Hà Nội: Chào đón Lễ hội Xuân hồng năm 2014

13/02/2014 07:59 Anh Thơ
(GDVN) -"Hiến máu nhân đạo” là một trong những nghĩa cử cao đẹp của con người và là truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp đầu năm mới lại có một hoạt động mang đầy tính nhân văn, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tôn vinh truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc. Đó chính là Lễ hội Xuân hồng – nơi hàng ngàn bạn trẻ cùng nhau hiến máu nhân đạo, tình nguyện cứu người.

Hiến máu là hoạt động ý nghĩa giúp đỡ người bệnh cần truyền máu

Phóng viên báo Giáp dục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với GS-TS Nguyễn Anh Trí  - Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu TƯ.

GS-TS Nguyễn Anh Trí cho biết: Cũng như năm 2013, năm nay, Ban tổ chức quyết định sẽ tổ chức “Lễ hội Xuân hồng” thành một kỳ Lễ hội và ngày 16/2/2014 sẽ là ngày chính Hội tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, dự kiến sẽ tiếp nhận được trên 7.000 đơn vị máu trong ngày chính Hội này. Lực lượng hiến máu chính vẫn là các học sinh, sinh viên. 

Tuy nhiên, lễ hội Xuân hồng sẽ gặp một số khó khăn nhất định bởi vì tổ chức sớm hơn mọi năm, (chỉ sau kỳ nghỉ tết Nguyên Đán có 10 ngày), nên việc huy động người hiến máu gặp khó khăn, học sinh, sinh viên quay lại trường muộn… chính vì vậy việc ban tổ chức lo lắng nhất trong lúc này vẫn là lực lượng hiến máu. Thời gian này, khoảng 1/3 số các trường đại học, cao đẳng chưa tựu trường lại sau kỳ nghỉ tết dài ngày, nhưng nhu cầu cần máu của người bệnh đã rất cấp thiết. 

Hiện tại, mọi công tác tổ chức đang được tiến hành theo đúng kế hoạch như công tác hậu cần, vận động nguồn người hiến máu, lên lịch trình xe đưa đón người hiến máu, khách mời tới dự lễ cũng như các hoạt động sẽ diễn ra trong ngày lễ chính 16/2/2014.

GS Trí hiến máu trong ngày đầu tiên đi làm trở lại. Đây là lần thứ 7 ông tham gia hoạt động này.

GS Trí cho biết thêm: Năm nay là năm thứ bảy tổ chức lễ hội Xuân hồng thường niên. Một số tỉnh đã tổ chức tốt và vận động được nhiều người hiến máu nhất là Hà Nam, Bắc Giang, Thái Nguyên, Đắc Lắc, Nha Trang, Cần Thơ…  Lễ hội đã trở thành một ''sân chơi'' lành mạnh của các bạn trẻ, ở đó giới trẻ được thể hiện mình, trưởng thành hơn trong những hoạt động thiện nguyện.  Năm 2014 cũng là năm kỷ niệm 20 năm phong trào hiến máu nhân đạo, mục tiêu thu được 1 triệu đơn vị máu được đặt ra trong năm nay để cán đích.

Ngày chủ nhật đỏ đã được tổ chức vào ngày 12.1 tại 14 điểm thu gom máu rải rác tại 10 tỉnh,TP vừa qua thu được trên 15-16 nghìn đơn vị máu. Số máu này đã được phân phối về các tỉnh để đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị trong dịp tết.

Mỗi người hãy dành thời gian thể hiện một nghĩa cử đẹp vì cộng đồng và người bệnh cần máu dịp đầu năm mới như Slogan của Lễ hội “Hiến giọt máu đào – Trao niềm hi vọng”.

Anh Thơ