Trong tháng 9 năm 2013, chính quyền Hà Lan tuyên bố quyết định mua tất cả 37 chiếc máy bay tiêm kích liên hợp F-35 để thay thế các phi đội máy bay F-16 của không quân nước này.

Ngày 18/12/2013, phi công quân sự Hà Lan đầu tiên có tên  Laurens J.W. Vijge (hiện mang quân hàm thiếu tá) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trên máy bay F-35 Lightning II và trở thành quốc gia đối tác thứ hai của Mỹ, sau Anh có nhân viên điều khiển trực tiếp máy bay tàng hình thế hệ 5.

Trong khi đó, có hai chiếc F-35 Lightning II đóng ở căn cứ không quân Mỹ Eglin cũng đã được sử dụng để huấn luyện cho các phi công của Không quân Mỹ và các nước đồng minh trong đó có Hà Lan.

Ngày 14/1/2014, một số báo cáo nói rằng các máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Hà Lan trong tương lai có thể mang cả vũ khí hạt nhân.

Thông tin này rộ lên sau khi Bộ trưởng quốc phòng Hà Lan gần đây có khẳng định rằng, là một nước thành viên NATO, Hà Lan có thể được trưng dụng để thực hiện các sứ mênh hạt nhân.

Trên thự tế, hiện nay trong các kho vũ khí bí mật của Mỹ ở Hà Lan đều còn đến 20 quả bom hạt nhân.

Trước đó, các quả bom hạt nhân này đã có thể được trang bị trên các chiến đấu cơ F-16 trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Thông tin từ Bộ trưởng quốc phòng Hà Lan ngay lập tức đã vấp phải sự cản trở của một số thành viên nghị viện. Họ đã lên tiếng để chính phủ Hà Lan ngăn chặn các kế hoạch này.

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Hà Lan khẳng định rằng thực hiện các sứ mệnh tấn công là kế hoạch đề phòng của khối Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương và là một thành viên của NATO Hà Lan cũng đã cam kết các điều khoản.

Lê Dũng Cường