EU tổn thất 40 tỉ euro trong năm nay vì trừng phạt Nga

14/10/2014 16:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - EU sẽ tổn thất khoảng 40 tỉ euro trong năm nay và tăng lên tới 50 tỉ euro vào sang năm do hậu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

RT ngày 14/10 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nền kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổn thất khoảng 40 tỉ euro trong năm nay và tăng lên tới 50 tỉ euro vào sang năm do hậu quả của các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow liên quan tới khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Hiện vẫn chưa có thống kê chính xác về những thiệt hại phát sinh, nhưng số liệu trên được đưa ra dựa trên ước tính của chính EU. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Lavrov với đại diện của hơn 600 công ty châu Âu hoạt động tại Nga.

Tại cuộc hội đàm, ông Lavrov đã kêu gọi EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga để đổi lại Moscow sẽ hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các thành viên EU. Theo ông, các biện pháp trừng phạt của EU là công cụ một chiều và Moscow không muốn, nhưng đã bị ép tham gia vào trò chơi chính trị này. 

Hôm 13/10, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tạp chí MGIMO, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gây mất ổn định trật tự quốc tế với tác động kéo dài. 

"Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tác động nghiêm trọng tới tình hình quốc tế và sẽ có tác động lâu dài. Ngày nay, rất khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra trên thế giới, nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng tương lai sẽ có nhiều bất ngờ", Ngoại trưởng Nga nói.

Ông Lavrov cho biết, những gì diễn ra ở Ukraine không phải là sự đột ngột mà nó là kết quả của một quá trình được phương Tây tiến hành trong nhiều năm để chống lại nước Nga. 

Những ước tính thiệt hại trên đã cho thấy khó khăn mà các nước châu Âu sẽ phải đối mặt dài hạn trong cuộc đối đầu với Nga khi nền kinh tế của các quốc gia này vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng. 

Nhiều thành viên EU như Anh, Đức, Hà Lan đã lên tiếng tiết lộ về những khoản thâm hụt lớn mà họ gánh chịu do biện pháp trả đũa của Moscow cũng như gián tiếp bày tỏ sự không mong muốn trừng phạt Nga. 

Nguyễn Hường