Đảng LDP Nhật Bản muốn thúc đẩy sửa đổi Điều 9 Hiến pháp

22/03/2013 07:40 Đông Bình
(GDVN) - Đảng Tự do Dân chủ Nhật Bản tìm cách sửa đổi điều 9 Hiến pháp, xây dựng quân đội chính quy, tăng cường khả năng quốc phòng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại đại hội Đảng Tự do Dân chủ

Ngày 17/3, Đảng Tự do Dân chủ (LDP) Nhật Bản xác định kế hoạch hành động năm 2013, tuyên bố sẽ tăng tốc thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp hòa bình hiện hành, ra hiệu ngầm rằng Chủ tịch đảng, Thủ tướng Shinzo Abe cần đến thăm ngôi đền Yasukuni.

LDP triệu tập Đại hội Đảng

Cùng ngày, tại một khách sạn ở Thủ đô Tokyo, Đảng Tự do Dân chủ tổ chức Đại hội đại biểu đảng viên lần đầu tiên kể từ khi quay trở lại cầm quyền đến nay, xác định Kế hoạch hành động thường niên năm 2013, đưa ra nhiều chương trình “bảo thủ”, trong đó có sửa đổi Hiến pháp.

Hãng Kyodo cho biết, trong nhiều phương án sửa đổi Hiến pháp, LDP chủ yếu tìm cách sửa đổi điều 9 Hiến pháp Hòa bình (từ bỏ quyền chiến tranh), để nâng cấp Lực lượng Phòng vệ thành quân đội chính quy, tiếp theo nâng cao khả năng quốc phòng.

Năm 1946, Nhật Bản đưa ra Hiến pháp mới, đó là Hiến pháp Hòa bình, trong đó điều 9 nói rõ, nhân dân Nhật Bản vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh – quyền lợi của một quốc gia có chủ quyền, không sử dụng vũ lực hoặc răn đe sử dụng vũ lực khi giải quyết tranh chấp quốc tế.

Để thực hiện mục tiêu này, Hiến pháp quy định không duy trì các lực lượng lục, hải, không quân và các lực lượng chiến tranh khác, không thừa nhận quyền giao chiến của nhà nước.

Máy bay trinh sát P-3C của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Nội bộ Nhật Bản có sự bất đồng về việc sửa đổi điều 9 Hiến pháp, trong đó một số chính đảng, kể cả đối tác của Đảng Tự do Dân chủ là Đảng Công Minh phản đối sửa đổi hoặc giải thích Hiến pháp một cách cưỡng ép.

Hơn nữa, cấp độ sửa đổi Hiến pháp cao, cần 2/3 số phiếu tán thành của Thượng viện, Hạ viện và nhân dân. Đảng Tự do Dân chủ không chiếm đa số tại Thượng viện, vì vậy tại Đại hội đảng này vào ngày 17/3, ông Shinzo Abe thề sẽ toàn lực giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 tới, “quyết không thể thất bại”.

LDP khuyến khích Thủ tướng thăm ngôi đền Yasukuni

Kế hoạch hành động thường niên của Đảng Tự do Dân chủ cho biết, LDP sẽ kế thừa truyền thống thăm đền Yasukuni, để “tưởng nhớ những người đã đặt nền tảng cho quốc gia” và ôn lại lời thề theo đuổi hòa bình. Hãng Kyodo giải thích, điều này ngầm báo hiệu ông Shinzo Abe cần thăm đền Yasukuni.

Thủ tướng Shinzo Abe không công khai cho biết có thăm đền Yasukuni vào ngày kỷ niệm Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện (15/8) hay không. Nhưng, trong cuộc bầu cử Hạ viện năm 2012, ông cho biết ông “rất hối hận” do không thể thăm đền Yasukuni khi ông làm Thủ tướng lần đầu tiên từ tháng 9/2006-9/2007.

Đền Yasukuni, Nhật Bản

Nhiều quan chức cấp cao của nội các Abe là thành viên của tổ chức liên đảng phái – “Hội các nghị sĩ cùng thăm đền Yasukuni”.

Sau 6 năm, vào tháng 1/2013, ông Shinzo Abe tiếp tục đến thăm đền Minh Trị của những người ủng hộ chế độ Thiên Hoàng. Một số phương tiện truyền thông Nhật Bản cho rằng, do chiếu cố đến quan hệ với các nước láng giềng, ông Shinzo Abe có thể sẽ đến thăm đền Minh Trị, thay cho việc thăm đền Yasukuni.

Shinzo Abe: Bảo vệ lợi ích lãnh hải

Ngày 17/3, khi tham dự lễ tốt nghiệp Đại học Quốc phòng Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng nghiêm trọng, “những hành động khiêu khích nhằm vào lãnh thổ, lãnh hải và không phận Nhật Bản vẫn đang tiếp diễn”, đồng thời tuyên bố quyết tâm lãnh đạo bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đối với các hoạt động đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển đảo Senkaku và CHDCND Triều Tiên đẩy nhanh phát triển tên lửa và công nghệ vũ khí hạt nhân, ông Abe nói với các học viên rằng: “Trong tương lai, trên các cương vị, mọi người sẽ đối mặt với thực tế nghiêm trọng, đó là nguy cơ vô cùng cấp bách”.

Ông Abe tuyên bố: “Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ đã hoàn toàn khôi phục. Để nâng cao khả năng răn đe trong thể chế bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ, Nhật Bản phải tiếp tục phát huy vai trò”.

Tàu sân bay trực thăng Hyuga - Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Ông Abe cho biết, năm 2013, Nhật Bản đã lần đầu tiên tăng ngân sách quốc phòng sau 11 năm, tiếp theo ông sẽ sửa Đại cương kế hoạch phòng vệ, tiếp tục tăng cường khả năng ứng phó cho Lực lượng Phòng vệ ở khu vực tây nam và các khu vực khác.

Đại học Quốc phòng Nhật Bản nằm ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa, gần Tokyo, trực thuộc Bộ Quốc phòng, là trường quân sự đào tạo sĩ quan sơ cấp của Lực lượng Phòng vệ.

Tỷ lệ ủng hộ LDP cao nhất trong 12 năm qua

Một cuộc khảo sát gần đây nhất của truyền thông Nhật Bản cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền trong tháng 3 tăng lên 44%, cao nhất trong 12 năm qua.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng, tỷ lệ ủng hộ LDP đạt 44%, là kỷ lục cao nhất kể từ cuộc khảo sát vào tháng 4/2001. Trước đây, lúc đạt tỷ lệ cao nhất là vào tháng 9/2005, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Junichiro Koizumi đã đạt tỷ lệ ủng hộ là 43% do tiến hành cải cách ngành bưu chính.

Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản
Đông Bình