Giáo viên Trường Nguyễn Công Trứ thắc mắc vì tiền tết giảm mạnh

01/02/2019 06:47 Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ thắc mắc thu nhập tăng thêm giảm, nhưng Hiệu trưởng Thu Hồng nói giảm chủ yếu do phải trích lập quỹ.

Nhiều giáo viên Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin đến phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam biết, cuối năm nay, thu nhập tăng thêm của giáo viên trong trường bị giảm thảm so với năm ngoái.

Thu nhập tăng thêm giảm so với năm ngoái

Theo phản ánh của nhiều giáo viên nhà trường, thu nhập tăng thêm năm nay của giáo viên, nhân viên trong trường giảm so với năm ngoái, có người chỉ bằng một nửa hay 1/3 so với năm ngoái.

Nhà trường cũng không thực hiện công khai, minh bạch tài chính của trường, dù giáo viên đã có vài lần đề nghị.

Tại nhiều cuộc họp, Hiệu trưởng đã nói rằng, năm nay, nhà trường sẽ cắt giảm nhiều khoản chi, hoạt động, để cuối năm, anh chị em giáo viên, nhân viên sẽ có thêm khoản thu nhập tăng thêm, nhưng đến cuối năm nay, thu nhập tăng thêm lại giảm bất ngờ, dù lượng học sinh của trường không giảm, tiền thu từ học sinh cũng không giảm.

Trường có khoảng gần 2.600 học sinh, tiền thu học phí buổi 1, buổi 2, tăng cường tiếng Anh, tiếng Anh với người nước ngoài….rất nhiều các khoản tiền, rồi tiền từ ngân sách cấp thêm nữa, mà năm nay, thu nhập tăng thêm lại thấp quá, có người chỉ được nhận dưới 4 triệu đồng.

Những năm trước, vấn đề công khai tài chính trong trường luôn được quan tâm, còn năm nay, giáo viên cũng không được rõ cách chia thu nhập tăng thêm của Hiệu trưởng được tính trên cơ sở nào.

Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Khi giáo viên hỏi, thì Hiệu trưởng giải thích không rõ ràng. Tới ngày 26/1, khi nhà trường họp hội đồng sư phạm, Hiệu trưởng có cho trình chiều các văn bản liên quan đến tài chính, giáo viên cũng đã yêu cầu cần phải niêm yết rõ ràng, cho tất cả mọi người cùng đọc.

Liên quan đến Kế toán của trường, giáo viên nói bà Lan Anh được tuyển về trường với vai trò chuyên viên, nhưng lại làm Kế toán, khiến cho người lao động của trường lo lắng về tài chính.

Thu nhập tăng thêm giảm do phải trích lập quỹ 

Ngày 30/1/2019, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hồng – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Công Trứ, quận Gò Vấp xác nhận, thu nhập tăng thêm năm nay của trường giảm, chỉ bằng 82% của năm trước.

Cụ thể, bà Phạm Thị Thu Hồng giải thích: Năm nay, nhà trường đã dành hơn 1,9 tỷ đồng (con số làm tròn) để chi thu nhập tăng thêm cho người lao động, được chia làm hai đợt chi, bao gồm đợt 1 chi 645 triệu đồng (15/8/2018), đợi 2 chi 1,3 tỷ đồng dịp cuối năm.

Trong khi đó, năm 2017, trường dành hơn 2,4 tỷ đồng (làm tròn) chi thu nhập tăng thêm. 

Dù rằng, năm 2018, nhà trường tiết kiệm được nhiều tiền hơn năm trước, nhưng vì phải trích lập quỹ phúc lợi, chi dạy phụ trội (học kỳ 2), trích quỹ phát triển sự nghiệp.

Những lần trước, nhà trường tính thu nhập tăng thêm bằng cách: Dựa trên hệ số chức vụ, hệ số thi đua, hệ số cơ bản…

Còn lần này, nhà trường quyết định dành 80% số tiền tiết kiệm được chia đồng đều cho tất cả mọi người, không kể chức vụ, còn 20% còn lại thì dành cho hệ số thi đua. Giáo viên cũng đồng ý việc này.

Sau đó, tới ngày 31/12, Kế toán trường chốt tiền chi theo công thức tính này. Hiệu trưởng họp với lãnh đạo cốt cán các bộ phận, thông báo công thức tính như vậy, thực hiện việc niêm yết danh sách với số tiền giáo viên, nhân viên sẽ nhận, để nhận tất cả thắc mắc của mọi người.

Cuộc họp hội đồng sư phạm nhà trường ngày 26/1, Hiệu trưởng cũng đã cho công khai cách tính thu nhập tăng thêm, công khai toàn bộ tài chính đúng theo quy định.

Theo bà Phạm Thị Thu Hồng, việc thay đổi cách tính thu nhập tăng thêm cuối năm như vậy, giáo viên bình thường thì sẽ không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng ảnh hưởng lớn nhất vẫn là Hiệu trưởng.

Còn đối với bà Lan Anh, từ năm 2015, trường đã ký hợp đồng với bà để làm Kế toán. Còn hồi tháng 7/2018, bà Lan Anh thi viên chức, và đã đậu, được Sở giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 12/2018 có quyết định phân về trường làm, với ngạch chuyên viên.

Còn nhiệm vụ của bà Lan Anh làm gì, bà Phạm Thị Thu Hồng nói luật quy định là do thủ trưởng đơn vị sắp xếp.

Phương Linh