Điểm mặt các thành viên “mới tinh” trong nội các Nhật

04/09/2011 08:17 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa, năm nay 69 tuổi, chuyên gia chính sách nông nghiệp.
Trong nội các mới của Nhật Bản hơn một nửa là các thành viên mới, trong đó có nhiều nhân vật chưa từng giữ chức vụ trong nội các và là “người ngoại đạo”.

Ngày 2/9, Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã thành lập xong nội các mới. Trong 17 thành viên nội các có 10 nhân vật mới, hơn nữa các chức vụ quan trọng như Chánh văn phòng Nội các, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng đều do các nhân vật mới đảm nhiệm.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.
Cùng ngày, các thành viên nội các mới đã lần lượt gặp gỡ báo chí tại Phủ Thủ tướng, phát đi “tuyên bố đầu tiên” của nội các Yoshihiko Noda.

Do Yoshihiko Noda từng ví mình như “cá chạch” chất phác tự nhiên, trong nội các khóa mới lại thiếu những gương mặt nổi tiếng, vì vậy có tờ báo đã gọi nội các mới là “nội các cá chạch”.

Tân Ngoại trưởng: Thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ, coi trọng Châu Á

Koichiro Genba, năm nay 47 tuổi, là Ngoại trưởng trẻ nhất của Nhật Bản kể từ khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 đến nay. Ông nói với báo chí rằng, trục chính của chính sách ngoại giao Nhật Bản chắc chắn là đồng minh an ninh Nhật-Mỹ, đồng thời ông hy vọng tăng cường quan hệ giữa Nhật Bản với các nước châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga.
 
Tân Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba.
Koichiro Genba bày tỏ quan tâm đến việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên biển ở các vùng biển của châu Á, nhưng nhấn mạnh “quan hệ Nhật-Trung rất quan trọng”, cho rằng tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong tương lai phụ thuộc vào nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc, quan hệ hai nước thực hiện cùng thắng rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Về chính sách của Nhật Bản đối với Triều Tiên, Koichiro Genba tiếp tục lập trường trước đây của chính phủ Nhật Bản, cho rằng trước khi khởi động lại hội đàm sáu bên vấn đề hạt nhân bán đảo Triều Tiên, Bắc Triều Tiên phải có sự cố gắng, như thúc đẩy giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản.

Koichiro Genba từng làm Bộ trưởng Chiến lược quốc gia và Chủ tịch Ủy ban Điều tra Chính sách DPJ, nhưng trong lĩnh vực ngoại giao ông được coi là chưa hề có kinh nghiệm nào.

Ông đề cao tự do hóa thương mại, hy vọng triển khai “ngoại giao kinh tế”, cam kết Nhật Bản giành được cung ứng tài nguyên thiên nhiên ổn định.

Koichiro Genba sinh ra ở thành phố Tamura, huyện Fukushima, cách không xa nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima. Trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao cùng ngày, ông nói rằng sẽ nỗ lực tạo dựng lại mức độ chào đón hàng hóa Nhật Bản ở nước ngoài, ngăn chặn sự lan truyền những thông tin sai lệch về an toàn của hàng nông sản Nhật Bản.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng: tôi là người ngoại đạo

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Yasuo Ichikawa, năm nay 69 tuổi, chuyên gia chính sách nông nghiệp, Yoshihiko Noda bổ nhiệm ông làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, khiến cho báo giới Nhật Bản hết sức kinh ngạc.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa.
Ông lần đầu tiên nói thẳng với báo giới trên tư cách Bộ trưởng Quốc phòng rằng, bản thân là “người ngoại đạo về bảo đảm an ninh”.

“Về vấn đề an ninh, tôi là người ngoại đạo, nhưng các bạn cũng có thể cho rằng đây là sự “cai trị của quan văn” thực sự” – Ông nói với báo giới tại Tòa nhà Quốc hội, ý là cơ quan quốc phòng do chính trị gia chứ không phải quân nhân phụ trách.

“Tôi không phải là một chuyên gia quân sự, chưa bao giờ động đến súng đạn” – Yasua Ichikawa nói. “Tôi cho rằng, trong con mắt của người dân, tầm quan trọng của chính sách phòng vệ và an ninh là ở sự thông hiểu của toàn dân, chứ không phải chỉ là sự tiếp nhận của chuyên gia”.

Lời nói này lập tức bị cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba phê phán. Vị Chủ tịch Ủy ban Điều tra Chính sách của Đảng Tự do Dân chủ (LDP) này nổi tiếng là “chuyên gia quân sự”, cho rằng: “Chỉ những lời nói này đủ để hủy bỏ chức Bộ trưởng Quốc phòng của ông ta (Yasua Ichikawa). Thủ tướng Yoshihiko Noda đưa ra sự bổ nhiệm này, cũng nên nghi ngờ khả năng phán đoán của ông ta”.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo buổi tối cùng ngày ở Phủ Thủ tướng, Yasua Ichikawa nhắc lại “kẻ ngoại đạo”, nhấn mạnh chính trị “quan văn”. Ông nói, “phần lớn người dân đều là ngoại đạo của chính sách bảo đảm an ninh”, chính sách bảo đảm an ninh cần phải được người dân tiếp nhận, làm cho người dân yên tâm.

Tân Bộ trưởng Tài chính: Tôi rất ngạc nhiên

Khi gặp gỡ báo chí, Tân Bộ trưởng Tài chính Jun Azumi nói bóng gió rằng, ông sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của người dân đối với việc tăng thuế nhằm tái thiết sau thiên tai.

Tân Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Jun Azumi.
Ông nói, chính phủ sẽ thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần 3 năm tài khóa 2011 để thúc đẩy việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên ngoài dự đoán dự thảo ngân sách bổ sung sẽ là một biện pháp nhằm chi cho tái thiết sau thiên tai và giảm ảnh hưởng tiêu cực từ sự tăng giá đồng yên.
 
Jun Azumi nói, để có tiền tái thiết, nội các mới cần gia tăng nỗ lực xóa bỏ sự lãng phí trong chi tiêu chính phủ, nhưng nếu vẫn thiếu tiền, thì nên xem xét xoay xở tài chính bằng cách “không để thế hệ sau phải trả nợ cho các khoản nợ của chúng ta”. Hãng Kyodo Nhật Bản cho rằng, những lời nói này gợi ý rằng Jun Azumi ủng hộ chủ trương tăng thuế của Yoshihiko Noda.

Azumi năm nay 49 tuổi, trước kia làm Chủ tịch Ủy ban Đối sách Quốc hội của DPJ, từng làm công tác truyền thông, chưa từng giữ chức vụ quan trọng trong nội các. Ông nói thẳng là cảm thấy ngạc nhiên khi được Yoshihiko Noda bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính.

Quá nhiều “gương mặt mới”


Tờ báo bán chạy nhất của Nhật Bản “Yomiuri Shimbun” đã mô tả nội các mới như sau: các nhân vật nặng ký lần lượt biến mất. Ngoài việc giữ Michihiko Kano, Goshi Hosono, Renho và Koichiro Genba, hầu hết những người Nhật không quan tâm về chính trị đều có thể chăm chú nhìn mà hỏi:

Họ là ai? Các phóng viên nước ngoài ở Nhật Bản thậm chí chưa từng nhìn thấy rất nhiều gương mặt của các vị Bộ trưởng, nên phải dò hỏi lẫn nhau.
Trong nội các, Bộ trưởng Đất đai và Giao thông Takeshi Maeda già nhất, 73 tuổi; Bộ trưởng Môi trường và Kiêm Xử lý sự cố điện hạt nhân Goshi Hosono trẻ nhất, 40 tuổi.

Thành viên nội các trung bình 58,3 tuổi, là nội các trẻ nhất kể từ khi DPJ cầm quyền cho đến nay.

Đảng đối lập LDP phản ứng lặng lẽ. Người đứng đầu cơ quan tuyên truyền của LDP Motegi Toshimitsu nói, đối với người dân Nhật Bản, những gương mặt mới của nội các quá nhiều.

Nghị sĩ LDP Sugawara Kazuhide cho rằng, Noda tái bổ nhiệm phái trung gian và phái thực tế, nhưng phần lớn họ chưa từng tham gia nội các, phải chăng có thể gách vác trọng trách, khiến người ta lo lắng.

Đặc biệt là Bộ trưởng Tài chính, Ngoại trưởng và các thành viên nội các quan trọng khác, phải chăng có đủ khả năng chuyên nghiệp để đảm đương các chức vụ này, khiến người ta hoài nghi.

Nội các khóa mới đã lấy tái thiết khu vực thiên tai làm nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Nhà phân tích chứng khoán Tachibana là Kenichi Hirano suy luận, Noda từ Bộ trưởng Tài chính lên làm Thủ tướng, chính sách kinh tế và tài chính cơ bản của Nhật Bản sẽ được tiếp tục duy trì.

Yoshihiko Noda: Không viếng thăm đền Yasukuni

Mạng tin tức Nhật Bản cho biết, ngày 2/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda nói rằng ông và các thành viên nội các khác sẽ không chính thức viếng thăm đền Yasukuni.

Trước đây, Noda từng cho biết, 14 “tội phạm chiến tranh loại A” của đền thờ Yasukuni “không phải là tội phạm chiến tranh”. Tuyên bố này đã gây ra rất nhiều phỏng đoán ở trong và ngoài nước, cho rằng sau khi lên làm Thủ tướng, Noda có khả năng sẽ đến thăm đền Yasukuni.

Tối ngày 2/9, trong cuộc họp báo tại Phủ Thủ tướng, Noda nói, trong nhiệm kỳ “tôi và các thành viên nội các sẽ không chính thức viếng thăm đền Yasukuni”. Thông thường mà nói, “chính thức viếng thăm” có nghĩa là với tư cách thành viên nội các viếng thăm đền Yasukuni vào “Xuân tế” tháng 4 và “Thu tế” ngày 15/8.


Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)