Đấu thầu cung cấp thuốc bảo hiểm y tế nghiêm túc, minh bạch, đúng quy định

25/10/2018 06:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Ngày 24/10 tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ mở thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc bảo hiểm y tế năm 2019-2020.

Tham dự Lễ mở thầu có đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công an; đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam và đại diện các nhà thầu.

Phát biểu khai mạc Lễ mở thầu, ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thực hiện Nghị quyết 59/NQ-CP của Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm tổ chức đấu thầu tập trung quốc gia đối với các thuốc sử dụng trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức thành công thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia với 21 mặt hàng thuốc của 5 hoạt chất thuộc danh mục chi trả của quỹ Bảo hiểm y tế.

Công tác đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, lựa chọn được các mặt hàng thuốc có chất lượng, hoàn thành mục tiêu giảm giá thuốc trên 15% (tổng giá trị các mặt hàng đã trúng thầu giảm 21,1%).

Có được kết quả trên, là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; sự phối hợp tích cực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) và đặc biệt là sự tham dự đông đảo của các nhà thầu.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết, công tác đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, lựa chọn được các mặt hàng thuốc có chất lượng. 

Tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, năm nay, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục triển khai đấu thầu tập trung quốc gia đối với thuốc Bảo hiểm y tế sử dụng cho năm 2019-2020.

Cụ thể danh mục được mở rộng gồm 14 hoạt chất tương đương với 120 mặt hàng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc tại 1.558 cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, tổng giá trị gói thầu xấp xỉ 5% chi thuốc thanh toán Bảo hiểm y tế năm 2017.

Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia lần 2.

Đến nay, quy trình phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng và phát hành hồ sơ mời thầu, đóng thầu, chuẩn bị mở thầu và chuẩn bị đánh giá hồ sơ dự thầu được thực hiện đúng quy định.

Theo kế hoạch, kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ được công bố và áp dụng để các cơ sở y tế mua sắm, cung ứng thuốc cho người bệnh Bảo hiểm y tế từ ngày 01/01/2019. Bảo hiểm xã hội Việt Nam coi việc thực hiện thành công đấu thầu tập trung thuốc quốc gia lần này là một nhiệm vụ quan trọng, phạm vi và quy mô các gói thầu gấp nhiều lần so với năm trước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu, các đơn vị mời thầu, thành viên các tổ chuyên gia, tổ thẩm định nghiêm túc thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu, đảm bảo cạnh tranh công bằng và mang lại hiệu quả kinh tế cao trong đấu thầu thuốc sử dụng cho người bệnh Bảo hiểm y tế. Phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu dự thầu, chuẩn bị kỹ lưỡng, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, khách quan, minh bạch.

Thủ trưởng các đơn vị có liên quan của Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, bố trí cán bộ tham gia đấu thầu đúng kế hoạch, chủ động phối hợp xử lý nếu có các vấn đề phát sinh.

Đại diện Tổ chuyên gia công bố Hồ sơ thầu.

Phát biểu tại Lễ mở thầu, Giám đốc Trung tâm Giám định Bảo hiểm y tế và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc Dương Tuấn Đức - đại diện bên mời thầu nhấn mạnh, để tổ chức đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, Trung tâm đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trong cả nước, cơ sở y tế và Sở Y tế trong việc xây dựng nhu cầu sử dụng, tổng hợp và thẩm định nhu cầu sử dụng thuốc tại địa phương. Đặc biệt, sự cố gắng của Tổ giúp việc đã chủ động triển khai công việc theo đúng tiến độ.

Theo Giám đốc Dương Tuấn Đức, quy mô đấu thầu lần này trải rộng khắp 62 tỉnh, thành phố trong cả nước, có 72 nhà thầu tham gia với giá trị gói thầu gấp 10 lần năm 2017 và gấp 3 lần khối lượng hồ sơ thầu so với lần thứ nhất, với trách nhiệm của đơn vị mời thầu, chủ đầu tư, Trung tâm cam kết thực hiện đấu thầu hết sức minh bạch, lành mạnh, tính cạnh tranh cao.

Sau khi đấu thầu sẽ tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị trúng thầu trong quá trình cung ứng, theo dõi thanh toán thuốc Bảo hiểm y tế để đảm bảo giá trị thuốc Bảo hiểm y tế thanh toán đúng, đủ, đảm bảo quyền lợi cho các đơn vị trúng thầu. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng dự kiến triển khai hệ thống theo dõi cung ứng và thanh toán thuốc Bảo hiểm y tế để đảm bảo các nhà thầu cũng như các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đúng cam kết trong thỏa thuận khung cũng như trong hợp đồng ký với nhà thầu.

Tại Lễ mở thầu, đại diện Tổ chuyên gia công bố các biên bản đóng thầu và thông qua biên bản mở thầu các gói thầu số 01; 02; 03; 04; 05; 06; 07; tổ chuyên gia, tổ thẩm định, đại diện nhà thầu mở Hồ sơ dự thầu.

Cuối năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức đấu thầu thuốc tập trung quốc gia năm 2018. Kết quả, với tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền trên 251 tỷ đồng. Trong đó, biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7% so với giá trúng thầu 2016 áp dụng 2017

Ngọc Hân