Gaddafi đang ở biên giới, ra sức xin tị nạn vào Algeria

01/09/2011 07:50 Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Telegraph, Lenta)
(GDVN) - Đại tá Gaddafi đang ở có mặt tại khu vực biên giới Libya-Algeria và đàm phán được vào quốc gia láng giềng này tị nạn.

Tuyên bố trên được tờ El Watan phiên bản tiếng Pháp trích dẫn nguồn tin từ văn phòng Tổng thống Algeria đưa ra hôm 31/8 và được Tân Hoa Xã trích dẫn, đăng tải lại.

Tờ báo trên cho biết đại tá Gaddafi hiện đang ở Ghadames, một thị trấn ốc đảo nằm ở phía tây Libya, cùng với các thành viên còn lại trong gia đình ông. Đại tá Gaddafi đang cố gắng đàm phán với chính quyền Algeria để được phép nhập cảnh quốc gia này.

Tuy nhiên, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã từ chối trả lời điện thoại thương lượng của ông Gaddafi với lý do bận rộn.

Đại tá Gaddafi

Hiện thông tin này vẫn chưa được chính thức xác nhận.

Trước đó, chính quyền Algeria cũng đã lên tiếng xác nhận việc vợ và 3 người con của ông Gaddafi đã vượt qua biên giới vào Algeria xin tị nạn. 

Động thái này của chính phủ Algeria đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của lực lượng nổi dậy. Lực lượng này tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc truy lùng và đưa 4 người trên về nước để xét xử.

Trong khi đó, giới phân tích lo ngại việc Algeria cho phép gia đình Đại tá Gaddafi tị nạn sẽ đặt nước này vào mối nguy hiểm và phải đối mặt với các cuộc tấn công trả đũa của khủng bố.

Trong khi đó, ngày 31/8, lực lượng phiến quân cũng đã bắt giữ al-Obeidi Abdulati, người đã từng giữ chức ngoại trưởng trong chính phủ của ông Gadhafi.

Trong bản ghi âm được công bố ngày 31 tháng 8, Saif al-Islam Gaddafi tuyên bố sẽ tiếp tục kháng chiến. Theo AFP, Saif al-Islam tuyên bố 20.000 lính vũ trang đã sẵn sàng bảo vệ Sirte - quê hương của Đại tá Gaddafi và cảnh báo lực lượng phiến quân tránh đổ máu thêm nữa.  

Mặc dù gần như toàn bộ Libya hiện đang được kiểm soát bởi quân nổi dậy, nhưng tuyên bố của Saif al-Islam vẫn được coi là một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của các lực lượng còn lại của Chính phủ Libya.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua, Telegraph, Lenta)