GĐ Sở Y tế Hà Nội bị “tố” cấu kết GĐ BVĐK Đức Giang nâng khống đầu tư

24/09/2013 18:25 Minh Khanh
(GDVN) - Cho rằng ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội và ông Nguyễn Thái Sơn, GĐ BVĐK Đức Giang cấu kết, lập khống đất giá trị tới 861 tỷ đồng, ông Quỳnh gửi đơn tố cáo đến Ban Nội chính Trung ương.

Đất bị thu hồi từ năm 2004

 Theo tố cáo của ông Nguyễn Văn Quỳnh, GĐ Cty TNHH Quỳnh Phương, trụ sở tại số 54 phố Trường Lâm, phường Đức Giang, quận Long Biên, gửi Ban Nội chính Trung ương và nhiều đơn vị chức năng: Sở Y tế Hà Nội và BVĐK Đức Giang đã lợi dụng chủ trương cho phép mở rộng, nâng cấp BVĐK Đức Giang để lập khống diện tích 3.224m2, tổng mức lên tới 861 tỷ đồng, khi diện tích này đã bị thanh tra kiến nghị thu hồi.

Ban Nội chính Trung ương chuyển nội dung tố cáo của ông Quỳnh đến UBND TP theo trình tự pháp luật.


Điều đáng nói, theo ông Quỳnh, khi lập dự án, Sở Y tế Hà Nội và BVĐK Đức Giang đã “vơ” luôn diện tích 3.224m2 thuộc sự quản lý, sử dụng của Cty Quỳnh Phương, tại 54 phố Trường Lâm, phường Đức Giang từ năm 1996 đến nay trên cơ sở nhận chuyển giao từ Cty Mê Kông.

Thực tế, ngày 13-8-2004, Sở TN&MT và Nhà đất (nay là Sở TN&MT Hà Nội) ban hành Kết luận thanh tra số 5806/LTTT-TNMTNĐ về việc sử dụng đất của Trung tâm Y tế Gia Lâm (sau đó chuyển thành BVĐK Đức Giang). 

Tại Kết luận này, Sở TN&MT Hà Nội kiến nghị: “UBND TP Hà Nội thu hồi 3.380,5m2, (trong đó có diện tích 3.224m2 Cty Quỳnh Phương đang quản lý sử dụng) giao UBND quận Long Biên quản lý”. “Đối với Cty TNHH Quỳnh Phương nếu có nhu cầu sử dụng đất thì lập dự án đầu tư theo quy định, trình UBND TP phê duyệt” - kết luận nêu kiến nghị.

Sau đó, tại công văn số 3275/UB-NNDC ngày 13-9-2004, UBND TP nhất trí với kiến nghị “thu hồi diện tích 3.380m2 mà BVĐK Đức Giang để hoang hóa, sử dụng không hiệu quả giao UBND quận Long Biên quản lý”. 

Từ đó, theo ông Quỳnh, Cty Quỳnh Phương đã có các văn bản, hồ sơ trình cơ quan chức năng nhưng chưa được phúc đáp cho nên tin tưởng vào chính sách khuyến khích đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, Cty đã tiến hành đầu từ hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị theo ngành nghề kinh doanh đã đăng ký.

Thiếu tin tưởng!

Trong Quyết định số 5745/QĐ-UBND ngày 9-12-2011 của UBND TP phê duyệt dự án đầu tư nâng cấp BVĐK Đức Giang thể hiện sự “thiếu tin tưởng” của UBND TP khi đặt bút ký phê duyệt, khi mà ở cả Điều 1 và Điều 2 của Quyết định nhắc đi nhắc lại rằng: “Sở Y tế, Bệnh viện Đức Giang có trách nhiệm sử dụng, quản lý diện tích đất đã được cấp thẩm quyền giao theo đúng các quy định của pháp luật”. Và “chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chuẩn xác và tính hợp pháp của các thông tin, số liệu, tài liệu gửi kèm hồ sơ dự án”.

Điều bất thường trong quá trình thực hiện dự án này là trong khi ngày 9-12-2011, UBND TP có Quyết định phê duyệt dự án nâng cấp BV Đức Giang, trong đó có 3.224m2 đất mà Cty Quỳnh Phường đã, đang quản lý sử dụng độc lập 10 năm qua. Tuy nhiên, sau gần sáu tháng, ngày 24-5-2012 Sở TN&MT Hà Nội mới tiến hành thanh tra việc chấp hành Luật Đất đai đối với BVĐK Đức Giang, nhưng lại là tại số 54 phố Trường Lâm thuộc Cty Quỳnh Phương (BV này ở số 52). 

Ngày 21-6-2012, các đơn vị chức năng họp, thống nhất đề nghị UBND TP Hà Nội không thu hồi diện tích 3.224m2 mà BV đã bị thu hồi năm 2004 để trả lại cho BV. Thực tế từ năm 2004 diện tích 3.224m2 này đã không còn liên quan đến Bệnh viện Đức Giang. Và đề nghị này cũng đồng nghĩa với việc dự án nâng cấp Bệnh viện Đức Giang được phê duyệt trước khi có đất “sạch”, tức là chưa biết cụ thể diện tích được làm đến đâu? 

Các dấu hiệu mà theo ông Quỳnh là “mập mờ” đối với dự án này là việc vi phạm Điều 133 Luật Thanh tra của Sở TN&MT Hà Nội, khi mà tiến hành thanh tra nhưng Cty Quỳnh Phương đang là chủ sử dụng đất 10 năm nay lại không được biết. 

Theo tố cáo của ông Quỳnh, Sở TN&MT biết rất rõ diện tích 3.224m2 không thuộc quyền quản lý của Sở Y tế và Bệnh viện Đức Giang; biết rõ dự án nâng cấp BV được phê duyệt trước khi đoàn thanh tra tiến hành thanh tra nhưng vẫn làm (!?) “Việc này là vi phạm nghiêm trọng Chỉ thị 134/CTTTG năm 2010 và Chỉ thị số 31 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ, vi phạm điều 15 những hành vi bị nghiêm cấm. Số 54 là hộ khảu, đất đai nhà tôi, BV là địa chỉ số 52” - ông Quỳnh tố cáo. 

“Tại sao ông Nguyễn Khắc Hiền và ông Nguyễn Thái Sơn biết rõ diện tích đất 3.224m2 chưa được cấp có thẩm quyền giao đất theo quy định của pháp luật mà vẫn đưa vào dự án? Phải chăng để nâng không mức đầu tư lên tới 861 tỷ đồng (khoảng 10%, tương đương gần 100 tỷ đồng), và chiếm đoạt đất của Cty Quỳnh Phương. Cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ dấu hiệu tham nhũng, chiếm đoạt tài sản đối với ông Hiền và ông Sơn ở dự án này” - Cty Quỳnh Phương đề nghị.

Khảo sát thực tế của chúng tôi cho thấy, diện tích khuôn viên 3.224m2 vẫn đang thuộc sự quản lý sử dụng của Cty Quỳnh Phương và tách biệt hoàn toàn với BVĐK Đức Giang đang được xây dựng. “Cty đã đầu tư mồ hôi công sức và cả máu từ thời khu vực này còn là ruộng hoang, bãi gạch, không ai đến. Đến khi ra mặt đường sạch đẹp thì lại nhăm nhe “cướp”. Tôi tin là khi Ban Nội chính Trung ương, Bộ Công an sẽ vào cuộc điều tra dấu hiệu tham nhũng tại dự án này” - ông Nguyễn Văn Quỳnh nói. 

Được biết ông Nguyễn Văn Quỳnh, đại diện Cty TNHH Quỳnh Phương có đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Hiền, GĐ Sở Y tế Hà Nội và ông Nguyễn Thái Sơn, GĐ BVĐK Đức Giang cấu kết lập khống dự án gửi các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế, Bộ Công an, TN&MT, Thanh tra Chính phủ…  

Ngày 4-9-2013, Ban Nội chính Trung ương đã nhận đơn và chuyển toàn bộ nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Quỳnh tố cáo ông Nguyễn Khắc Hiền và ông Nguyễn Thái Sơn đến UBND TP Hà Nội yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Minh Khanh