Địa ốc cho giới nhà giàu đang gây "sốt" tại Nha Trang

22/04/2016 13:44 Thụy Nguyên
(GDVN) - Từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài và Việt kiều có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng là những yếu tố góp phần tạo nên cú hích cho thị trường bất động sản...

Những dự án địa ốc đình đám

Thị trường bất động sản Nha Trang trong năm 2015 ghi nhận sự chuyển biến tích cực theo 3 phân khúc rõ rệt là phân khúc nhà ở xã hội, phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng dọc trục đường biển và phân khúc các dự án phía Tây đường Lê Hồng Phong.

Cả 3 phân khúc đều phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được nhiều đối tượng khách hàng. 

Đường Trần Phú, một góc đang sốt về địa ốc tại TP biển Nha Trang.

Với giới nhà giàu, họ quan tâm nhiều đến các dự án dọc trục đường biển bao gồm những căn hộ cao cấp như: The Costa, Havana, Mường Thanh, Cham Oasis… Nhu cầu sở hữu nhà ở kết hợp kinh doanh của đại đa số Việt kiều và đại gia đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh được tìm thấy ở Nha Trang, nhất là từ giữa năm 2015 đến nay. 

Đầu năm 2016, các dự án hứa hẹn sẽ “làm mưa làm gió” trên thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang cấp tập hoàn thành tiến độ như Royal Marina Center, Bến du thuyền Quốc tế Ana Marina, Quần thể villa và condotel cao cấp tại Riviera Resort & Spa, Khu đô thị cao cấp Mipeco. 

Với Royal Marina và bến du thuyền Ana Marina đầu tiên ở Việt Nam, khi các dự án hoàn thiện, khu vực biển Bắc Nha Trang sẽ trở thành một nơi đến cực kỳ hiện đại, tạo nên một điểm nhấn sang trọng cho bờ vịnh đẹp nhất thế giới của Nha Trang.

Điểm nhấn của Khu phức hợp căn hộ Royal Marina là trực diện biển Bãi Tiên, có vị trí đẹp nhất, nhìn ra bao quát cả vịnh Nha Trang và toàn thành phố.

Quần thể villa & condotel Riviera là một điểm nhấn đặc biệt khác nằm ở trung điểm sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang.

Những dự án này đã đánh dấu sự chuyển mình rõ rệt làm thay đổi mặt bằng khu đô thị Trần Phú và Phạm Văn Đồng. 

Luật Nhà ở sửa đổi quy định kể từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài và Việt kiều có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng là những yếu tố góp phần tạo nên cú hích cho thị trường bất động sản ở phân khúc này.

Điểm nhấn của Khu phức hợp căn hộ Royal Marina là trực diện biển Bãi Tiên, có vị trí đẹp nhất, nhìn ra bao quát cả vịnh Nha Trang và toàn thành phố.

Chia sẻ về triển vọng thị trường BĐS năm 2016, mới đây ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết: "Sau một thời gian dài trầm lắng thị trường BĐS năm 2015 đã bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn phát triển thực sự. Giao dịch BĐS đang trên đà tăng trưởng.

Theo thống kê hàng tháng tại Hà Nội và TPHCM ghi nhận 1.200-1.900 giao dịch thành công. Trong đó, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp đang chiếm thị phần lớn. Những yếu tố này đang tạo lực đẩy để thị trường bứt phá trong năm 2016".

"Vốn trong dân vẫn còn rất nhiều, triển vọng thị trường cũng cực kỳ lớn, người dân hãy cứ đầu tư đi, cứ đổ tiền vào BĐS đi vì thị trường năm 2016 sẽ tốt hơn so với năm 2015. Thị trường sẽ có độ đốc, nhưng sẽ dốc ở mức vừa phải", ông Võ nhấn mạnh.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định: “Có được những thành quả đáng kể cho thị trường bất động sản Nha Trang phải kể tới những nhà đầu tư lấy tín làm trọng, gây được tiếng vang mạnh mẽ. Những nhà đầu tư này đã góp phần không nhỏ trong việc đem tới Nha Trang những công trình chất lượng, tạo được niềm tin lớn trong lòng khách hàng".

Năm 2016, thị trường BĐS Nha Trang sẽ đón nhận những luồng gió mới đầy hứa hẹn. Nhiều dòng vốn đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ ồ ạt vào Nha Trang nhờ chính sách mở cửa của nhà nước. Bất động sản nghĩ dưỡng sẽ còn nóng hơn nữa.

Ông Văn Dũng Chinh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Cát Lợi cho rằng, Nha Trang là trung tâm du lịch nên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang thể hiện sự sôi động và tiếp tục phát triển nhờ khách du lịch đến Nha Trang không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại đang gấp rút triển khai gói hỗ trợ mua nhà với lãi suất ưu đãi cũng là yếu tố giúp thị trường bất động sản đi lên, đặc biệt là trong năm 2016.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Khánh Hòa, tính đến cuối năm 2015, tồn kho bất động sản đã giảm được 35.000m2 sàn chung cư so với năm 2014, chứng tỏ thị trường đã tốt trở lại và các chính sách ưu đãi của Nhà nước đã phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, tồn kho nhà thấp tầng lại tăng lên 97.700m2 do các dự án ồ ạt triển khai xây dựng trở lại vào giữa năm 2015, chưa kịp tiêu thụ. Tồn kho đất nền giảm 77.800m2 so với cùng kỳ nhưng giá trị tồn kho lại tăng thêm 234 tỉ đồng, chứng to đất nền bán chạy, giá đất nền có xu hướng tăng..  

Du lịch Nha Trang tăng trưởng ngoạn mục

Theo công bố của Savills Việt Nam, tại Khánh Hòa lượng du khách tăng liên tục trong giai đoạn 2011 – 2015 với tốc độ trung bình 18% mỗi năm. Năm 2015, tổng lượng khách du lịch đạt hơn 4,1 triệu lượt khách, trong đó Nha Trang đạt 4 triệu. 

Ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa được dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Lượng khách du lịch đến Khánh Hòa được dự báo sẽ đạt 7,2 triệu khách vào năm 2020.

Ngành du lịch tăng trưởng tốt cũng là nhân tố thúc đẩy thị trường BĐS nghỉ dưỡng lên ngôi. Tuy nhiên, một đánh giá chung, quy mô về thị trường nghỉ dưỡng ven biển ở Việt Nam so với một số khu vực tại Đông Nam Á còn kém xa như Phuket, Bali hay Sentosa Cove.

Peter Ryder-một doanh nhân Mỹ, CEO của Indochina Land đã từng cho rằng mỗi căn biệt thự ven biển ở Phuket hay Bali có giá lên tới 15 triệu USD, trong khi đó ở Đà Nẵng thì chỉ có giá khoảng 2,5 triệu USD.

Nhà đầu tư quốc tế vào Việt Nam đã mang theo các tiêu chuẩn quốc tế, nên chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn. Theo nhận xét của ông MatthewPowell, Giám đốc Savills Hà Nội “điểm quan trọng nhất giúp BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam có sức cạnh tranh trong khu vực là mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt".

Thụy Nguyên