"Ếch ngồi đáy giếng mới gọi Đoan Trang, Nhã Kỳ là thảm họa"

28/06/2011 06:26
(GDVN) - "Tôi không phủ nhận có những thứ cần phải đánh mạnh, cần phải phê phán, nhưng có những cái rất bình thường lại bị vu là “thảm họa” thì quả là oan"!

LTS - "Tôi không phủ nhận có những thứ cần phải đánh mạnh, cần phải phê phán, nhưng có những cái rất bình thường mà lại bị vu là “thảm họa” thì quả là oan cho người ta quá" - Hà Bùi, một độc giả thường xuyên của Báo bức xúc bày tỏ về một số luồng dư luận nhắm vào Đoan Trang, Lý Nhã Kỳ thời gian qua. Giáo dục Việt Nam trân trọng đăng tải ý kiến này của tác giả để bạn đọc cùng suy ngẫm và trao đổi.

{iarelatednews articleid='5548,4096,3916,4363'}

Tôi thấy thời gian này, từ “thảm họa” xuất hiện dày đặc trên các mặt báo, hết thảm họa điện ảnh, thảm họa âm nhạc, thảm họa thời trang, nhiều vô kể. Tôi không phủ nhận có những thứ cần phải đánh mạnh, cần phải phê phán, nhưng có những cái rất bình thường mà lại bị vu cho cái danh “thảm họa” thì quả là oan cho người ta quá. Trường hợp của Đoan Trang và Lý Nhã Kỳ là những ví dụ. 

Có nhiều người nói, ai bảo làm người nổi tiếng làm gì để người ta soi mói. Không nổi tiếng thì không "được" soi mói, ngược lại, nhờ bị báo chí soi mói người ta lại thêm nổi tiếng. Nhưng cái khổ là, sự soi mói ấy đã đi quá giới hạn của nó, nó bất chấp sự kiểm chứng thông tin. Họ cứ thích là nói, thích phán xét người khác trong khi chính bản thân mình cũng không hiểu đâu là đúng, đâu là chuẩn xác!

Như việc ăn mặc của Đoan Trang và Lý Nhã Kỳ, tôi thấy trang phục của họ rất bình thường, có gì là thảm họa đâu? Có cơ sở nào mà nói họ là thảm họa? Tôi nghĩ, không nên đem thái độ thiếu hiểu biết "ếch ngồi đáy giếng" để phán xét người khác - dù rằng họ đã trót mang phận "người của công chúng". Hãy công tâm một chút, hoặc bạn cũng chỉ là kẻ muốn gây sự chú ý bằng cách cố gán scandal cho người nổi tiếng mà thôi! 

Đoan Trang và Lý Nhã Kỳ thời gian này trở thành cái tên để người ta đem ra bàn luận, tranh cãi. Có bài báo "hồn nhiên" đặt vấn đề: Ai mới là nữ hoàng thảm họa thời trang Việt? Lý Nhã Kỳ mặc một bộ áo dài đẹp là thế, Đoan Trang diện bộ váy bó sát quyến rũ là thế mà họ lại bị gán cho cái danh "thảm họa"! Không hiểu mắt thẩm mỹ của mấy người mang danh nhà báo đó ở đâu? Lấy một vài cái ảnh người ta chụp trong trang phục cô gái Thái, cô gái Ấn, hay trang phục người ta mặc biểu diễn trên sân khấu ra để mà qui chụp cho người ta ăn măc phản cảm, cẩu thả - thì chính cái người qui chụp đó mới là làm nghề cẩu thả! 

 
Những trang phục này của Lý Nhã Kỳ và Đoan Trang bị một tờ báo vô tư gán cho hai từ "thảm họa"!

Chẳng hiểu đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm nghề nghiệp của họ để đâu? Tôi thấy các báo hiện nay ra sức cạnh tranh, giành giật nhau khai thác thông tin về người nổi tiếng. Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường, những chuyện cá nhân, riêng tư của họ phải nói là cứ bung bét trên mặt báo. Hết chuyện tình yêu, gia đình, bạn bè bị bới móc, đến việc người ta ăn gì, mặc gì cũng không tha. Làm người nổi tiếng đúng là chẳng sung sướng gì!

Bản thân tôi khi đọc những bài viết đó, tôi cảm thấy hết sức phản cảm. Báo chí phản ánh thông tin trung thực tôi không nói làm gì, nhưng việc một vài người lợi dụng diễn đàn báo chí để thực hiện những chiêu câu khách rẻ tiền thì thật là đáng phê phán. Cái mà công chúng cần, tôi nghĩ chính là những thông tin chân thật và tích cực chứ không phải là việc luôn chăm chăm đi “soi” cô này hở ngực chị kia hở đùi.

Tôi tin nhiều công chúng đang tự đặt câu hỏi về giá trị chân thực của thông tin báo chí bây giờ? Đưa thông tin một chiều, thiếu căn cứ như thế là báo chí đang không tôn trọng chính mình, không tôn trọng độc giả. Hay là họ chỉ cần "câu" số lượng truy cập, để được lợi, còn uy tín trước công chúng thì coi nhẹ như lông hồng? 

Hà Bùi