Điều tra nguyên nhân vụ va chạm giữa tàu cá Việt Nam và tàu Singapore

17/09/2013 07:36 Ngọc Luân
(GDVN) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên ngoài khơi khu vực biển Vũng Tàu thời tiết rất xấu, sóng to gió lớn nên đến 21h tối qua, ngày 16/9/2013 công tác tìm kiếm cứu nạn 7 thuyền viên còn mất tích trên con tàu gặp nạn TG 92819 TS, đã buộc phải tạm dừng.

Trong suốt đêm qua, một số tàu hàng, tàu cá của ngư dân và tàu cứu nạn vẫn túc trực tại hiện trường để tiếp tục tìm kiếm ngay khi điều kiện cho phép. Đến sáng nay, vẫn chưa có thêm nạn nhân nào được tìm thấy mặc dù lực lượng cứu hộ cứu nạn đã rất cố gắng, khẩn trương.

Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì thời tiết

Theo ông Phạm Hiển - Giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC) cho biết, thời tiết tại khu vực tàu cá gặp nạn hiện đang rất xấu, gió Tây Nam cấp 6 - 7, sóng cao đến 2 - 3m, tầm nhìn hạn chế nên gây khó khăn cho lực lượng cứu nạn tiếp cận hiện trường. Ông khẳng định, đến sáng nay, ngày 17/9, nếu tình hình thời tiết tốt hơn, việc tìm kiếm cứu nạn sẽ được lệnh tiếp tục triển khai tích cực.

Phần mũi của tàu cá gặp nạn TG 92819 TS trôi lập lờ trên biển 

Hiện tại, dù thời tiết không thuận lợi cho việc cứu nạn, song hiện một số tàu hàng, tàu cứu nạn vẫn túc trực tại hiện trường để tiếp tục tìm kiếm ngay khi điều kiện cho phép.

Về công tác tìm kiếm cứu nạn bằng trực thăng, ông Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn không quân 917 (Sư đoàn 370) cũng cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tốc độ gió lên đến 70km/giờ, với điều kiện thời tiết như thế này rất bất lợi cho đội bay, vì vậy công tác cứu hộ bằng phương tiện này cũng phải tạm dừng.

Hiện đội bay do phi công Trần Văn Quang chỉ huy đã được lệnh về căn cứ không quân tại sân bay Tân Sơn Nhất, chờ lệnh điều động mới. Được biết, trong đêm qua, các phi công của Trung đoàn không quân 917 vẫn luôn túc trực sẵn sàng chờ lệnh cất cánh tại căn cứ.

Theo ông Hiển, cả ngày hôm qua, suốt từ 6h – 21h, ngay từ khi nhận được tin báo về vụ tai nạn,  tất cả các lực lượng cứu hộ hiện có như: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 3, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Ban chỉ huy Tìm kiếm cứu nạn Trung ương, Bộ đội biên phòng 2 tỉnh Tiền Giang và Bà Rịa - Vũng Tàu và 2 máy bay trực thăng thuộc Trung đoàn Không quân 917 (Sư đoàn 370 - Bộ Quốc phòng) đã cùng nhau phối hợp tích cực tổ chức tìm kiếm những nạn nhân mất tích trên biển với nổ lực cao nhất.

Ông Phạm Hiển - Giám đốc Vung tau MRCC thông báo việc cứu nạn sẽ tiếp tục ngay khi điều kiện cho phép

Về những nạn nhân còn mất tích, Vungtau MRCC đang tích cực xác minh và triển khai các phương án tìm kiếm khác.

Ông Hiển còn cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Cục Hàng hải Việt Nam rất quan tâm và liên tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ tìm kiếm các nạn nhân cũng như tập trung giải quyết hậu quả.

Bắt đầu điều tra nguyên nhân vụ va chạm

Thông tin từ hiện trường tối qua cho biết, hiện tàu cá TG 92819 TS đang trong tình trạng bị lật úp, trôi nổi lập lờ trên biển. Theo quan sát của lực lượng cứu hộ, tàu bị nạn có vết va chạm bên phía mạn phải tàu.

Do lưới trên tàu bị nạn bị xổ ra bao quanh tàu lại gặp sóng to gió lớn nên nhóm thợ lặn chuyên nghiệp rất khó khăn trong việc tiếp cận tàu, tìm kiếm những người mất tích, được cho là đang mắc kẹt trong khoang tàu.

Trả lời phỏng vấn của PV Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Chiến - Giám đốc cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, cho biết: “Chúng tôi phải bàn cách cắt lưới để tiếp cận với khoang tàu. Tuy nhiên, sóng to, gió lớn nên chưa thể thực hiện được.”

Tàu cứu nạn quần thảo liên tục cả ngày hôm qua để tìm kiếm các thuyền viên mất tích

Còn nhận định ban đầu về nguyên nhân 2 tàu đâm nhau, theo ông Chiến nguyên nhân có thể do lỗi con người. Ngày mai cơ quan chức năng sẽ lấy hộp đen của tàu và lời khai của thuyền trưởng để tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn hàng hải.

Trong một diễn biến khác, chiều qua Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã yêu cầu tàu container Sima Sapphire và thủy thủ đoàn di chuyển vào Vũng Tàu để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác định nguyên nhân vụ tai nạn đáng tiếc này.

Hiện tàu Sima Sapphire (quốc tịch Singapore) đã chấp hành lệnh triệu tập của nhà chức trách Việt Nam, và đến 22 giờ tối qua, 16/9, tàu Sima Sapphire đã vào tới phao số 0 vùng biển Vũng Tàu để neo đậu, hợp tác phục vụ công tác điều tra.

Tàu Sima Sapphire chở theo 6 ngư dân được cứu sống của tàu cá TG 92819 TS cùng vào bờ để bàn giao. Trước đó, 2 ngư dân (trong tổng số 8 ngư dân được tàu Sima Sapphire cứu) do bị thương nặng, đã được bàn giao cho tàu cứu hộ cứu nạn SAR 272 tiếp nhận để chăm sóc y tế, đưa vào bờ để chữa trị.

Tuy vậy, theo ông Lê Văn Chiến - Giám đốc Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu, đến thời điểm hiện tại chưa có quyết định tạm giữ tàu Sima Saphire: “Tàu Sima Saphire đang tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ. Trong hôm nay, ngày 17/9, cơ quan chức năng sẽ đưa ra quyết định tạm giữ để kiểm tra dấu vết, điều tra tìm nguyên nhân tai nạn”.

Chiều tối qua, ông Nguyễn Văn Hơn (người Mỹ Tho – Tiền Giang), chủ của con tàu cá bị nạn TG 92819 TS, cũng đã có mặt tại TP Vũng Tàu để phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về những thuyền viên và con tàu bị nạn. Ông Hơn xác định, trước khi gặp nạn, tàu TG 92819 TS xuất phát từ Tiền Giang ra biển đánh cá từ ngày 26/8, các thuyền viên trên tàu vào thời điểm tàu gặp nạn có tất cả 16 người, bao gồm thuyền trưởng.

Danh sách 8 ngư dân  được cứu sống

1.      Đặng Thành Được

2.      Nguyễn Văn Thanh

3.      Nguyễn Văn Bé

4.      Nguyễn Văn Hồng

5.      Huỳnh Văn Hải

6.      Võ Văn Tiến

7.      Nguyễn Văn Chiến

8.      Võ Văn Nhiệm

Danh sách 7 ngư dân mất tích trong vụ chìm tàu

1.      Đỗ Ánh, sinh năm 1972, quê Bạc Liêu

2.      Đặng Văn Thơm, sinh năm 1964, quê Bạc Liêu

3.      Nguyễn Văn Tâm, sinh năm 1975, quê Cà Mau

4.      Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1963, quê Cà Mau

5.      Trung Đức Hùng, sinh năm 1968, quê Cà Mau

6.      Nguyễn Văn Khánh, sinh năm 1981, quê Cà Mau

7.      Hòa (chưa rõ họ tên, quê quán)

Thi thể được tìm thấy trước đó, xác định là Nguyễn Văn Tú (tên thường gọi là 3 Chiến), sinh năm 1962, quê thành phố Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang

Danh sách này do ông Nguyễn Văn Hơn, chủ tàu cá TG 92819 TS từ Tiền Giang ra Vũng Tàu cung cấp.

Trong hôm nay, Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cứu hộ những thuyền viên còn bị mất tích cũng như cung cấp những chi tiết mới nhất trong công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Ngọc Luân