Đau đớn những phận già bị con tát tới tấp, dìm xuống ao, đẩy ra đường

18/09/2012 14:30 Thanh Huyền (tổng hợp)
(GDVN) - Mặc dù ở tuổi "gần đất xa trời" nhưng họ vẫn không được an nhàn, sự đắng cay mà họ phải chịu lại xuất phát từ chính những đứa con họ đã mang nặng đẻ đau....
Vợ chồng cụ Nguyễn Văn Quý (84 tuổi) và cụ Nguyễn Thị Chén (82 tuổi), ngụ thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Tám mươi năm vất vả làm lụng, gia tài các cụ có trong tay là bảy đứa con bất hiếu và bất lực, sáu miếng ván dùng để đóng áo quan khi chết cùng 3 bao tải đựng lá khô dùng đun nấu. Người làng thấy vậy liền thương tình người cho cái bát, người cho manh chiếu, người cho cái giường cũ để các cụ dựng thành cái “tổ ấm” cuối đời.
Tám năm bị con cái đẩy ra đường là tám cái Tết buồn của cặp vợ chồng bất hạnh. Hai ông bà sinh được 7 người con nhưng không đứa con nào có trách nhiệm nuôi bố mẹ, thậm chí ông bà còn bị con trai của mình đánh đập, đuổi ra khỏi nhà. Phải nương thân nơi cửa chùa, bà Chén tâm sự:“Nghĩ cực lắm, chúng tôi có làm gì nên tội đâu mà lại bị đày đọa thế này. Nhưng vợ chồng tôi cũng kiên gan lắm đấy, nhiều khi cũng muốn phát điên hay cắn lưỡi mà chết, nhưng bây giờ mà chết thì chính quyền với làng xóm lại khổ nên sống được ngày nào cứ cố sống. Đêm nào cũng nước mắt chảy xuôi".
Mọi người trong xã đã cố hòa giải nhưng mỗi khi ông bà về được vài hôm thì người con trai lại chửi bới, đánh đập. Có lần hòa giải, bà Chén nói: "Tôi không bị lừa lần nữa đâu, cứ cần tiền, cần trông con chúng lừa tôi về ở cùng, rồi sau đó lại đuổi tôi đi".
Trải qua những bất hạnh của chính người con của mình gây ra, ông bà càng đau khổ hơn. Sau khi báo chí tác động nhiều, đứa con tỏ vẻ hối cải và muốn đưa ông bà về nhưng ông bà không muốn bởi sợ bị hành hạ, đánh đập.
Bà Nguyễn Thị Hiền sinh năm 1926 ở tận Phủ Lý, Hà Nam.  Bà đã trải qua ba đời chồng. Tình đến nay, mặc dù có tới 5 anh em, 3 đời chồng, 5 lần đẻ con, nhưng cuối cùng bà chỉ còn lại duy nhất một người con út là máu mủ, ruột rà. Không thể ở với con, bà phải lang thang rồi ở nhờ một người dưng tốt bụng. Ở cái tuổi sức khỏe yếu ớt này, bà phải làm mọi công việc một mình, tự phục vụ, sống trong nỗi đau và sự cô đơn.
Thế nhưng, nhắc đến người con duy nhất còn trên đời mà bà rứt ruột đẻ ra, chăm sóc, nuôi dưỡng đến khi lớn khôn, dựng vợ gả chồng, lòng dạ bà đau như cắt. Kể về người con này, bà không gọi là nó, không gọi là con, không gọi là thằng, mà gọi là “Ông Tr.” Bà kể, người con mà bà rứt ruột đẻ ra ấy, cả vợ anh ta nữa, gí tay vào trán bà mà bảo: “Mụ đi đâu thì đi. Mụ biến khỏi nhà tôi. Mụ chết đường chết chợ gì thì mặc nhà mụ!”

Cụ Nguyễn Thị Gái (Gia Lâm- Hà Nội) bị con trai của mình hành hung vì không cho cháu trai vay tiền. Người con trai đã xông vào phá nát đồ đạc, giường chiếu, nhét chiếc điện thoại vào miệng rồi đẩy mẹ ngã nhào xuống đất khiến bàn tay cụ G. bị rách, máu chảy đầm đìa. Thấy anh trai thứ 2 đánh mẹ, người con trai thứ 3 ở ngay nhà kế bên lao sang nhưng thay vì can ngăn lại lớn tiếng cổ vũ anh: "Phá hết, đốt hết đi". Hàng ngày cụ phải sống trong căn phòng chật hẹp, tối tăm không có điện. Bao năm cụ ngược xuôi để nuôi 8 đứa con nhưng nay cuộc sống của cụ không đứa con nào lo...

Bà Nguyễn Thị Hởi (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) bị con, cháu “ngược đãi tàn nhẫn, dựng giường chiếu đuổi ra khỏi nhà. Do mâu thuẫn gia đình, ông Nguyễn Ngọc Thảo – cậu quý tử của bà Hởi cùng cô con dâu là Nguyễn Thị Tuân đã không tiếc lời chửi bới, mạt hạ bà Hởi. Thậm chí, người con trai mà bà hết mực yêu thương này còn từng gọi bà là “con đ...".
Bà Hởi liên tục bị con trai đánh, chửi bới, thậm chí mắng chửi mẹ ngay trước chốn đông người. Để đảm bảo an toàn cho bà, mọi người quyết xây cho bà một căn nhà để ra ở riêng. Quá uất ức trước sự bất hiếu của con, bà Hởi nghẹn ngào nói: “Giờ tôi bất lực với chính đứa con trai duy nhất của mình rồi. Tôi khẩn thiết cầu xin xã hội, pháp luật hãy răn dạy cháu, giáo dục cháu dùm tôi”.
Ông Phạm Hồng Khoa (ở  phố Bích Đào, phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình)
 thỉnh thoảng lại bị vợ và 3 con gái (đều học đại học) lôi ra đánh đập, hành hạ, thậm chí... dìm xuống ao..Kể về một trận đòn vợ và con “dành” cho ông Khoa, một người hàng xóm của ông nói: “Trong lúc hô hoán có rất nhiều anh em và hàng xóm đến ứng cứu ông Khoa nhưng đã bị 2 cô con gái cầm dao sắc nhọn canh ngoài cổng không cho ai vào và sẵn sàng "chiến đấu" với những ai có ý định cứu ông Khoa.. Chỉ vì ông không chịu làm theo yêu cầu của vợ con mà ông bị đánh đập, bóp cổ, đánh chảy cả máu mũi...
Bà Đỗ Thị Nhung (77 tuổi, một giáo viên đã nghỉ hưu, ngụ 87/80 Nguyễn Sĩ Sách, KP4, P.15, Q. Tân Bình, TPHCM) bị con trai là ông Nguyễn Thanh Sơn, 49 tuổi, kỹ sư cơ khí, từng là giảng viên của một trường ĐH đánh đập. Sự việc bắt đầu từ những mâu thuẫn gia đình giữa bà Nhung và cô con dâu Nguyễn Thị Thuyết (vợ ông Nguyễn Thanh Long, con trai út của bà Nhung). Bênh vực em dâu, ông Sơn sau khi mắng chửi đã tát tai mẹ mình tới tấp. Chưa đủ, ông còn túm tóc, đấm vào mặt người mẹ đã ở tuổi gần đất xa trời này. Cả ba đứa con của bà đều vô cảm, đứa thì hành hung, đứa thì chửi mắng bà. Tuổi già của bà thấm đẫm nước mắt vì những đứa con...
Sự việc gần đây tại Hà Nội, ông cụ 87 tuổi bị con gái, con rể trải chiếu đặt nằm ở vỉa hè sau 2 tháng điều trị tại bệnh viện. Vụ việc xảy ra ở giữa Thủ đô đã khiến dư luận hết sức bất bình.
Thanh Huyền (tổng hợp)