Đội quy tắc gửi thư xin tiền đi “học tập kinh nghiệm” từ doanh nghiệp

26/09/2018 07:07 Ngọc Phạm
(GDVN) - Vừa "chân ướt, chân ráo" vào Quảng Nam đầu tư, một doanh nghiệp đã bị Đội quy tắc huyện gửi thư ngỏ xin hỗ trợ tiền để đi “học tập kinh nghiệm”.

Chưa kịp làm dự án đã bị xin tiền (!?)

Vụ việc nói trên đang gây bức xúc dư luận, làm "khó dễ" các nhà đầu tư khi muốn rót vốn vào các dự án của địa phương.

Ông Bùi Trọng Nin - Phó đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình (bên trái) nói về “thư ngỏ” của cơ quan cho doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là một Tập đoàn đang có dự án đầu tư tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Vào năm 2017, Tập đoàn này đã tổ chức lễ công bố quy hoạch 5 đồ án tại địa phương.

Các dự án này gồm có: khu thương mại, dịch vụ, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, du lịch... nhưng chưa triển khai.

Thế nhưng, ngày 30/7, doanh nghiệp bất ngờ nhận được thư ngỏ của Đội kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình đề cập: "Về việc học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý hiện trạng vùng dự án".

Doanh nhân phải có lòng tự tôn dân tộc thì kinh tế mới phát triển

Thư ngỏ nêu rõ: Đội kiểm tra quy tắc là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình và là cơ quan thường trực thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, phối hợp và tham mưu xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai, khoáng sản…

Nhằm thực hiện và tham mưu tốt cho Ủy ban nhân dân huyện trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng, quản lý khoáng sản trên địa bàn huyện thời gian tới;

Lãnh đạo đội tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm của các đơn vị trong và ngoài tỉnh thực hiện tốt trong công tác quản lý khoáng sản, quản lý quy hoạch, quản lý hiện trạng để áp dụng và thực hiện ở địa phương hiện nay.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí của đơn vị còn hạn chế nên đội kiểm tra quy tắc huyện kính mong lãnh đạo tập đoàn quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí cho chuyến học tập kinh nghiệm thành công.

Nói về vấn đề trên, ông Bùi Trọng Nin - Phó đội trưởng Đội kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình, thừa nhận cơ quan có gửi thư ngỏ đến doanh nghiệp để xin hỗ trợ cán bộ đi "học tập kinh nghiệm". 

Ông Nin cũng cho hay "thư ngỏ" chỉ gửi Tập đoàn trên chứ chưa gởi đến doanh nghiệp nào khác.

Lãnh đạo tỉnh nói gì?

Trao đổi về thông tin nói trên, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho hay, địa phương luôn nỗ lực tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Phong hiến kế ngăn chặn "nhóm lợi ích"

Tuy nhiên, việc làm của Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình đã ảnh hưởng đến chủ trương của tỉnh.

Ông Thu cho biết thêm, việc làm của Đội kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình là sai khi không báo cáo đến Ủy ban nhân dân huyện.

Người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng đã chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm điểm đối với Đội Kiểm tra quy tắc huyện Thăng Bình vì đã tự ý gửi thư ngỏ đến một doanh nghiệp.

Qua vụ việc này, lãnh đạo tỉnh cũng đã nhắc nhở, quán triệt lại với các địa phương trên toàn tỉnh để tránh tái diễn sự việc tương tự.

Trao đổi với báo chí ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình, khẳng định không có chủ trương và không cho phép cơ quan chức năng làm khó doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

Ngọc Phạm