Du lịch Li-băng bắt đầu phải "trả giá" vì xung đột tại Syria

29/06/2013 12:14 Hồng Thủy (Nguồn: Google News)
(GDVN) - Đất nước Địa Trung Hải này với những điểm du lịch nổi tiếng, những bãi biển tuyệt đẹp tấp nập ngày nào nay trở nên đìu hiu, vắng vẻ.

Một nhà hàng ở Aley, Li-băng vắng hoe giữa mùa du lịch

Nhà hàng Dia trong khu nghỉ dưỡng cao cấp ở thành phố Aley, Li-băng, một nơi từng phục vụ hàng ngàn lượt khách du lịch Vùng Vịnh, Ả Rập tới đây mỗi năm trong khi năm nay trở nên hoang tàn, không một khách du lịch nào ghé lại.

"Trước đây nhiều người dân phải than phiền rằng muốn tìm một chỗ đậu xe cũng khó khăn nhưng bây giờ chỉ có một vài chiếc xe đậu ngay cổng vào", chủ nhà hàng Dia phàn nàn. Hàng xóm của ông là một chủ tiệm bánh cho biết doanh số cửa hàng ông năm nay giảm 50% so với 6 tháng cuối năm ngoái.

"Những năm trước cứ 15 phút lại có một tốp khách du lịch ghé vào cửa tiệm của chúng tôi, nhưng năm nay nếu có ai đó ghé cửa hàng thì đó là một phép màu." Người chủ tiệm bánh nói sau một nụ cười đầy lo lắng.

Li-băng đã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc xung đột bên nước láng giềng Syria với nửa triệu người tị nạn đổ vào, những cuộc đụng độ chết người giữa các giáo phái vẫn diễn ra hàng ngày.

Đất nước Địa Trung Hải này với những điểm du lịch nổi tiếng, những bãi biển tuyệt đẹp tấp nập ngày nào nay trở nên đìu hiu, vắng vẻ.

Đầu mùa hè này các nước Vùng Vịnh lại cảnh báo công dân nước mình hạn chế đến Li-băng vì lý do an ninh khiến lượng khách du lịch từ các quốc gia Ả Rập tới Li-băng giảm 80% so với 6 tháng cuối năm 2012. Trong khi lượng khách du lịch Ả Rập chiếm tới 65% tổng lượng khách du lịch đến Li-băng những năm qua.

Tình hình vốn đã xấu lại trở nên tồi tệ hơn vào cuối tùa trước khi truyền thông đưa tin một vụ đọ súng 24 giờ liên tục xảy ra ở thành phố Sidon miền Nam Li-băng làm 18 người lính bị thiệt mạng.

Sidon là một thành phố cảng đẹp với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng hiện tại 300 cơ sở du lịch đã phải đóng cửa kể từ đầu năm nay, Achkar - người đứng đầu hiệp hội khách sạn Li-băng cho biết.

Trong khi đó Bộ trưởng Bộ Du lịch Li-băng cho hay, ngay tại thủ đô Beirut các khách sạn  cũng chỉ sử dụng không quá 35% số phòng hiện có, tình trạng này còn tệ hơn tại các vùng ngoại ô.
Hồng Thủy (Nguồn: Google News)