GS. Đặng Hùng Võ: Thủ tướng kết luận rất sắc...

11/02/2012 06:46 Ngọc Quang
(GDVN) - "Đây là một kết luận rất sắc sảo trong hệ thống hành chính, bởi vì đó chính là 'cây gậy' để giám sát việc ban hành quyết định ở địa phương, nếu không...".

Tôi rất mừng vì Thủ tướng đã kết luận đúng với ngữ cảnh và những điều mà Nhà nước cần phải làm, thông qua một vụ việc điển hình này. Kết luận của Thủ tướng rất sắc, giải quyết được rất nhiều vấn đề, chứa đựng trong đó những vấn đề rất vĩ mô cho tới những việc cần giải quyết rất cụ thể. Điều đặc biệt là vấn đề vĩ mô đã được Thủ tướng quan tâm rất đúng mức và ngay bản thân tôi khi chia sẻ với báo chí, đặc biệt là trong cuộc giao lưu trực tuyến với Báo Giáo dục Việt Nam thì đều hướng tới vĩ mô chứ không phải là một vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, để làm tốt công tác vĩ mô thì phải mổ sẻ, phân tích rành mạch một vụ việc cụ thể.

GS. Đặng Hùng Võ: Thủ tướng kết luận rất sắc

Tôi cũng đánh giá rất cao sự tham gia của các cơ quan Nhà nước tham gia vào việc này. Họ đã rất trách nhiệm, rất tích cực và cũng rất thẳng thắn, mà trong đó phải kể tới sự đóng góp của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban Dân nguyện của Quốc hội có nhiều ý kiến thấu đáo, Tòa án Tối cao cũng đã đưa ra kết luận rất xác đáng về việc xét xử của các cấp dưới, nhiều Bộ Ngành khác cũng đã trình Thủ tướng những ý kiến hết sức thỏa đáng.

Qua sự việc này, chúng ta đều thấy các cơ quan Nhà nước, các Bộ Ngành có liên quan đã thể hiện trách nhiệm rất cao, và nếu như tinh thần này được tiếp tục duy trì trong mọi việc khác thì đất nước sẽ phát triển rất nhanh.

Tôi cũng đánh giá cao rất nhiều báo đã vào cuộc quyết liệt để cung cấp thông tin tới nhân dân cả nước, và quan trọng hơn nữa là bài viết của các nhà báo còn hỗ trợ cho các cơ quan chức năng có thêm một kênh thông tin để làm rõ những sự việc mà chính quyền địa phương chưa giải quyết.

Đối với vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn, Thủ Tướng cũng đã có kết luận rất chi tiết, vì đây chính là mấu chốt của vấn đề đúng, sai mà các cơ quan thông tin đại chúng, nhiều cán bộ lão thành và các chuyên gia đã lên tiếng trong suốt một tháng qua. Trong kết luận của Thủ tướng đã nêu rõ: “Chỉ đạo thu hồi các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng về việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất đã giao cho ông Đoàn Văn Vươn. Xử lý các vi phạm về sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn theo quy định của pháp luật và làm thủ tục cho ông Đoàn Văn Vươn sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai. Chỉ đạo Toà án nhân dân thành phố Hải Phòng và Toà án nhân dân huyện Tiên Lãng nghiêm túc kiểm điểm việc xét xử đối với vụ việc này”.

Đây là một trong những chi tiết mà cho tôi rằng đã rất cụ thể, rất đời sống ở chi tiết chỉ đạo các cơ quan địa phương làm thủ tục cho ông Vươn sử dụng đất đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với việc xem xét sửa đổi Luật đất đai tới đây, quan điểm của tôi rất rõ ràng là nên giao cho nông dân mà không cần phải tính thời hạn nữa. Nhà nước vẫn có quyền thu hồi với những trường hợp sử dụng đất không tốt, hoặc thu hồi để sử dụng vào mục đích khác theo quy định của pháp luật. Xung quanh vấn đề này, có ý kiến cho rằng có thể giao nhiều năm, thậm chí là một trăm năm, nhưng mà như vậy thì vẫn có thời hạn và chúng ta phải trả lời câu hỏi: Hết một trăm năm ấy thì làm gì?

GS. Đặng Hùng Võ: Nên giao đất không xác định thời hạn cho nông dân

Ngoài ra, tôi cũng đánh giá rất cao tinh thần làm việc của đồng chí Vũ Đức Đam – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã dành nhiều thời gian để tổng hợp thông tin, quan điểm của các cán bộ lão thành, các chuyên gia… từ hàng trăm bài báo, để rút ra được tinh thần đúng đắn nhất. Thậm chí, để làm tốt việc này, có lẽ đồng chí Bộ trưởng đã mất ngủ nhiều đêm, vì vậy mà tôi đánh giá rất cao tinh thần của đồng chí.

Tôi cũng tin rằng, sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ thì TP Hải Phòng sẽ nghiêm túc thực hiện. Bởi vì, cho tới giờ phút này, Hải Phòng cũng đã nhận ra rằng, đây là một việc lớn và rất nghiêm trọng chứ không phải là một việc bình thường ở huyện nữa.

Câu chuyện còn lại là các địa phương khác sẽ phải làm thế nào? Thủ tướng cũng đã có kết luận rất rõ: “Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước chủ động rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là việc thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật. Đề cao trách nhiệm, tập trung giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo của công dân về đất đai”.

Hơn nữa, hôm nay, Thủ tướng đã có một ý khác trong kết luận mà tôi cho rằng rất sắc, đó là: “Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất xây dựng thể chế để kiểm soát việc ban hành các quyết định hành chính của chính quyền các cấp”. Đây là một kết luận rất sắc sảo trong hệ thống hành chính, bởi vì đó chính là 'cây gậy' để giám sát việc ban hành quyết định ở địa phương, nếu không thì tình trạng lạm quyền vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Ngọc Quang