Hà Nội không bắt buộc Phó chủ tịch Trang xin lỗi người dân

19/07/2017 07:14 Bạch Đằng
(GDVN) - Ông Đặng Hồng Thái: "Qua video chỉ thấy hình ảnh, không có ngôn ngữ trao đổi nên không biết được ứng xử của bà Trang có không tốt không".

Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ việc bà Lê Mai Trang Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân bị tố trên mạng xã hội, ông Đặng Hồng Thái Phó Chủ tịch thường trực quận Thanh Xuân cho rằng: “Khi vụ việc báo chí nêu, bà Lê Mai Trang đã chủ động báo cáo sự việc với Quận ủy.

Qua việc này, Bí thư Quận ủy chỉ đạo rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong quận”.

 Ông Đặng Hồng Thái Phó Chủ tịch thường trực quận Thanh Xuân trả lờ báo chí (ảnh Bạch Đằng).

Trước câu hỏi của phóng viên, bà Trang có nên xin lỗi người dân vì hành xử của mình, ông Đặng Hồng Thái cho rằng đó là việc cá nhân bà Trang.

Còn qua video chỉ thấy hình ảnh, không có ngôn ngữ trao đổi nên không biết được ứng xử của bà Trang có không tốt không.

Trước trả lời chưa thực sự đi sâu vào vấn đề báo chí quan tâm, có phóng viên lập luận rằng, trong khi thành phố đang lập lại trật tự vỉa hè, việc đỗ xe như vậy, nói về công tác lãnh đạo thì hai đồng chí này đang đi ngược với công tác của thành phố.

Việc xử lý hai đồng chí này chỉ dừng lại kiểm điểm rút kinh nghiệm có hợp lý?

Ý kiến của Bí thư quận Thanh Xuân về sự cố "gọi hỗ trợ" của Phó chủ tịch Trang

Xét ở góc độ văn hóa ứng xử nơi công cộng, trong clip chắc chắn to tiếng, theo kinh nghiệm bản thân đây không phải là tranh luận.

Hành động bỏ đi ăn, mặc xe đỗ vi phạm và phản ứng gay gắt từ phía người dân thử hỏi bà Trang có xứng đáng là công bộc của dân hay không?

Từ hai việc này, các đồng chí trong quận Thanh Xuân nên xem lại tư cách của hai đồng chí này?

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hà Nội cho biết: “Video liên quan đến bà Lê Mai Trang gây bức xúc cho xã hội.

Có thể nói rằng, sau khi báo nêu lãnh đạo quận Thanh Xuân rất chủ động, xử lý.

Trong vụ việc này, chị Trang và chị Dung có báo cáo giải trình rất rõ, thể hiện sự cầu thị.

Quan điểm của Quận là xử lý khách quan, không bao biện, bao che, sai phạm đến đâu xử lý đến đó”.

Phó chủ tịch Trang chỉ phải kiểm điểm rút kinh nghiệm

Theo ông Trần Xuân Hà, “Đối với việc này, chúng ta đứng về hai phía, người dân và cán bộ, đề nghị chúng ta không nên đẩy quá rộng, quá mức cần thiết.

Đề nghị báo chí thông tin khách quan, toàn diện và mang tính xây dựng cho xã hội tốt lên.

Làm sao, thông tin giúp những người trong cuộc điều chỉnh tốt lên. chúng ta không nên vùi dập người ta, mà để người ta tự điều chỉnh”.

Ông Trần Xuân Hà cũng cho rằng: “Tránh thông tin bị lợi dụng bóp méo, một chiều, làm xấu hình ảnh cán bộ, gây chia rẽ, ác cảm với người dân. 

Trong vụ việc này, bà Lê Mai Trang một ngày có gần 100 tin nhắn khủng bố, tạo áp lực rất lớn.

Chúng tôi mong rằng các đồng chí đưa tin khách quan, để cán bộ và người dân gắn bó mật thiết hơn”.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, vào khoảng 12 giờ ngày 7/7/2017, đồng chí Lê Mai Trang - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân cùng bà Huỳnh Thị Dung đi xe ô tô mang biển kiểm soát 29A-488.76 (do bà Dung lái).

Bà Dung đã đỗ xe tại vị trí khu vực C17, đường Nguyễn Quý Đức, phường Thanh Xuân Bắc. Chị Lý (Chủ quán café  gần nhà C17) và một phụ nữ đã không đồng ý để xe ở đó.

"Quan trí thấp và văn hóa chưa cao"

Giữa chị Lý và bà Trang, bà Dung có sự trao đổi, tranh luận. Sau đó bà Trang, bà Dung tiếp tục đi ăn.

Do địa điểm diễn ra gần vụ việc với trụ sở Ủy ban Nhân dân phường Thanh Xuân Bắc và có phản ánh của nhân dân về tình hình An ninh trậ tự, ông Vũ Minh Lộ - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường và một đồng chí Công an phường đến điểm đầu hồi C17, đường Nguyễn Quý Đức để nắm tình hình vụ việc.

Cũng theo báo cáo của quận Thanh Xuân: “Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Quận Thanh Xuân đã xem xét, giải quyết vụ việc một cách nghiêm túc, công tâm, khách quan, đúng người, đúng việc, sai đến đâu, xử lý đến đó.

Việc bà Dung đỗ xe tại vị trí khu vực đầu hồi nhà C17, đường Nguyễn Quý Đức là sai quy định.

Quận đã đề nghị các cơ quan chúc năng xem xét, xử lý. Bà Dung cũng đi chủ động nộp phạt theo quy định”.

Báo cáo cũng nêu rõ, “việc phản ánh việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường và Công an phường Thanh Xuân Bắc trông xe cho bà Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận là không đúng.

Thường trực Quận ủy đã yêu cầu bà Lê Mai Trang và các đồng chỉ liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đồng thời, chỉ đạo quán triệt, xem đây là bài học kinh nghiệm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của quận Thanh Xuân”.

Bạch Đằng