Diện mạo nhiều địa phương vùng Duyên hải Nam Trung bộ đã thay đổi

26/05/2015 12:17 THÙY LINH
(GDVN) - Du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đã có bước phát triển và đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển du lịch cả nước, củng cố quốc phòng, an ninh vùng biển

Sáng 26/5, tại Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ tổ chức hội nghị công bố, phổ biến và triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên: "Phấn đấu đến năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế Vùng, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển và hải đảo Việt Nam". Ảnh Thùy Linh

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ là một trong bảy vùng du lịch của Việt Nam bao gồm TP.Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Đây là vùng có vị trí địa lý kinh tế thuận lợi, được thiên nhiên ưu đãi, có tiềm năng kinh tế, sinh thái môi trường to lớn và là vùng đất có bề dày lịch sử, nhiều danh lam thắng cảnh đẹp tạo nên tiềm năng du lịch vô cùng to lớn và giữ một vị trí, vai trò hết sức quan trọng đối với du lịch Việt Nam.

Thời gian qua, du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đã có bước phát triển và đóng góp nhất định vào sự nghiệp phát triển du lịch cả nước, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và làm thay đổi diện mạo nhiều địa phương trong vùng, tạo nhiều công ăn việc làm, đóng góp tích cực vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, củng cố quốc phòng, an ninh vùng biển và hải đảo.

Đại diện các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ tham dự hội nghị. Ảnh Thùy Linh

Qua số liệu thống kê cho thấy, năm 2013, tỷ trọng giá trị gia tăng (GDP) du lịch các địa phương so với GDP toàn tỉnh chiếm trung bình 3% đến 3,5%. Năm 2013, toàn Vùng có gần 74,5 nghìn lao động ngành du lịch, chiếm 14% lao động du lịch trên cả nước.

Tốc độ tăng trưởng trung bình năm lượng khách quốc tế đi lại giữa các tỉnh giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013 đạt gần 17,3%/năm, đạt mức cao nhất trong các vùng của cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, sự phát triển du lịch Vùng vẫn còn chưa đồng bộ, chưa tương xứng với tiềm năng, thiếu tầm nhìn tổng thể và sự liên kết phát triển du lịch toàn Vùng, thiếu ổn định, thiếu bền vững.

Khách du lịch trên đảo Lý Sơn lúc chiều xuống. Ảnh Thùy Linh

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Chính phủ đối với sự phát triển của ngành du lịch nói chung và du lịch vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng; tạo ra tiền để cho công tác đầu tư, quản lý phát triển du lịch vùng một cách đúng hướng và bền vững.

Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch là khai thác tiềm năng, lợi thế của Vùng để phát triển du lịch biển – đảo trở thành thế mạnh hàng đầu của du lịch Việt Nam. Phát triển các đô thị du lịch hiện đại, các khu du lịch, điểm du lịch quốc gia với các cơ sở dịch vụ cao cấp.

Một điểm tham quan trên đỉnh Bà Nà (TP.Đà Nẵng). Ảnh Thùy Linh

Phấn đấu đến năm 2020 đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030 trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế Vùng, góp phần khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển và hải đảo Việt Nam.

Được biết, theo Quy hoạch, mục tiêu đến năm 2020, vùng Duyên hải Nam Trung Bộ thu hút khoảng 14 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt khoảng 4,5 triệu lượt); phấn đấu đến năm 2030 thu hút khoảng 25 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt khoảng 7,5 triệu lượt).

Đến năm 2020 tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 70.000 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt khoảng 160.000 tỷ đồng…

THÙY LINH