Dự án làng nghề Bát Tràng “biến tướng” vô tội vạ, ai là người chịu trách nhiệm?

19/05/2016 01:19 Văn Phan
(GDVN) - Mặc dù những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp đã quá rõ ràng nhưng những sai phạm vẫn tồn tại…đó là vấn đề khó hiểu?

Xây dựng tràn lan, sai quy hoạch

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, Dự án làng nghề Bát Tràng là cụm sản xuất làng nghề tập trung Bát Tràng, tập hợp các đơn vị, hộ gia đình tham gia sản xuất gốm sứ vào cùng một khu vực được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật được tổ chức sắp xếp theo quy hoạch. 

Một góc Dự án Làng nghề Bát Tràng. Ảnh: Phan Thiên

Nhằm mục đích thúc đẩy kinh tế phát triển sản xuất bền vững, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, thực tế việc xây dựng tại đây đã bị biến tướng một cách khó hiểu.

Nhiều nhà cao tầng, biệt thự kiên cố "mọc" lên. Trong khi đó, dự án có quy định rõ rằng: “Cửa hàng là diện tích xây dựng để làm nơi ở bán hàng, kinh doanh dịch vụ thương mại, giới thiệu sản phẩm và không sử dụng làm diện tích nhà ở…”.

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã biến đất công, đất cây xanh để xây biệt thự, nhà vườn…

Công ty TNHH gốm sứ Minh Hoàng Hưng đang "đánh lận con đen" khi biến tấu việc xây dựng trên đát trồng cây xanh. Ảnh Phan Thiên
Quy định tại khu đất nay chỉ được phép xây dựng 1 tầng. Tuy nhiên, Chủ thuê đất đã xây dựng đến 2 tầng, vi phạm chỉ giới xây dựng nhưng vẫn ung dung tồn tại. Ảnh Phan Thiên

Quá trình khảo sát thực tế của phóng viên tại dự án này cho thấy, hiện tại việc xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm chỉ giới xây dựng đang diễn ra phổ biến.

Việc chủ đầu tư cứ “mặc sức” xây dựng là điều có thể ai cũng nhìn thấy. Tại đây, các công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch vẫn được công nhân xây dựng, làm việc, nhiều công trình sái phép vẫn sừng sững tồn tại.

Không hiểu việc các hộ kinh doanh không hiểu biết phát luật hay được “bật đèn xanh” của thanh tra xây dựng huyện Gia Lâm và UBND xã Bát Tràng? Điều này bạn đọc có thể nhận thấy khi cách đẩy và đá "quả bóng trách nhiệm" của ông Chủ tịch UBND xã Bát Tràng.

Ai là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm?

Trả lời phóng viên, ông Phạm Văn May, Chủ tịch UBND xã Bát Tràng đã phủ nhận trách nhiệm của xã tại dự án này khi đổ cho Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng là người quản lý chính, chứ UBND xã Bát Tràng cũng không biết được nhiều?

Ai bảo kê cho hàng loạt công trình lớn xây dựng trái quy hoạch tại Bát Tràng?

(GDVN) - Xây dựng tràn lan, sai quy hoạch, xây dựng trên diện tích trồng cây xanh… đang là thực trạng phổ biến tại Dự án làng nghề Bát Tràng.

Làm việc với phóng viên, ông Đặng Đình Túc, Chủ nhiệm HTX dịch vụ tổng hợp Bát Tràng lại khẳng định việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại dự án làng nghề này là trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng.

Và, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng chỉ có nhiệm vụ là trông nom về mặt an ninh, trật tự cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp; ký hợp đồng vệ sinh môi trường, quản lý hệ thống tiêu thoát nước, cây xanh, điện…

Chúng tôi chỉ là đơn vị quản lý, khi phát hiện sai phạm thì báo cáo UBND xã xử lý và phối hợp cùng. Thêm vào đó là tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Chúng tôi cũng nhận trách nhiệm khi để ra một số sai sót chưa làm tới.

Hiện tại, có rất nhiều trường hợp sai phạm tại Cụm sản xuất này, chúng tôi đều báo cáo, còn mấy công trình mà các anh phản ảnh là có sai nhưng tổ Thanh tra xây dựng và UBND xã Bát Tràng đã xuống làm việc, lập biên bản, xử phạt rồi nên chúng tôi không báo cáo vì chúng tôi cũng chỉ phối hợp thôi.

Cụ thể, mảnh đất của bà Nguyễn Thị Thanh hiện được chia là 2 phần, 1 phần là ông Nguyễn Quý Sơn xây biệt thự, quá chỉ giới xây dựng, vượt tầng, sai quy hoạch, quá diện tích…Thứ 2, là của ông Đỗ Trọng Sáu cũng sai về mục đích, diện tích xây dựng…", ông Túc cho biết.

Cơ quan quản lý biết việc chủ thuê đất xây biệt thự nhưng không có biện pháp ngăn cản dứt điểm là điều nhìn thấy từ công trình này. Ảnh: Phan Thiên
...Và, công trình này đều năm trên 1 thửa đất, một chủ nhân thuê nhưng 2 người khác sử dụng.

Cũng theo ông Túc, Công ty TNHH gốm sứ Minh Hoàng Hưng đã xin giấy phép tạm công trình tạm nhưng xây dựng nhà kiên cố, Hợp tác xã đã báo cáo UBND xã Bát Tràng.

Ai bảo kê cho hàng loạt công trình lớn xây dựng trái quy hoạch tại Bát Tràng?

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên thì hiện nay ngôi nhà kiểu biệt thự của Công ty này được sử dụng vào mục đích nhà ở.

Như vậy, có thể thấy, UBND xã Bát Trang đang cố “đánh võng” dư luận, lấp liếm những sai phạm tại địa bàn mình quản lý?

Vụ việc sai phạm nghiêm trọng này cần được lãnh đạo Thành phố Hà Nội chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm các công trình và những cán bộ có liên quan.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Ngày 02/02/2016, UBND huyện Gia Lâm đã có Quyết định số 1630 QĐ-CT, Thanh tra trách nhiệm của UBND xã Bát Tràng trong việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng và trách nhiệm của HTX Dịch vụ tổng hợp Bát Tràng trong việc quản lý Cụm công nghiệp làng nghề Bát Tràng.

Đoàn Thanh tra gồm 14 đồng chí cán bộ của các Phòng ban huyện Gia Lâm, Trưởng đoàn là bà Hồng Vân – Chánh Thanh tra huyện…

Văn Phan