Giãn cách học sinh dù khó, nhưng quyết tâm sẽ làm được

28/04/2020 06:33 Phan Tuyết
(GDVN) - Thầy Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết, giãn cách học sinh dù khó, nhưng nếu quyết tâm vẫn làm được ở mức độ tương đối.

Nghệ An thực hiện tốt việc giãn cách học sinh theo quy định của Bộ Y tế

Học sinh bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông tại tỉnh Nghệ An sẽ đi học trở lại bắt đầu từ ngày 27/4/2020. Học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại bắt đầu ngày 04/5/2020.

Giám đốc Sở Giáo dục tỉnh Nghệ An và một số cán bộ đi kiểm tra việc chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường (Ảnh Sở Giáo dục Nghệ An cung cấp)

Thực hiện việc giãn cách học sinh khi đi học trở lại theo đúng quy định của Bộ Y tế và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nhiều địa phương đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất.

Lấy phòng hội đồng để giãn cách học sinh (Ảnh Sở Giáo dục Nghệ An cung cấp).

Thế nhưng dù khó, nếu quyết tâm vẫn có thể làm được, tuy nhiên chỉ ở mức độ tương đối, thầy Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết.  

Kiểm tra bồn nước rửa tay cho học sinh (Ảnh Sở Giáo dục Nghệ An cung cấp)

Đầu tiên nhà trường sẽ thực hiện việc chia khối học buổi sáng và buổi chiều đối với cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông. Cụ thể, đối với bậc trung học phổ thông, khối lớp 11 và lớp 12 học buổi sáng; Khối lớp 10 học buổi chiều.

Học sinh đã được ngồi giãn cách theo quy định (Ảnh Báo Nghệ An)

Đối với bậc trung học cơ sở, khối lớp 8, lớp 9 học buổi sáng, khối lớp 6, 7 học buổi chiều.

Bậc tiểu học thì học từ thứ Hai đến thứ Bảy (chỉ học một buổi, không học bán trú, tăng thêm một buổi học vào thứ Bảy).

Thực hiện việc chia khối, cụ thể khối 1, khối 2, khối 3 học buổi sáng và khối 4, khối 5 học buổi chiều. Điều này sẽ giúp giảm số lượng học sinh trên trường vào mỗi ngày.

Ở khu vực miền núi sĩ số các lớp học không cao như vùng đồng bằng. Vì thế, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện giãn cách. Các trường cũng sẽ bố trí thêm bàn và chia ca cho học sinh học, đủ đảm bảo học sinh tối thiểu cách nhau 1m trở lên.


Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học

Trường có mật độ học sinh đông mỗi khối tách ra từ 1 đến 2 lớp có thể lấy thêm phòng hội đồng, phòng thực hành và phòng đa chức năng, để bố trí thêm bàn ghế khi hình thành lớp mới.

Giám đốc Sở Giáo dục trực tiếp kiểm tra việc đón học sinh trở lại trường

Ngày 26/4, thầy Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cùng một số cán bộ của sở đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường của một số trường học trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Hai trường học được kiểm tra là Trường Trung học cơ sở Kim Liên và Trường Trung học phổ thông Nam Đàn 1.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận công tác chuẩn bị chu đáo của các trường để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học. Đó là việc kiểm tra thân nhiệt, nước xịt khuẩn, vòi rửa tay, thực hiện phòng học để đảm bảo tốt việc giản cách theo chỉ đạo của Sở Giáo dục.

Phan Tuyết