Độc đáo Lễ hội diều hơn 1000 năm tuổi ở Hà Nội

08/04/2012 05:39 Hoàng Lâm
(GDVN) - Hội diều có tuổi hơn 1000 năm duy nhất ở Hà Nội được tổ chức vào rằm tháng 3 hàng năm với những con diều sáo được làm thủ công rất công phu.
Hội thả diều làng Bá Dương Nội ở xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội diễn ra vào ngày rằm tháng ba âm lịch. Hội thả diều này có lịch sử hàng nghìn năm gắn với "tiệc" ông Nguyễn Cả, một danh nhân của làng, nguyên là tướng giỏi của vua Đinh Tiên Hoàng.

Mọi người dự thi đều phải mang diều đến trình trước cửa Miếu Ông Cả. Năm nay có 46 người dự thi, Ngoài người Bá Giang, còn có người Hạ Mỗ, Tân Hội, Liên Trung... Diều dự thi có thể dài đến 3m, nhỏ thì cũng dài tới 1m.
Đo độ dài của diều

Trải qua năm tháng, Hội thi diều của làng bị gián đoạn một thời gian do chiến tranh. Đến năm 1986, Hội được mở lại và được duy trì đều đặn cho đến nay với quy mô ngày một lớn.
Các con diều tham dự được Ban tổ chức đánh dấu rất cẩn thận từ số hiệu tham gia...
,..đến dấu đỏ của Ban tổ chứ. Đầy đủ như vậy mới là diều hợp lệ.

Chủ nhân của mỗi con diều rất cẩn thận với con diều của mình. Từ các nút dây đến bộ sáo bắt buộc 3 chiếc được chuẩn bị rất đầy đủ.
Để con diều không bị "đứt gánh giữa đường", chủ nhân khi cột dây diều phải chắc tay và dùng dây dù rất chắc.

Dây để thả mỗi con diều cũng phải được chuẩn bị cẩn thận đảm bảo không bị rối.
Sáo diều của làng Bá Dương Nội được thiết kế riêng mang phong cách "đặc trưng" không "đụng hàng" với sáo của bất kì nơi nào khác.
Các chủ diều chuẩn bị tư thế sẵn sàng để mang diều ra bãi đất trước cửa miếu thờ Ông Cả. Phải mang thật nhanh mới kiếm được chỗ thả đẹp.
Ngay sau khi có hiệu lệnh từ Ban tổ chức, tất cả các chủ diều một tay xách diều, một tay xách cuộn dây chạy thẳng ra bãi.
Mỗi con diều là một sắc màu khác nhau nhưng điều dự thi của làng Bá Dương Nội chỉ có 3 loại là diều cánh mộc, diều cánh chanh và diều cánh muỗm (phân biệt theo độ cong của diều và hình dáng thon của cánh). Đặc biệt, diều dự thi phải là diều sáo.
Tranh thủ thật nhanh để kiếm được chỗ tốt

Trẻ con vẫn là những người hứng thú hơn cả 
Do đặc điểm có cánh rộng nên để thả được một con diều ở làng Bá Dương Nội, các chủ diều phải cần ít nhất hai người. Một người tung diều, một người giật dây
Người giật dây diều rất quan trọng ở khâu điều chỉnh sao cho diều không rơi xuống hoặc chao đảo
Tuy nhiên, với trời lặng gió thì nhiều chủ diều cũng "méo mặt"
Những con diều đầu tiên đã được tung bay trên bầu trời
Trong khi đó, những chủ diều còn lại vẫn tiếp tục bằng mọi cách đưa con diều của mình tung bay

Giữa tầng không trung, những con diều bé xíu khiến những người xem khá vất vả


Hoàng Lâm