Góc nhìn khác về Kim Jong-un, "kiến trúc sư" xây dựng Bắc Triều Tiên

24/11/2013 10:13 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã từng làm chấn động nước Mỹ với các mối de dọa hạt nhân giờ lại đang khiến thế giới sửng sốt khi ông chủ trì một sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng kể từ ngày nhậm chức.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: Yonhap).

Reuters ngày 24/11 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã từng làm chấn động nước Mỹ với các mối de dọa hạt nhân giờ lại đang khiến thế giới sửng sốt khi ông chủ trì một sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng kể từ ngày nhậm chức.

Dựa trên hình ảnh từ vệ tinh và hình ảnh thu được từ những khách du lịch từng đến Bắc Triều Tiên có thể thấy các hoạt động xây dựng đã vượt khá xa với các khu nghỉ mát, trượt tuyết, công viên và các căn hộ chung cư.

Sự tập trung mạnh mẽ vào thúc đẩy nền kinh tế là một thay đổi lớn trong chính sách của Kim Jong-un, mặc dù căng thẳng vẫn còn ở mức cao trên bán đảo Triều Tiên.

Park Sang-kwon, Giám đốc điều hành công ty Pyeonghwa Motors, một công ty liên doanh Hàn Quốc - Triều Tiên đã từng được gặp Kim Jong-un vào tháng 7 cho biết, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên hiểu mặt trận kinh tế cấp bách hơn nhiều so với vũ khí hạt nhân.

Trường đua ngựa hạng sang do Kim Jong-un quyết định thành lập.

Thế giới bên ngoài vẫn chưa thể hiểu được Kim Jong-un "lấy đâu ra tiền" để thực hiện các dự án xây dựng đồ sộ của mình trong khi nền kinh tế Triều Tiên chỉ bằng 1/40 so với Hàn Quốc.

Tuy nhiên Kim Jong-un lại có trong tay 1,2 triệu quân, lực lượng hùng hậu để thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, chung cư.

"Rất nhiều dự án ở Bắc Triều Tiên là do Trung Quốc tài trợ, điều này là chắc chắn", một chuyên gia từ trung tâm Nghiên cứu quốc tế đại học Bắc Kinh cho biết.

Bắc Triều Tiên dường như đã tăng số lượng và chất lượng các con đường trải nhựa,  Curtis Melvin, một nhà nghiên cứu thuộc viện Mỹ - Hàn Quốc đại  học John Hopkins nói.

Bắc Triều Tiên động thổ xây dựng khu công nghệ cao tại Kaesong hôm 11/11/2013.

Cải thiện hệ thống giao thông sẽ củng cố kế hoạch để biến Bắc Triều Tiên thành một điểm thu hút du lịch với khu trượt tuyết Masik đang được xây dựng ở phía Tây Wonsan.

Kim Jong-un cũng đã nhiều lần trực tiếp thị sát một công viên nước rộng 110 ngàn mét vuông bên bờ sông Taedong chạy qua Bình Nhưỡng mở cửa ngày 15/10.

Ở ngoại ô Bình Nhưỡng, các thị trấn nhỏ và làng mạc cũng đang nận được một sự đổi mới, các tòa nhà mới đang mọc lên ở các vùng nông thôn.

9 tháng đầu năm 2013 Kim Jong-un xuất hiện trong các sự kiện liên quan đến kinh tế và thể thao nhiều hơn các chuyến viếng thăm các đơn vị quân đội và quan sát tập trận.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)