Dính nhiều sai phạm, Hà Nội rút phép khai thác khoáng sản của Công ty Sông Hồng

05/08/2016 08:27 Hà Minh
(GDVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải nghiệm thu, kết thúc hợp đồng nạo vét với Công ty Khoáng sản Sông Hồng.

Ngày 02/8/2016, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 4549/UBND-ĐT về việc “xử lý vi phạm trong việc nạo vét luồng đường thủy, kết hợp tận thu cát trên sông Hồng của Công ty CP Đầu tư khai thác và Phát triển Sông Hồng (Công ty Sông Hồng-PV)”.

Công văn ngày 30/6 của UBND TP. Hà Nội.

Công văn nêu rõ: UBND TP. Hà Nội nhận được Văn bản số 8022/BGTVT-KCHT ngày 12/7/2016 của Bộ Giao thông vận tải về việc thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét trên đường thủy nội địa quốc gia.

Sau khi xem xét báo cáo, đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 6745/STNMT-KS ngày 13/7/2016 về việc xử lý vi phạm trong việc nạo vét luồng đường thủy, kết hợp tận thu cát trên sông Hồng của Công ty Sông Hồng, UBND TP. Hà Nội có ý kiến như sau:

Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Đường thủy nội địa Việt Nam tổ chức nghiệm thu hoàn thành dự án (nạo vét luồng đường thủy quốc gia, tận thu sản phẩm đoạn cạn Bắc Cổ từ Km 177+000 đến Km 182+000 trên sông Hồng tại Quyết định số 721/QĐ-CĐTNĐ ngày 11/7/2014 của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam), đưa công trình vào sử dụng và kết thuốc hợp đồng nạo vét với Công ty Sông Hồng.

Ngày 02/8/2016, UBND TP. Hà Nội ban hành Văn bản số 4549/UBND-ĐT về việc “xử lý vi phạm trong việc nạo vét luồng đường thủy, kết hợp tận thu cát trên sông Hồng của Công ty CP Đầu tư khai thác và Phát triển Sông Hồng (Công ty Sông Hồng-PV)”.

Trước đó, ngày 30/6/2016, UBND TP. Hà Nội cũng đã có Công văn số 3932/UBND-ĐT với nội dung: “đề nghị Bộ Giao thông Vận tải kiểm tra, có hình thức xử lý đối với Công ty Sông Hồng vì vi phạm hợp đồng và các quy định về nạo vét luồng đường thủy nội địa, vùng nước cảng, bến thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm;

Giao Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giao thông Vận tải và UBND quận Hoàng Kiếm tiến hành kiểm tra mức độ vi phạm có hình thức xử lý đối với Công ty Sông Hồng…”.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài điều tra trước đó, chấp thuận của cơ quan chức năng thì chỉ cho phép Công ty Sông Hồng thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa là 3 chiếc tàu hút cát.

Tuy nhiên, theo người dân phản ánh, đơn vị thường xuyên điều 10 tàu ra hút cát trên sông Hồng đoạn qua khu vực Bắc Cổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Người dân và dư luận không khỏi bức xúc trước việc khai thác cát rầm rộ tại khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên trong thời gian qua, có đến 10 chiếc tàu (trong đó 1 tàu cuốc và 9 tàu hút) đang rầm rộ hút cát tại khu vực trên.

Hậu quả để lại là, dọc hai bờ trên tuyến sông Hồng đoạn qua địa bàn phường Chương Dương (Hoàn Kiếm), phường Bồ Đề, Long Biên (Long Biên) đã có sự xuất hiện một số điểm sạt lở bờ sông. Thậm chí có những đoạn sạt lở nghiêm trọng cuốn trôi cả cây cối hoa màu của người dân.

Xuất hiện nhiều tàu lạ, Công ty Sông Hồng có tiếp tay cho "cát tặc" lộng hành?

“Gia đình tôi canh tác ở đây hơn 2 mẫu, không biết sao đợt này bờ sông lại sạt lở nhiều đến vậy? Hôm vừa rồi tôi ra dọc bờ sông mới phát hiện bờ bị sạt rơi cả cây bưởi xuống sông bị nước cuốn trôi đi.

Còn ở đây thì ngày nào không có tàu, thuyền chạy, tiếng máy nổ inh ỏi mà tôi đâu có để ý họ làm gì? Chỉ biết là tàu họ đang hút cát vậy thôi. Cứ nguy cơ này chắc bờ cõi dọc sông chẳng mấy chốc bị sạt lở, nước cuốn trôi mất”, chị Lê Thị H., một người dân có đất canh tác dọc sông Hồng đoạn qua khu vực trên cho biết.  

Chính quyền "bất lực" để doanh nghiệp hút cát, nguy cơ sạt lở đôi bờ sông Hồng

Tương tự, ở một địa điểm khác cách chị H., canh tác không xa cũng xuất hiện tình trạng sạt lở.

“Tưởng gì chứ, sạt lở thì chú cứ đi ra dọc bờ sông thì thấy, có sạt lở đầy ra đấy! May mà có cây cối nên cũng đỡ chứ chỉ bờ đất không thì sạt lở ăn sâu vào rồi”, bà Trần Thị T., một người dân phường Bồ Đề cho biết thêm.

Theo người dân địa phương quanh khu vực trên cho biết, ngày nào cũng xuất hiện các tàu hút cát. Chính điều này đang khiến người dân lo ngại việc đôi bên bờ sông một sớm một chiều sẽ bị sạt lở  nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước việc lãnh đạo UBND TP. Hà Nội vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt, chấm dứt việc "vấn nạn" khai thác của Công ty Sông Hồng khiến người dân hai bên bờ sông Hồng nói riêng và dư luận nói chung đều vui mừng, đồng tình ủng hộ.

Hà Minh