Để trở thành "đất nước bình thường", Nhật cần phát triển lực lượng tình báo

06/03/2015 14:54 Hồng Thủy
(GDVN) -Trong thời đại mà chúng ta không biết Nhật Bản sẽ có nguy cơ bị tấn công lúc nào và ở đâu, chúng ta cần phải thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài nhiều hơn.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ảnh: Bloomberg.

Tờ The Japan Times ngày 6/3 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Nhật Bản đang xem xét xây dựng một cơ quan tình báo nước ngoài theo mô hình MI6 của Anh sau 70 năm bộ máy tình báo quân sự đáng gờm của Nhật Bản bị quân Đồng minh bóc gỡ sau Chiến tranh Thế giới II.

Một cơ quan tình báo nước ngoài mới sẽ là một phần không thể thiếu trong khuôn khổ chính sách an ninh mà Thủ tướng Shinzo Abe đang xây dựng. Ông tìm cách để nới lỏng các điều khoản của hiến pháp thời hậu chiến nhằm tăng cường khả năng hoạt động của quân đội Nhật ở nước ngoài.

Ý tưởng xây dựng một cộng đồng tình báo hải ngoại của Nhật Bản cũng xuất phát từ thực tế 2 người Nhật bị các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria giết hại đầu năm nay cho thấy Tokyo cần thông tin tình báo từ nước ngoài như thế nào.

Thủ tướng Shinzo Abe đã thiết lập một đơn vị theo mô hình Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ và ban hành đạo luật bảo vệ nghiêm ngặt bí mật quốc gia. Ông đang nỗ lực để dỡ bỏ lệnh cấm thực hiện quyền tự vệ tập thể, hoặc giúp đỡ một đồng minh quân sự bị tấn công.

Giáo sư Takashi Kawakami từ đại học Takushoku bình luận, lực lượng tình báo đóng vai trò quan trọng để Nhật Bản trở thành một "đất nước bình thường", cụm từ thường được dùng để chỉ sửa đổi hiến pháp nới lỏng khả năng tự vệ cho Nhật Bản.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ tự do Nhật Bản (LDP) hy vọng dự thảo sẽ được đề xuất vào mùa Thu này sau khi tham khảo mô hình cơ quan tình báo MI6 của Anh. Takeshi Iwaya, một nghị sĩ của LDP nói với Reuters, nếu đảng này và Nội các Thủ tướng Shinzo Abe nhận thấy cần thiết lập một cơ quan tình báo mới, một đạo luật có thể được ban hành trong năm tới.

"Trong thời đại mà chúng ta không biết Nhật Bản sẽ có nguy cơ bị tấn công lúc nào và ở đâu, chúng ta cần phải thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài nhiều hơn", nghị sĩ Iwaya cho biết.

Cộng đồng tình báo của Nhật bản hiện có khoảng 4,400 nhân viên thuộc nhiều đơn vị trực thuộc các bộ khác nhau, nhưng miễn cưỡng trong việc chia sẻ bí mật. Lực lượng tình báo Nhật Bản hiện bao gồm Cơ quan Cảnh sát quốc gia, Cơ quan Tình báo an ninh công cộng thuộc Bộ Tư pháp, tình báo quân sự thuộc Bộ Quốc phòng, tình báo Bộ Ngoại giao và Văn phòng Nghiên cứu tình báo Nội các.

Hồng Thủy