Điểm yếu "chết người" của xe tăng T-64 Ukraine

02/03/2015 10:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Vesti phiên bản tiếng Latvia đã phát hiện ra những lỗi nghiêm trọng trong sản xuất xe tăng T-64 tại Kharkiv, Ukraine.

Trong quá trình tìm hiểu về tổn thất của quân đội Ukraine tại xung đột ở Donbass, phóng viên Vesti đã đặc biệt chú ý đến tình trạng có một lượng lớn xe tăng T-64 được sản xuất tại nhà máy Bronetanxkyi tại Kharkiv bị phá hủy với những dấu hiệu bất thường.

Xe quân sự Ukraine bị phá hủy trong cuộc xung đột ở Donbass.

Sau khi nghiên cứu cách thức các xe tăng T-64 do Liên Xô và Ukraine sản xuất khi trúng đạn, phóng viên Vesti nhận thấy cách thức chúng bị phá hủy khá bất thường, các mối hàn yếu, giáp được làm bằng thép bình thường với độ dày không đúng tiêu chuẩn.

Phóng viên này cho rằng xe tăng T-64 sản xuất tại nhà máy ở Kharkiv dường như đã bị thay đổi một số tính năng công nghệ mà kết quả là không làm thay đổi hình thức, nhưng lại làm giảm sức mạnh của nó.

Phóng viên Vesti đưa ra giả thuyết cho rằng có thể trong quá trình sản xuất, nhà máy ở Kharkiv thay thép đặc biệt bằng bằng thép thông thường để giúp làm giảm đáng kể sự phức tạp của quá trình sản xuất, đồng thời để giải quyết các vấn đề liên quan đến trọng lượng xe.

Ngoài ra, nhà máy này có thể còn sửa đổi công nghệ hàn khiến các mối hàn trở nên yếu hơn đồng thời làm những chiếc xe tăng này trở nên dễ bị phá hủy hơn./.

Nguyễn Hường