Hà Lan: MH17 có thể bị bắn từ trên không

28/10/2014 08:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trưởng công tố Hà Lan điều tra thảm kịch MH17 ở miền Đông Ukraine cho biết, không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị bắn rơi từ trên không.

Tờ Der Spiegel của Đức ngày 27/10 dẫn lời Trưởng công tố Hà Lan điều tra thảm kịch MH17 ở miền Đông Ukraine cho biết, không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị bắn rơi từ trên không. Giả thuyết này cũng đã từng được Moscow đưa ra hồi tháng 7.

Trưởng công tố Hà Lan Fred Westerbeke.

Theo ông Fred Westerbeke, các nhà điều tra Hà Lan đang chuẩn bị đề nghị Moscow hỗ trợ để làm sáng tỏ hướng điều tra trên, mặc dù Nga không phải là một trong các thành viên của nhóm điều tra quốc tế. 

Các nhà điều tra sẽ cần dữ liệu radar của Nga mà Moscow từng tuyên bố nó cho thấy một chiến đấu cơ của Ukraine đã bay gần MH17 trước thời điểm xảy ra bi kịch.

Sau nhiều tháng điều tra, Hà Lan vẫn chưa thể nắm bắt được bi kịch xảy ra như thế nào. Hà Lan chỉ mới ban hành một báo cáo sơ bộ trong tháng 9 nói rằng chiếc máy bay bị rơi là do bị tổn thương cấu trúc từ bên ngoài. 

Hiện trường MH17 bị rơi. 

Một báo cáo của Ủy ban An toàn hàng không Hà Lan trước đó cho biết, có một số máy bay chở khách bay lân cận MH17 trước khi nó gặp nạn, nhưng không có máy bay quân sự. Tuy nhiên, thời điểm báo cáo này được ban hành, Nga chưa công bố rằng có bằng chứng về sự hiện diện của máy bay quân sự Ukraine. 

Mặc dù phương Tây cáo buộc lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã bắn rơi MH17, nhưng không thể đưa ra bằng chứng. 

Trong cuộc phỏng vấn với báo Đức, ông Westerbeke cho biết phía Hà Lan cũng đã kêu gọi Mỹ công bố bằng chứng ảnh vệ tinh hỗ trợ cáo buộc trên của họ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được gì.

Ông cho rằng các nhà điều tra Hà Lan cần có thêm bằng chứng, thêm các ghi âm cuộc gọi hoặc hình ảnh từ hiện trường thảm kịch. Do đó, họ đang xem xét tất cả các kịch bản khác nhau với hy vọng có thể làm sáng tỏ thủ phạm./.

Nguyễn Hường