Do sợ bị trả thù, nghi phạm thứ 3 vụ thảm sát Bình Phước không dám tố giác

19/08/2015 07:38 Thế Quân
(GDVN) - Vì sợ Dương trả thù, liên lụy đến gia đình, nên dù biết trước kế hoạch giết người, cướp tài sản của Dương, nhưng Thoại vẫn không dám đi tố giác với Công an.

Chiều ngày 18/8, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Phước đã xác nhận, cho tới nay, vụ án thảm sát tại căn biệt thự của nhà ông Lê Văn Mỹ đã rõ ràng vai trò của từng đối tượng tham gia, trong đó, Trần Đình Thoại vừa bị bắt giữ sau một thời gian đấu tranh cũng đã khai báo rõ vai trò của mình trong vụ án.

Tại cơ quan Công an, Thoại khai, gia đình mình còn nhiều khó khăn, bản thân lại nghỉ học sớm, đi phụ nấu ăn cho người quen, nên khi quen biết với Nguyễn Hải Dương qua một lần đi uống café với người thân, thấy Dương rất hào phóng trong việc chi tiền, nên dần dần gặp nhiều đã trở thành bạn thân.

Cuối tháng 6 vừa qua, Dương gặp Thoại và nói mình bị gia đình bạn gái ở Bình Phước quỵt số tiền 300 triệu đồng mượn nợ, nên muốn rủ Thoại cùng tham gia giết người, cướp tài sản gia đình người này.

Vì đang kẹt tiền, lại nghe Dương nói gia đình ông Mỹ rất giàu, nếu cướp được thì Dương chỉ lấy 300 triệu đồng, còn lại cho Thoại tất, nghe Dương nói đã chuẩn bị sẵn kế hoạch chi tiết, hung khí gây án, nên Thoại đã đồng ý, nhận lời tham gia vụ việc này.

Như đã hẹn từ trước, lúc 23h30 ngày 3/7, Dương chở Thoại đi từ huyện Hóc Môn, TP.HCM tới căn biệt thự của ông Lê Văn Mỹ ở Bình Phước. Trên đường đi, Dương nói cho Thoại biết kế hoạch tấn công, khống chế từng thành viên trong gia đình ông Mỹ. Trong đó, khi gọi cháu Vỹ (cháu ông Mỹ) mở cửa, 2 đối tượng sẽ cùng nhau khống chế, giết Vỹ trước.

Do sợ bị trả thù tới gia đình, Thoại không dám tố giác hành vi phạm tội của Dương (Ảnh: Công an cung cấp)

Vào được nhà, cả hai sẽ cùng nhau lên lầu khống chế những người con gái của ông Mỹ, xuống bếp khống chế rồi giết cả hai vợ chồng ông Mỹ và cướp tài sản, tiền.

Dương nói với Thoại vì mình hận ông Mỹ, nên chắc chắn sẽ giết ông Mỹ. Nghe vậy, Thoại bày tỏ ý định chỉ muốn cướp tài sản, chứ không muốn giết người. Nghe thế, Dương nói với Thoại chỉ cần làm việc cướp tiền, tài sản, phần giết người sẽ do Dương lo.

Thấy Dương nói vậy, Thoại mới biết rằng Dương sẽ có giết người. Thế nhưng, do đang ngồi trên xe của Dương, nên Thoại đành chọn cho mình giải pháp là im lặng. Thoại cũng cầu mong rằng, khi đến căn biệt thự của ông Mỹ, cháu Vỹ cũng không ra mở cửa, để vụ án không xảy ra.

Tới 2h sáng hôm sau, cả hai đối tượng đến căn biệt thự của ông Mỹ. Kêu cháu Vỹ mãi, nhưng không thấy cháu xuống mở cửa. Thoại kêu Dương trở về lại TP.HCM, hôm khác làm tiếp, nhưng Dương vẫn chần chừ mãi tới 3h sáng mới chịu rời khỏi hiện trường.

Hôm sau, Dương cũng gọi điện thoại cho Thoại để rủ xuống chỗ ông Mỹ hành động tiếp. Tuy nhiên, lần này thì Thoại đã từ chối, vì thấy nguy hiểm. Thoại đã nói với Dương “cần phải về quê gấp, do bà nội đang bệnh”.

Kể từ sau hôm đó, Thoại cũng không biết đến kế hoạch sát hại toàn bộ các thành viên trong gia đình ông Mỹ, mà Dương và Tiến đã cùng nhau thực hiện.

Thoại khai báo, Dương liên tục gọi điện thoại rủ rê Thoại thực hiện các hành vi tội ác của mình, nhưng Thoại không dám nghe máy. Vì sợ gia đình bị Dương trả thù, nên Thoại không dám đi tố giác các hành vi sai trái của Dương.

Đại tá Trần Thắng Phúc – Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Thoại đã thừa nhận và khai báo rõ ràng toàn bộ các hành vi sai phạm của mình. Chính vì không tố giác kế hoạch giết người của Dương, đã dẫn tới việc toàn bộ các thành viên trong gia đình ông Mỹ bị sát hại.

Cho tới nay, cơ quan điều tra xác định, vụ trọng án này chỉ có 3 bị can là Nguyễn Hải Dương (hung thủ chính), Vũ Văn Tiến (giúp sức cho Dương phạm tội) và Trần Đình Thoại. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tích cực mở rộng điều tra vụ án, hoàn toàn hồ sơ để sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Thế Quân