Gorbachev: NATO mở rộng sang phía Đông là sai lầm lớn

17/10/2014 12:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Cựu lãnh đạo Liên Xô nói rằng phương Tây đã không đếm xỉa gì đến lợi ích hợp pháp của Moscow.
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Tờ DW của Đức ngày 17/10 đưa tin, trong dịp kỷ niệm 25 năm ngày sụp đổ Bức tường Berlin, cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã cảnh báo về một cuộc Chiến tranh lạnh mới. Ông kêu gọi các nước phương Tây chấm dứt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Rossijskaja Gazeta của Nga hôm qua, Gorbachev cho rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai miền Đông Ukraine là rất mong manh, nhưng cuộc đàm phán giữa Tổng thống Putin, Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Ukraine Poroshenko hôm qua là một bước đi tích cực.

Đề cập đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga, cựu lãnh đạo Liên Xô nói rằng phương Tây đã không đếm xỉa gì đến lợi ích hợp pháp của Moscow. NATO mở rộng sang phía Đông là một sai lầm lớn, vi phạm tinh thần các thỏa thuận đã được thống nhất giữa Moscow với phương Tây vào cuối Chiến tranh Lạnh cách đây 23 năm.

"Không ai được phép gây ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới", ông Gorbachev tuyên bố. Chưa đầy một tháng nữa là tới ngày kỷ niệm 25 năm Bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 9/11, Gorbachev cũng đề cập tới kế hoạch gây tranh cãi của Kiev để bảo vệ tuyến biên giới 2000 km vói Nga. "Tôi chống lại bất kỳ bức tường nào", ông nhấn mạnh.

Gorbachev khẳng định, quyết định của ông về việc để cho Bức tường Berlin sụp đổ vào mùa hè và mùa thu năm 1989 cho đến ngày hôm nay ông vẫn tin rằng nó đúng đắn.

Theo tờ The Moscow Times, ông Gorbachev đã hỏi phương Tây: "Làm thế nào các vị có thể tiến hành một cuộc đối thoại nếu các vị trừng phạt những người nắm quyền ảnh hưởng đến chính trị? Nói chuyện với nhau là điều cần thiết, đó là một câu châm ngôn đã bị lãng quên".

"Sự chia rẽ giữa Nga và Liên minh Châu Âu đang gây tổn hại cho tất cả mọi người. Nó đã làm suy yếu châu Âu trong thời điểm cạnh tranh toàn cầu đang tăng lên và các động lực khác nhau của nền chính trị thế giới đang trở nên mạnh mẽ hơn", ông nói.

Theo nhà cựu lãnh đạo này, các nhân tố mới nổi cực kỳ nguy hiểm như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), vấn đề môi trường, đói nghèo, di cư, dịch bệnh đang tăng gánh nặng cho cả Nga lẫn phương Tây.

Hồng Thủy