Đốt kinh Koran, lính Mỹ "châm lửa" hận với người Afghanistan

22/02/2012 14:43 Nguyễn Hương (Theo Reuters)
(GDVN) - Hôm qua (21/2) Mỹ đã chính thức lên tiếng xin lỗi về việc binh sĩ NATO tại căn cứ quân sự Bagram đốt kinh Koran.

Trong một tuyên bố của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đưa ra lời xin lỗi rằng: “Các lính Mỹ đã xử lý không đúng với những cuốn kinh thánh của người Hồi giáo.” Và gọi đây là một vụ việc "vô cùng đáng tiếc". Đây được xem như một nỗ lực nhằm xoa dịu sự tức giận của người Afghanistan và hướng tới việc lính Mỹ sẽ rút quân khỏi đất nuớc này vào năm 2014.Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney trong một cuộc họp báo sau đó cũng đã nhấn mạnh lại lời xin lỗi của ông Leon Panetta, "Các binh sĩ ở đây đã xử lý không đúng đối với những cuốn Kinh thánh. Chúng tôi xin lỗi người dân Affghanistan về tất cả những gì mà binh sĩ Mỹ đã làm.”
Nguời dân Afghanistan giận dữ biểu tình về việc binh sĩ NATO đốt kinh Koran
Truớc đó, hôm thứ Ba, máy bay trực thăng Mỹ đã phải bắn pháo sáng để giải tán người biểu tình bên ngoài căn cứ chính của quân đội Mỹ tại Afghanistan sau khi hay tin binh sĩ Mỹ đốt kinh Koran.

Khoảng 2.000 người Afghanistan đã biểu tình bên ngoài cửa căn cứ quân sự trung tâm lãnh đạo các lực lượng NATO ở phía bắc của thủ đô Kabul, hô khẩu hiệu chống người nước ngoài và ném đá.

 Người biểu tình bắt đầu tụ tập tại đây sau khi người dân Afghanistan tìm thấy các bản sao kinh Koran vẫn còn cháy khi họ đi thu thập rác từ trong căn cứ không quân Bagram.

“Người dân Afghanistan đã rất bức xúc trước hành động đốt kinh Koran của binh sĩ NATO,” văn phòng thống đốc cho biết trong một tuyên bố.
"Chúng tôi muốn họ rút khỏi đất nuớc này ngay bây giờ," Zmari, 30 tuổi nói. "Người dân Afghanistan không muốn sự có mặt của những kẻ vô đạo, họ là kẻ thù của đất nuớc, của danh dự và kinh Koran của chúng tôi," ông Haji Shirin, một người biểu tình khác giận dữ hét lên. "Tôi kêu gọi tất cả người Hồi giáo hy sinh bản thân để đuổi những kẻ vô đạo ra khỏi đất nuớc này."

 Văn phòng Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và lực luợng Taliban ở Afghanistan đã lên án vụ việc, cả hai đều cho rằng các giá trị của người Hồi giáo đã bị "xâm hại và vứt bỏ."

"Đây là lần thứ 10 các giá trị thiêng liêng của người Hồi giáo bị xâm phạm kể từ khi Mỹ tiến hành xâm lược Afghanistan,” phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Văn phòng của Tổng thống Karzai đã bổ nhiệm một phái đoàn của giáo sĩ cao cấp để điều tra vụ việc.

Căn cứ vào báo cáo ban đầu cho biết, bốn bản sao kinh Koran đã bị đốt cháy và những giá trị thiêng liêng nhất của người Hồi giáo đã bị hạ thấp.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ  thì cho hay binh sĩ tại Bagram đã quyết định loại bỏ "những cuốn văn học cực đoan" và các tài liệu khác còn lại trong một thư viện bên trong căn cứ.

"Chúng (các tài liệu) đã được đưa ra khỏi thư viện vì lý do tốt, nhưng họ đã xử lý một cách không tốt," quan chức này cho biết.

"Có một sự cố trong vấn đề này nhưng không có sự đổ vỡ trong sự tôn trọng đối với Hồi giáo," quan chức trên nói thêm.

Mục sư Terry Jones tại nhà thờ Dove World Outreach Center bên cạnh tấm biển thông báo thời gian đốt kinh Koran năm 2010
Cũng trong một nỗ lực nhằm xoa dịu làn sóng chống phương Tây ở Afghanistan, Tư lệnh Mỹ, Chỉ huy liên quân quốc tế ở Afghanistan, John R.Allen đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ về việc liệu binh sĩ tại Bagram có “tiêu hủy một số lượng lớn các tài liệu tôn giáo đạo Hồi, bao gồm kinh Koran” hay không.

Tướng Allen cũng bày tỏ lời “xin lỗi chân thành về bất cứ sự xúc phạm nào mà hành động trên gây ra” đối với Tổng thống Afghanistan, chính phủ và người dân nước này.

Ông Alen cho biết, ông đã nhận được thông tin binh sĩ NATO tại căn cứ không quân Bagram, miền Bắc Afghanistan đã đốt một số tài liệu Hồi giáo, trong đó có bản in của kinh Koran, đồng thời cam kết sẽ điều tra vụ việc này.

Chiến thắng trái tim và khối óc của Afghanistan là rất quan trọng cho những nỗ lực của Hoa Kỳ để đánh bại Taliban, nhưng các nhà phê bình nói rằng các lực lượng phương Tây thường không nắm bắt đuợc sự nhạy cảm về  tôn giáo và văn hóa của Afghanistan.

Truớc đó vào tháng Tư năm 2011 cũng đã xảy ra cuộc biểu tình ba ngày liên tiếp trên khắp Afghanistan làm 10 người chết và hàng chục người khác bị thuơng sau khi một mục sư Mỹ ở Florida đốt kinh Koran.
Nguyễn Hương (Theo Reuters)