Hà Nội: Dịch bệnh chân tay miệng tấn công trẻ em

05/08/2011 00:50
(GDVN) – Ghi nhận từ đầu năm tới nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có tới 68 ca mắc bệnh tay chân miệng tại 16/29 quận huyện.

(GDVN) – Ghi nhận từ đầu năm tới nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có tới 68 ca mắc bệnh tay chân miệng tại 16/29 quận huyện.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tổng số 68 ca này, rất may không có trường hợp nào tử vong.

Dịch tay chân miệng bùng phát từ đầu năm tới nay tại các tỉnh miền Nam với hơn 2 vạn ca, trong đó có 70 trường hợp tử vong. Còn tại miền Bắc, dịch cũng đã xuất hiện tại một số địa phương và tại Thanh Hóa đã có 2 trường hợp tử vong.

Trên địa bàn Hà Nội, đến nay đã có 68 ca mắc TCM ở 16/29 quận, huyện và không có trường hợp nào tử vong. Theo thống kê của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhóm tuổi mắc bệnh tập trung ở lứa tuổi mầm non, nhưng gần đây đã xuất hiện ca bệnh ở người lớn thậm chí ở người cao tuổi.

Sở Y tế HN đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh TCM nhằm chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, bao vây và xử lý kịp thời không để dịch lan rộng trong trường học và cộng đồng. Đồng thời, chẩn đoán, điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh TCM, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch.

Sở yêu cầu các đội cấp cứu cơ động, đội phòng chống dịch cơ động chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, Cloramin B sẵn sàng triển khai bao vây, xử lý ổ dịch. Các đơn vị phối hợp với các trường học tổ chức tổng vệ sinh môi trường lớp học (lau rửa sàn nhà, lau bàn ghế, đồ chơi bằng CloraminB  2% hoặc bằng xà phòng).

Hướng dẫn cộng đồng, đặc biệt là học sinh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: vệ sinh răng miệng; rửa tay sạch sẽ trước và sau khi nấu ăn, chuẩn bị thức ăn, trước và sau khi đi vệ sinh. Thực hiện ăn chín, uống sôi để hạn chế các bệnh lây theo đường phân – miệng trong đó có bệnh TCM.

{iarelatednews articleid='7460,5582,5034,4447,8069,4856'}

Nguyễn Vũ