GĐ công an Hải Phòng kiến nghị xét tình tiết giảm nhẹ cho ông Vươn

16/02/2012 10:05 Thành Chung (tổng hợp từ các báo)
(GDVN) - Giám đốc CA Hải Phòng đã kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với các bị can trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng
Xem xét giảm nhẹ tội cho các bị can

Tờ Người lao động dẫn lời ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc công an TP. Hải Phòng trong buổi triển khai kế hoạch của Thành ủy, UBND TP Hải Phòng về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ đối với vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng vào ngày 14-2.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG QUA ẢNH

Giám đốc Công an Hải Phòng kiến nghị các cơ quan tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị can.
Theo đó, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, bảo đảm khách quan, đúng pháp luật hai vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” và “Hủy hoại tài sản” để nhanh chóng đưa ra xét xử.

Đặc biệt, ông Đỗ Hữu Ca kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với các bị can.

Ông Ca cũng yêu cầu: "Các đơn vị chức năng giúp Công an TP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện, không nắm chắc tình hình và xử lý tình huống không tốt để xảy ra hậu quả nghiêm trọng".

Hủy án sơ thẩm và quyết định đình chỉ phúc thẩm
Tờ Tiền Phong thông tin, chiều 15-2, sau một ngày xét xử, Hội đồng Tái thẩm TANDTC đã chấp thuận kháng nghị của Chánh án TANDTC, tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng cùng Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án của TAND TP Hải Phòng.
Ngôi nhà của ông Vươn chỉ còn là đống gạch vụn sau buổi cưỡng chế, thu hồi đất.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM THÊM VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG

Theo đó, Hội đồng tái thẩm đã tuyên hủy bản án hành chính sơ thẩm số 01 ngày 27-1-2010 của TAND huyện Tiên Lãng và Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22-4-2010 của TAND TP Hải Phòng, để xét xử sơ thẩm lại theo thủ tục chung.

Đây là 2 văn bản, quyết định của tòa án trong vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng về việc ban hành Quyết định số 461 ngày 7-4-2009 thu hồi diện tích 19,3ha đất của gia đình ông.

Còn trên Thanh Niên Online đưa tin, Tòa án hành chính cũng quyết định giao hồ sơ vụ án cho TAND cấp sơ thẩm xem xét giải quyết lại từ đầu.

Trao đổi với Thanh Niên vào tối nay, ông Đặng Quang Phương, Phó chánh án TAND Tối cao cho biết, trong chiều qua đã ký công văn yêu cầu TAND TP.Hải Phòng tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân có liên quan.

Trong công văn này nêu rõ, trong thời gian chờ làm kiểm điểm, không được phân công công việc cho những cán bộ có liên quan.

Trên đã kết luận thì làm theo

Tối 15-2, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng, Tổ  trưởng Tổ Công tác thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ, cho biết tổ công tác mới thành lập vài ngày nên phải có thời gian để đánh giá lại những kết quả đã thực hiện được.

Trả lời nỗi lo ngại về việc Công an TP Hải Phòng điều tra vụ việc liệu có khách quan, ông Đan Đức Hiệp khẳng định mọi việc đã rõ rồi nên không có vấn đề gì. “Trên đã kết luận thì mình làm theo” - ông Hiệp nói.Xem thêm:

Thành Chung (tổng hợp từ các báo)