Độc giả thất vọng đêm vũ hội hóa trang Bước nhảy Hoàn vũ

23/04/2012 21:44 Độc giả Tuy Can/ VNExpress
Các thí sinh nhảy điệu Salsa, Mambo và Lambada mà không thể hiện rõ được những chuyển động tự nhiên, không vui vẻ, không đậm chất Latinh, không sexy khiến người xem thật chán.

Tôi có xem video các bài thi nhảy Samba, Salsa, Mambo và Lambada của 8 thí sinh trong đêm thi thứ 5 của Bước nhảy Hoàn vũ 2012.

Đêm thi này đã nảy sinh một vấn đề không kém phần thi nhảy của thí sinh, đó là cuộc "tranh luận" giữa hai nữ giám kháo Khánh Thy và Trần Ly Ly; vì vậy tôi xin chia bài viết này thành hai phần, phần liên quan đến giám khảo và phần liên quan đến các bài thi nhảy.

Có 2 vấn đề nổi bật trong phần tranh luận giữa hai nữ giám khảo, một là trong bài nhảy của Minh Hằng, hai là về việc đi chân không của Minh Quân.

4 giám khảo trong đêm thi thứ 5 của Bước nhảy hoàn vũ 2012. Ảnh: VTC News.

Giám khảo Khánh Thy cho là Minh Hằng thi nhảy phần đầu loạng quạng và cuối bài mới làm tốt, Trần Ly Ly phản biện là "tất nhiên bài thi nhảy phải có chỗ này chỗ kia" và ý kiến của tôi là: Trần Ly Ly nói đúng.

Giám khảo Len của Dancing with the Stars (DWTS), cựu vô địch thế giới và cũng đã từng chấm thi cho nhà vô địch lừng danh thế giới về Latin Donnie Burns thường nói là: "The finish is more important than the start" ( Kết thúc quan trọng hơn khởi đầu), cho nên nếu Minh Hằng cuối bài làm tốt như Khánh Thy nhận xét thì Minh Hằng phải được khen hơn là bị chê.

Ngoài ra, dựng bài là trách nhiệm của vũ công, thí sinh chỉ lo tập và thi hết sức mình thôi, vì thế Minh Hằng không có lỗi trong chuyện dàn dựng.

Còn về Minh Quân đi chân trần nhảy Samba thì Khánh Thy phản biện Trần Ly Ly là "chân trần nhảy mới chắc" thì đúng là "nói ngang"!

Đi thi chân mang giày nhảy hiệu đắt tiền, quần áo chỉnh tề, đẹp đẽ, đầu tóc chải chuốt mượt mà, hồ hởi phấn khởi bước vào sàn nhảy thế mà có người chỉ vào đến vòng loại 1 hay 2 là phải ra ngồi hàng ghế khán giả xem thiên hạ thi đấu đấy, nói chi đến không mang giày thì ai cho vào cửa chứ đừng nói đến thi cử!

Về phần thi nhảy, nhận xét tức thì của tôi là các vũ công nước ngoài xem ra không ai giỏi nghề nhảy những điệu rặt châu Mỹ Latinh như Salsa, Mambo và Lambada cả.

Tôi nhìn họ nhảy với các thí sinh mà buồn cười vì họ nhảy tôi xem còn kém các cặp DWTS nhiều quá. Các bạn cứ xem lại video clips 3 cặp DWTS thi nhảy Salsa, Samba và Lambada sẽ thấy.

Đôi chân trần của Minh Quân làm bùng lên tranh luận. Ảnh: VTC News.

Nhảy các điệu Salsa, Mambo và Lambada mà tôi không nhìn ra những chuyển động tự nhiên, không vui vẻ, không đậm chất Latinh, không sexy, không gợi hứng gợi tình thì đúng là chán quá!

Minh Hằng, Vân Trang thi nhảy Mambo tôi trông chẳng ra Mambo, toàn bài chỉ có lắc và õng a õng ẹo, thế mà lại điểm cao nhất.

Anh Thư thi nhảy Lambada xem còn khá hơn 2 cô kia vì còn ra nhảy Lambada, mà lại được điểm thấp hơn. Phương Thanh thì tệ nhất, cẳng chân chẳng ra đâu vào đâu cả, nhấc bổng thì cũng không liên quan gì đến Salsa.

Nam Thành thì cứ ôm eo vũ công nữ và vũ công nữ ôm choàng cổ Nam Thành như họ đang nhảy "xì lô mùi" ở vũ trường vậy, vũ hình Lambada thì được vài bước.

Chỉ có Minh Quân và Huỳnh Đông là còn ra nhảy hơn là những thí sinh khác! Minh Quân có nội dung Samba, Huỳnh Đông có nội dung Salsa, tuy là kỹ thuật chưa được như ý nhưng xem họ nhảy cũng biết là họ nhảy gì.

Minh Quân nhảy chân trần thì đúng như Trần Ly Ly nhận xét là có mang giày thì sẽ nhảy tốt hơn. Nhân đây, tôi cũng xin có vài chữ về giày nhảy: giày nhảy đế cao là giày nhảy Latin và đế thấp là của Standard.

Ví dụ người nhảy Rumba chẳng hạn, khi bước tới bằng mu bàn chân xong hạ gót xuống sàn khi ngừng, đế cao giúp người nhảy không bị thụt người và hụt chân. Người nhảy Waltz bước tới bằng gót và đặt bàn chân xuống sàn khi ngừng nên không có vấn đề; đế giày Latin thường cao khoảng 3 đốt ngón tay còn đế giày Standard thì cao khoảng 1 đốt ngón tay.

Một điều làm tôi ngạc nhiên đến buồn cười là có những cặp thi đấu có đến chục người làm "ôsin" phụ họa, tôi xem cứ tưởng đây là đêm công bố kết quả của DWTS!

Điều tôi mong ước là được xem các thí sinh thi nhảy các điệu nhảy Latinh chính hiệu đã không xảy ra, không biết có nhiều khán giả nghĩ như tôi không, hay là chỉ có mình tôi là buồn 5 phút thôi?

Độc giả Tuy Can/ VNExpress