"Đổi mới nhưng dứt khoát không được đổi màu"

12/02/2016 08:44 Ngọc Quang
(GDVN) - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đặt niềm tin vào những nhà lãnh đạo cao nhất của nước nhà, với hy vọng sẽ có thay đổi mạnh mẽ.

Bản lĩnh và quyết liệt

Chào xuân Bính Thân, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu IV bày tỏ, ông chờ đợi đất nước sẽ có những thay đổi lớn trên hai phương diện, đó là công tác tổ chức cán bộ và quyết liệt trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Trong bối cảnh hiện nay, đất nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn cả về kinh tế và chủ quyền lãnh thổ thì điều quan trọng nhất là phải giữ được sự đoàn kết trong Đảng, từ đó giữ được sự đoàn kết giữa các tầng lớp, có các giải pháp hợp lý để vượt qua giai đoạn khó khăn này”, Tướng Thước bày tỏ.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh, trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, bài học mà cha ông ta đã chỉ ra là phải trọng dân, kính dân, vì “đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”.

Theo Tướng Thước: “Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là phải tập hợp được sức mạnh toàn dân, sự đồng lòng nhất trí của mọi người dân chính là sức mạnh to lớn ổn định nội bộ, đồng thời tạo ra sức mạnh chiến thắng mọi sự thù địch từ bên ngoài.

Nhưng để tạo ra được sức mạnh đoàn kết thì trước tiên những người lãnh đạo đứng đầu đất nước phải thể hiện được bản lĩnh và sự quyết liệt trong công tác cán bộ.

Chúng ta nhớ rằng, Bác Hồ đã dạy rằng, mọi sự thành bại đều do cán bộ, vì vậy siết chặt lại quy trình tuyển chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ chính là sự sống còn của Đảng, cũng là sự tồn vong của chế độ”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ, chỉ khi nào tập hợp được sức mạnh của toàn dân thì mới thực sự đẩy lùi được kẻ thù. ảnh: Ngọc Quang.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước đồng thời nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao phê bình và tự phê bình đối với từng cán bộ, từng cơ quan trung ương, địa phương.

“Phê bình và tự phê bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi hiểu đúng tầm quan trọng của vấn đề, qua đó sẽ tạo nhận thức tốt hơn cho từng cán bộ Đảng viên trong công tác xây dựng Đảng.

Sau phê bình và tự phê bình phải làm rõ trọng tâm, trọng điểm, xem xét và kết luận từng vấn đề, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Qua đó, chúng ta phải có biện pháp xử lý kỷ luật thích đáng với những trường hợp có khuyết điểm nặng, còn nếu làm một cách chung chung, qua loa đại khái thì chỉ là hình thức, như vậy thì dân sẽ không tin vào Đảng”, Tướng Thước chia sẻ.

Đấu tranh chống tiêu cực, cần hành động mạnh

Nhắc lại một loạt các vụ việc tham nhũng lớn đã được đưa ra xét xử trong năm vừa qua, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chỉ rõ, đó mới chỉ là một phần những vụ việc liên quan tới quản lý kinh tế, hậu quả xảy ra gây thiệt hại cho nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

“Suy cho cùng, thiệt hại ấy cũng đổ lên đầu người dân và việc quản lý yếu kém sẽ gây ra bức xúc trong nhân dân. Uy tín của Đảng, uy tín của chính quyền sẽ tiếp tục suy giảm nghiêm trọng, đấy lại là cơ hội cho các thế lực chống phá nhà nước ta.

Ngoài các vụ án kinh tế, tôi cũng mong rằng Đảng ta phải đặc biệt chú trọng tới quản lý cán bộ cao cấp, những người có ảnh hưởng trực tiếp tới việc ban hành chính sách. Thời gian vừa qua chúng ta cũng đã nói nhiều về tham nhũng chính sách, đây là vấn đề Đảng dứt khoát phải xử lý triệt để”, Tướng Thước nhận định.

Ông Dương Trung Quốc: Giặc nội xâm phải "xử" ngay, còn ngoại xâm cứ đến là đánh

Bằng kinh nghiệm cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng nhắn nhủ tới các nhà lãnh đạo rằng: “Đổi mới nhưng không được đổi màu, muốn vậy những mặt tích cực phải được phát huy mạnh mẽ hơn, làm quyết liệt hơn trong công tác xây dựng đảng, đào tạo và sử dụng cán bộ đúng nơi, đúng lúc, còn nếu cứ bình bình như thời gian vừa qua thì không ổn.

Mọi thứ đều do con người cả, cho nên tôi mới nói rằng, để Trung ương tốt thì đầu tiên bốn cán bộ cao nhất của đất nước phải thực sự chứng minh được tài năng và bản lĩnh. Tôi cũng mong rằng Tổng Bí thư tiếp tục phát huy mạnh mẽ những gì đã thu được, đổi mới thật mạnh mẽ công tác cán bộ.

Văn bản thì có đủ cả, nhưng người cầm lái mà thực hiện không đúng thì nghị quyết cũng chỉ là tờ giấy chứ chẳng có ích gì”.

Theo Tướng Thước, Đảng phải trong sạch thì mới có nền tảng vững chắc để lãnh đạo toàn dân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nhanh chóng hội nhập với các nước phát triển. Nền kinh tế phát triển chính là điều kiện giúp cho đất nước giữ vững sự ổn định chính trị, đồng thời có thêm các điều kiện để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Biển đảo là một phần máu thịt thiêng liêng của tổ quốc mà nhiều đời nay các lớp người đi trước đã đổ máu để gìn giữ, còn giờ đây trong thời đại mới đó là không gian sinh tồn của hàng triệu ngư dân.

Vì vậy, Tướng Thước đặt ra vấn đề: “Điều gì xảy ra nếu không gian sinh tồn của chúng ta không còn nguyên vẹn? Trước kẻ thù chúng ta phải có sự gắn kết chặt chẽ, nhưng điều đó chỉ thực sự có được khi chúng ta chống tham nhũng thành công.

Chúng ta đã nói nhiều về chống tham nhũng, nhưng khi mùa xuân mới đến, tôi vẫn muốn nhắc lại câu chuyện này vì hiện nay nó là vấn đề nổi cộm của đất nước. Nó vừa là vấn đề trước mắt, lại vừa là vấn đề lâu dài, nó không đơn thuần là vài chục hay vài trăm tỷ đồng mà còn gắn liền với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Đấy là vấn đề tôi đặc biệt mong muốn các nhà lãnh đạo của dân tộc này phải tập trung giải quyết nhanh chóng trong thời gian tới”.

Ngọc Quang