Điểm lại một năm nhiều “biến cố” của Ngân hàng Agribank

24/01/2013 07:28 Nguyễn Huệ (TH)
(GDVN) - Năm 2012 là năm đầy biến động đối với Ngân hàng Agribank khi hoàng loạt những tên tuổi liên quan tới ngân hàng này sa lưới pháp luật.

Trở lại vụ việc mới xẩy ra vẫn đang còn làm xôn xao dư luận là việc ông Phạm Thanh Tân - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã bị khởi tố, bắt giam. Đây là thông tin được Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết sáng 23/01/2013 tại Hội nghị Triển khai thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng chống tham nhũng và nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống tội phạm và tội phạm.

Được biết, từ tháng 7 - 2011, ông Phạm Thanh Tân đã thôi giữ chức Ủy viên Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Agribank và nhận công tác tại Văn phòng Ngân hàng Nhà nước theo điều động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Câu chuyện này một lần nữa nhắc dư luận nhớ tới những sự việc đã xẩy ra trong năm 2012 với Ngân hàng này.

Ông Phạm Thanh Tân - nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã bị khởi tố, bắt giam (ảnh: internet).

Trước đó trên tờ Tuổi trẻ đưa tin: Tháng 8/2012, 11 bị can liên quan đến vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xẩy ra tại Công ty cho thuê tài chính 2 (ALC II) thuộc Ngân hàng Agribank đã bị đề nghị truy tố, với những cái tên như: Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng giám đốc ALC II), Nguyễn Văn Tài (nguyên Phó tổng giám đốc ALC II), Phạm Xuân Nghị (nguyên Trưởng phòng Cho thuê ALC II), Đặng Văn Hai (Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Quang Vinh)…

Theo Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (C48) – Bộ Công an, trong thời gian từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo cùng đồng phạm đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính khống, rút ra hơn 785 tỉ đồng sử dụng mục đích cá nhân, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 523 tỉ đồng. Đặc biệt, Vũ Quốc Hảo chiếm hưởng cá nhân hơn 83 tỉ đồng; Đặng Văn Hai bỏ túi hơn 127 tỉ đồng.

Trụ sở công ty cho thuê tài chính 2 tại TP. HCM (ảnh: internet)

Cũng liên quan đến hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, ngày 6/9, cơ quan CSĐT Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với 4 bị can, trong đó có bà Ngô Thị Thu Hường (37 tuổi, trú tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa), nguyên là cán bộ tín dụng Agribank Hồng Hà.

Trên một số tờ báo như Tiền Phong, Thanh niên cũng đưa tin: Trước đó, ngày 18/5/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Hưng (56 tuổi, nguyên Giám đốc), Đỗ Thị Minh Hiền (54 tuổi), Trương Đăng Dần (38 tuổi), nguyên Trưởng và Phó phòng tín dụng Agribank Hồng Hà, về hành vi “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Ông Hưng được cho là đã lợi dụng quyền hạn ký 8 bảo lãnh thanh toán không có hồ sơ, không hạch toán, không thu phí bảo lãnh cho một số công ty, với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng.

Trong tháng 5/2012, một cán bộ của Agribank cũng sa lưới pháp luật. Chiều 9/5, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội đã thi hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với ông Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1968, trú tại phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP. Hà Nội), nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Công ty vàng Agribank Hà Đông. Ông Nguyễn Tuấn Anh bị tình nghi có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, tháng 10/2011, ông Kiều Doãn Truật nhà ở huyện Quốc Oai, Hà Nội đến chi nhánh Công ty vàng Agribank Hà Đông gửi 12,5 cây vàng SJC 99,99%. Ông Tuấn Anh đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới làm các thủ tục nhận vàng của khách theo quy định. Tuy nhiên sau đó, vị Phó giám đốc đã không vào hồ sơ hợp đồng số vàng gửi trên trên, mà lấy toàn bộ số vàng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên vị Phó giám đốc này cố ý làm trái quy định của cơ quan. Ngoài ông Truật, còn nhiều trường hợp khách hàng khác cũng tố giác hành vi chiếm đoạt vàng của ông Tuấn Anh.

Nguyễn Tuấn Anh, nguyên Phó Giám đốc chi nhánh Công ty vàng Agribank Hà Đông (Hà Nội) (ảnh: internet).

Chỉ trong ngày 26/11/2012 đã có 3 sự việc xảy ra liên quan tới Ngân hàng Agribank.

Trong ngày 26, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh (sinh năm 1960, nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành, TP. HCM) về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cùng bị bắt với hành vi trên còn có ba cán bộ khác của Agribank Bến Thành: Trương Thế Thanh (SN 1960, nguyên phó giám đốc Chi nhánh 3 (TPHCM) - Agribank), Cao Bảo Hiếu (SN 1981, nguyên phó trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh của Chi nhánh Bến Thành), Nguyễn Quốc Việt (SN 1981, nguyên phó trưởng Phòng Giao dịch Viễn Đông của Chi nhánh Bến Thành).

Theo nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, trong thời gian làm giám đốc Agribank Bến Thành, bà Oanh cùng các thuộc cấp của mình đã làm hồ sơ, ký một số hợp đồng tín dụng trái với quy định, gây thất thoát nhiều tỉ đồng. Bà Oanh đã về hưu trước khi bị khởi tố.

Cũng trong ngày này, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an TP. HCM mở rộng điều tra vụ tham ô tại chi nhánh Agribank Q. Bình Thạnh (TP. HCM), đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Thanh Hương (Phó giám đốc chi nhánh) và Đỗ Hữu Khương (Phó phòng Kế toán ngân quỹ của chi nhánh); đồng thời khởi tố và cho tại ngoại Đinh Thị Thu Ngân (Thủ quỹ kiêm thủ kho của Chi nhánh) để điều tra làm rõ hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án này, trước đó PC46 đã bắt tạm giam Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Dịch vụ marketing Chi nhánh Agribank Bình Thạnh về tội “Tham ô tài sản” với số tiền lên đến 20 tỉ đồng.

Cùng ngày, cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng)  đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Lê Thị Vững, cán bộ Agribank chi nhánh Nam Am (xã Tam Cường, Vĩnh Bảo, Hải Phòng) để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo tài liệu từ cơ quan công an, vào tháng 10/2012, Công an huyện Vĩnh Bảo đã tiếp nhận 70 đơn tố cáo của người dân ở xã Tam Cường về việc bà Lê Thị Vững có dấu hiệu chiếm đoạt 16 tỉ 790 triệu đồng của các hộ dân.

Tính đến hết ngày 30/6/2012, Agribank có tỷ lệ nợ xấu cao nhất trong nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước. Theo số liệu của các tổ chức tín dụng báo cáo lên, tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Agribank chiếm 6,14%. Đây là một trong những hậu quả do quãng thời gian điều hành yếu kém của ông Tân.

Nguyễn Huệ (TH)