tra, để xảy ra thiếu sót

Theo Thiên Phước/VnExpress.net