Đô đốc Hoa Kỳ: "Vạn lý trường thành cát" khiến Trung Quốc tự chuốc thất bại

09/08/2015 08:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính các hành động (leo thang gây hấn) này của Trung Quốc đã khiến các nước Đông Á từ Úc tới Nhật Bản phải củng cố hệ thống phòng thủ của riêng mình...
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters.

The Sydney Morning Herald ngày 8/8 dẫn bình luận của Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho rằng, hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo mà Trung Quốc tiến hành (bất hợp pháp) ở Biển Đông tạo ra hệ thống căn cứ mà một đồng nghiệp của ông đã ví như "vạn lý trường thành cát" sẽ khiến Trung Quốc tự chuốc lấy thất bại.

Tướng Scott Swift nói với Fairfax Media rằng, chính các hành động (leo thang gây hấn) này của Trung Quốc đã khiến các nước Đông Á từ Úc tới Nhật Bản phải củng cố hệ thống phòng thủ của riêng mình và tìm kiếm sự tham gia sâu hơn của Mỹ về quân sự. Tuy nhiên ông bác bỏ tin đồn Úc hay Mỹ đang tìm kiếm những căn cứ mới ở Darwin hay Fremantle.

"Là người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, tôi thấy hiện nay các căn cứ mới không có giá trị. Chúng tôi không cần nhiều cơ sở hạ tầng xuất phát từ tầm nhìn của hải quân Hoa Kỳ", Đô đốc Scott Swift nhấn mạnh, bởi sẽ rất tốn kém và không cần thiết lập căn cứ hải quân mới khi nhiều quốc gia sẵn sàng mở cửa căn cứ của họ để đón máy bay, tàu chiến Hoa Kỳ.

Mặc dù Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương lớn và mạnh hơn bất kỳ đơn vị nào hoạt động bên ngoài lãnh thổ Mỹ với 5 cụm tàu sân bay, 200 chiến hạm và tàu ngầm, 2000 máy bay chiến đấu và 1/4 binh lực thủy quân lục chiến, thực tế yêu cầu và đòi hỏi đối với chiến lược tái cân bằng sang châu Á - Thái Bình Dương của chính quyền Tổng thống Obama vẫn vượt xa năng lực của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương.

"Nếu toàn bộ hải quân Mỹ đóng quân ở Biển Đông và Hoa Đông, tôi sẽ vẫn bị hỏi là khi nào Mỹ mới thật sự triển khai chiến lược tái cân bằng, khi nào Mỹ mới điều thêm quân đến khu vực", Đô đốc Scott Swift phát biểu bên lề đối thoại Mỹ - Úc ở Melbourne tối Thứ Bảy.

Sự hình dung của Đô đốc Scott Swift về một phản ứng khu vực hợp tác chống lại các hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông đã được hỗ trợ trong tuần này bởi ASEAN đã phá vỡ sự dè dặt ngoại giao thường thấy để cảnh báo về một sự "xói mòn lòng tin" ở Biển Đông.

Xung quanh phát biểu của các quan chức Trung Quốc rằng hoạt động bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) ở Biển Đông đã được dừng lại, Đô đốc Scott Swift bày tỏ hoài nghi, đó là một sự chuyển hướng chính sách của Bắc Kinh hay chỉ là chiến thuật tạm lắng trước chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của ông Tập Cận Bình trong tháng 9 tới.

Hồng Thủy